Có khắc phục được tình trạng cò vé, trùng chỗ?

07:41 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vé tàu Tết Mậu Tý 2008:

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng ga Sài Gòn cho biết, trong những ngày bán vé Tết, ngoài 13 đại lý nối mạng, nhà ga sẽ trực tiếp bán vé cho hành khách nhằm tránh tình trạng cò vé, trùng chỗ.

Co khac phuc duoc tinh trang co ve trung cho
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương

Những bất cập trong phương thức bán vé tàu cho hành khách (HK) đã xảy ra dịp Tết Đinh Hợi sẽ được khắc phục thế nào trong dịp Tết Mậu Tý tới đây? Phóng viên TP đã tìm câu trả lời từ bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Trưởng Ga Sài Gòn (GSG).

Theo bà Phương, dự kiến, tại phòng vé số 1, GSG sẽ mở 5 cửa bán vé tại tầng trệt (gồm cửa số 1 bán vé đi trong ngày; cửa 3 bán vé tàu Phan Thiết và các đối tượng ưu tiên, cửa 5 bán cho doanh nghiệp (DN) mua vé đi trong tháng 12/2007 và tháng 1/2008, cửa 6 bán vé tết cho các DN và cửa số 8 giải quyết cho các trường hợp HK trả vé). Tại tầng 1, GSG bố trí 5 cửa bán vé tập thể trước (sau đó bán vé Tết cho các HK đặt chỗ qua mạng) và 2 cửa đặt chỗ giao vé tận nhà.

Thưa bà, trong dịp Tết Đinh Hợi, nhiều HK than phiền mua vé qua mạng gặp nhiều khó khăn vì nghẽn mạng. Một số người đã đăng ký trên mạng nhưng ra ga không lấy được vé. Liệu năm nay có khắc phục được tình trạng đó? Và có nên dành một số vé nhất định để bán lẻ cho những người đến ga mua trực tiếp?

Ngành đường sắt đã có kế hoạch nâng cao dung lượng đường truyền so với năm trước và sẽ có biện pháp kiểm soát để tránh tình trạng đăng ký ảo trên website ( www.vetau.com.vn

).

Vào những ngày cao điểm, có thể sẽ không tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng cục bộ nhưng việc khắc phục sẽ nhanh hơn nhiều so với năm trước. GSG không tổ chức bán lẻ cho HK mua trực tiếp nhưng sẽ tổ chức dịch vụ bán qua điện thoại (số 08 8436528) và giao vé tận nhà.

Năm ngoái, chúng tôi chỉ sử dụng 3 đường điện thoại nhưng năm nay hệ thống đã nâng lên 8 đường, hy vọng sẽ giảm tình trạng nghẽn mạng.

Những năm trước có tình trạng một số đại lý bán vé và một số cơ quan đơn vị mua tập thể sau đó tuồn vé ra chợ đen, năm nay liệu có khắc phục được? Có nên giảm số lượng vé tập thể và tăng lượng vé bán lẻ?

Năm ngoái đúng là có một số lượng vé bán ngoài chợ đen có nguồn gốc từ một số đại lý và vé tập thể. Kết quả điều tra xác minh của cơ quan công an là do một số công nhân, học sinh được nghỉ sớm hơn nên đưa ra bán lấy tiền mua vé khác, không trả lại ga để khỏi bị trừ lệ phí trả vé. Để khắc phục tình trạng này, năm nay GSG đề nghị các tập thể đi tàu cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm với số vé mình mua.

Nhiều người cho rằng việc áp dụng mức phí quá cao (20%) đối với những trường hợp phải đổi trả vé vì lý do bất khả kháng như tang ma, việc đột xuất… là không thỏa đáng. Và vì sao HK mua vé rất khó khăn trong khi cán bộ nhân viên trong ngành đường sắt lại được mua dễ dàng, phải chăng là do ngành vẫn còn tâm lý phục vụ theo kiểu độc quyền ?

Những trường hợp đặc biệt phải trả vé không đi trong dịp Tết sẽ được Trưởng ga xem xét, giải quyết thỏa đáng. Riêng cán bộ nhân viên làm trong ngành đường sắt, nếu có nhu cầu mua vé thì đều phải thực hiện theo quy định chung như đối với các tập thể khác như có giấy giới thiệu của đơn vị kèm theo danh sách người đi tàu … mới được GSG giải quyết nên không có sự phân biệt HK là người trong ngành hay ngoài ngành.

Cảm ơn bà.

Theo lãnh đạo Ga Sài Gòn, việc bán vé dịp Tết Đinh Hợi đã xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Nhiều chỗ bán vé rồi nhưng do chưa xác nhận trên mạng dẫn đến tình trạng HK khác cùng vào đăng ký (trùng chỗ). Những trường hợp HK bị trùng chỗ nói trên, nhà ga còn lúng túng khi đưa ra biện pháp xử lý.

Với phương thức bán vé này, Ga không có thông tin về số lượng HK đã đăng ký qua mạng, số lượng chỗ đã bị chiếm dụng quá thời hạn trên mạng để chủ động bố trí cửa bán vé phù hợp hoặc kịp thời điều chuyển cho HK khác.

Trong dịp Tết vừa qua, một số HK khi thực hiện thủ tục thanh toán tiền vé qua ngân hàng (NH) còn bị NH lập “giấy báo có” thừa hoặc thiếu tiền so với phiếu đặt chỗ. Việc bán vé qua hệ thống đại lý tuy giảm phiền hà cho HK nhưng dịp Tết vừa qua có số đại lý không chấp hành việc ghi tên, CMND của HK trên vé, dẫn đến tình trạng rất nhiều vé sau đó được tuồn ra chợ đen…

Huy Thịnh
thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam