Cơ hội phát triển thủ đô hiện đại

08:27 27/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co hoi phat trien thu do hien dai 

Khu đô thị mới Định Công - HN

Từ năm 1998, Bộ Xây dựng và UBND thành phố đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt chủ trương thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới bắc sông Hồng và tây Hồ Tây. Tại văn bản số 1408/CP-CN ngày 28-11-1998, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý về chủ trương thực hiện dự án này và xác định Khu đô thị mới Hà Nội là dự án ưu tiên đặc biệt cấp quốc gia.

Thực hiện chủ trương trên, trong nhiều năm qua, Hà Nội đã phối hợp với các chuyên gia nước ngoài thực hiện Dự án nghiên cứu khả thi đô thị mới Hà Nội, do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc quản lý đầu tư và xây dựng.

Ranh giới của Khu đô thị mới Hà Nội nằm trong phạm vi các xã Võng La, Đại Mạch, Cổ Loa, Kim Nỗ, Vân Nội, Tiên Dương, Dục Tú, Nguyên Khê, Xuân Canh, Uy Nỗ, Xuân Đỉnh, thị trấn Nghĩa Đô. Dự án bao gồm hai khu vực Bắc sông Hồng (7990 ha) và tây Hồ Tây (840 ha) với tổng diện tích là 8830 ha. Toàn bộ diện tích hai khu vực của dự án đều sẽ được quản lý và phát triển theo cơ chế “một cửa” tiên tiến, đồng bộ và thống nhất.

Khu đô thị mới Hà Nội có số dân dự kiến vào năm 2020 là 750.000 người, với quy mô của mỗi hộ gia đình khoảng 4, 5 người và tiêu chuẩn sử dụng đất đô thị là 120m2/người. Đô thị mới Hà Nội là một dự án có tính chất tổng hợp về kinh tế - xã hội và đầu tư xây dựng, rất lớn về quy mô, đa dạng về hình thức và phương thức đầu tư, lĩnh vực đầu tư rộng và toàn diện. Dự án được triển khai theo 4 bước: Thành lập Ban quản lý đầu tư và xây dựng để quản lý tập trung, đồng bộ theo cơ chế “một cửa” cho việc đầu tư xây dựng, đồng thời chuẩn bị các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và ban hành; Tiến hành khảo sát hiện trạng, đền bù giải phóng mặt bằng tái định cư và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật khung sườn then chốt, đồng thời tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thu hồi vốn tái đầu tư và phát triển đô thị; Vận động các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư thực hiện các dự án xây dựng trên các khu đất đã có sẵn hạ tầng kỹ thuật; Hoàn chỉnh đầu tư và chuyển giao cho chính quyền thành phố quản lý.

Tổng diện tích Khu đô thị mới Hà Nội, dự kiến phân theo các khu chức năng chính như sau: Khu dân dụng 2030 ha (23%); Khu công nghiệp 1400 ha (16%); Khu công viên, cây xanh, thể thao 2100 ha (24%); Hồ chứa nước 1000 ha (11%); Khu trung tâm thương mại dịch vụ 350 ha (4%) và đất giao thông, đầu mối công trình 1950 ha (22%). Khối lượng xây dựng nhà ở trong Khu đô thị mới Hà Nội khoảng 167.000 căn hộ, trong đó 12% là nhà ở thấp tầng có mật độ thấp, 18% là nhà ở từ 6-12 tầng có mật độ trung bình, 60% là nhà ở từ 12-24 tầng có mật độ cao và sử dụng hỗn hợp. Theo quy hoạch, sẽ xây dựng 1 trường trung học cơ sở cho 2 tiểu khu, 2 trường trung học phổ thông và 2 trường dạy nghề cho một khu nhà ở với quy mô 1.800-2.400 học sinh/trường, một trường phổ thông cơ sở phục vụ cho khoảng 950 học sinh trong một tiểu khu nhà ở. Như vậy sẽ có khoảng 50 trường trung học cơ sở, 16 trường trung học phổ thông, 15 trường dạy nghề và 103 trường phổ thông cơ sở. Hai trường quốc tế cũng được đầu tư xây dựng để đáp ứng nhu cầu dạy và học cho con em các chuyên gia nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

Ngoài ra, trong Khu đô thị mới Hà Nội còn xây dựng một trường đại học với quy mô khoảng 20.000 sinh viên, một trung tâm nghiên cứu phát triển sau đại học cho khoảng 2.000 sinh viên và một trung tâm đào tạo, dạy nghề quy mô khoảng 10.000 học sinh để tạo điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp của dân cư sở tại và nâng cao trình độ tay nghề cho các công nhân hiện có của thủ đô.

Các công trình cung cấp dịch vụ công cộng cho dân cư trong Khu đô thị mới có tổng diện tích khoảng 68 ha với quy mô khoảng 556.250m2 diện tích sàn, gồm các loại hình như: hệ thống dịch vụ y tế; các công trình thương mại; dịch vụ vô tuyến viễn thông, bưu điện; các công trình văn hóa như thư viện, nhà hát, bảo tàng, trung tâm triển lãm; các trung tâm vui chơi giải trí như sân chơi, khu nhà ở, công viên tiểu khu, công viên trung tâm thành phố và các công trình thể dục thể thao...

Sẽ có 1.400 ha đất dành cho các cơ sở công nghiệp nhẹ, sạch, không bụi và công nghệ cao. Địa điểm đầu tư xây dựng các khu công nghiệp của đô thị mới Hà Nội được xác định ở khu vực Đông Anh (trên cơ sở khu công nghiệp Đông Anh cũ) nằm ở phía Bắc của dự án, giáp Quốc lộ 3 và vành đai đường sắt, có diện tích khoảng 1.000 ha; Khu vực Nam Vân Trì, nằm ở phía Tây của dự án giáp đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài với diện tích khoảng 360 ha và khu vực Trung Thôn nằm ở phía Đông của dự án, giáp Quốc lộ 3 và đầu mối đường sắt Yên Viên, với diện tích khoảng 40 ha.

Hệ thống giao thông bên trong đô thị mới bao gồm giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy. Trong đó, đường bộ là hệ thống giao thông chính, hệ thống đường thủy được sử dụng sông, kênh nhánh của đầm Vân Trì và sông Thiếp, hệ thống đường sắt là phương tiện vận tải công cộng phục vụ lưu lượng hành khách lớn.

Tổng mức đầu tư dự án Khu đô thị mới Hà Nội ước khoảng 30 tỉ USD. Nguồn vốn đầu tư bao gồm vốn trong nước và nước ngoài. Tập trung huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nước và thu hút đầu tư trong khu vực tư nhân. Dự kiến ngân sách Nhà nước đầu tư khoảng 206 triệu USD cho giai đoạn I và 3 tỉ USD cho toàn bộ dự án.

Đô thị mới Hà Nội là khu vực chủ yếu đất nông nghiệp cùng với nhiều làng xóm mang đậm nét văn hóa truyền thống lâu đời của nông dân đồng bằng Bắc Bộ, vì vậy việc xây dựng và phát triển Khu đô thị mới Hà Nội sẽ được thực hiện trên cơ sở chính sách tái định cư và đền bù giải phóng mặt bằng thống nhất, hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển và phá vỡ cơ cấu làng xã đã được hình thành từ lâu đời, có giá trị về lịch sử, văn hóa; có chính sách tạo điều kiện để chỉnh trang các làng xóm này hòa nhập vào cơ cấu đô thị chung.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 8255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam