"Cò"... gắp bệnh lộng hành ở các bệnh viện

Chủ nhật, 11 Tháng chín 2005, 23:53 GMT+7
 • Co gap benh long hanh o cac benh vien
  "Cò" (áo xanh, đội nón) đang chỉ lối về phòng mạch tư - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

  Gần đây, trước cổng BV Ung bướu (TP.HCM) xuất hiện tình trạng bác sĩ phòng mạch liên kết với “cò”. Mặc dù chỉ là bác sĩ làm việc tại một trung tâm y tế quận, nhưng bác sĩ T.H cũng in danh thiếp chữa trị ung thư, đồng thời "móc nối" với “cò” để đưa bệnh nhân đến phòng mạch của mình trên đường Đồng Đen (Q.Tân Bình). Nữ bác sĩ này “cò”n đưa cả danh thiếp để “cò” tiếp thị cho những bệnh nhân từ các tỉnh lên BV Ung bướu lúc sáng sớm, khi BV chưa vào giờ làm việc. Lúc này “cò tiếp thị" rồi chở bệnh nhân đến phòng mạch luôn! Phòng mạch bác sĩ T.H ở Tân Bình "chém" rất nặng, chỉ một ít thuốc, người bệnh phải trả mấy trăm ngàn đồng, nhưng rồi tiền mất tật mang, sau đó bệnh nhân cũng phải trở lại BV để được chữa trị!

  Không lén lút, mà rất công khai; giọng điệu "cò" như ra lệnh, khiến nhiều người từ các tỉnh thành về TP.HCM khám chữa bệnh cứ tưởng “cò” là người của bệnh viện. Cứ thế, mỗi ngày dòng người bệnh theo hướng dẫn của “cò” đổ ra các phòng mạch tư một cách nhộn nhịp...

  Công khai hoạt động...

  Có thể khẳng định, trong số hàng chục bệnh viện (BV), cơ sở điều trị trên địa bàn TP.HCM, thì không nơi nào “cò” khám chữa bệnh lại hoạt động công khai, ì xèo như trước khu vực BV Da liễu (đường Nguyễn Thông, Q.3). Mỗi ngày, khi BV chưa đến giờ hoạt động, “cò” đã bắt đầu công việc. “Cò” làm việc từ rất sớm để "gắp" một lượng lớn khách cũng đến đây tranh thủ lấy số trước. Cứ thế, mỗi ngày, dòng người theo chỉ lối của “cò” "chảy" về các phòng mạch tư nườm nượp...

  Co gap benh long hanh o cac benh vien
  “Cò” chận đường, chỉ lối

  Trong vai người đi khám bệnh, chúng tôi đến BV Da liễu trong giờ làm việc. Chưa tới cổng BV, “cò” đã chạy tới chặn đầu xe: "Giờ này hết số rồi, chạy thẳng xuống dưới kia khám". Giọng “cò” tự nhiên, nhiệt tình, rất dễ tưởng lầm đây là người của BV. Ra vẻ lo lắng, tôi hỏi: "Có phải bác sĩ chuyên khoa da liễu không, có tốn nhiều tiền không...?". “Cò” phán liền: "Yên tâm, là bác sĩ của BV này mà, ổng tranh thủ chạy về làm buổi trưa. Nhanh đi, thẳng qua 4 ngã tư, đến phòng mạch bác sĩ H., số 7... Nguyễn Thông, Q.3, giá chỉ đắt hơn trong BV từ 5 - 10 ngàn, khám nhanh rồi về, còn không vào BV ngồi đó chờ tới chiều...!". Miệng “cò” thao thao, nhưng mắt lại quan sát những bệnh nhân khác đang hướng tới cổng BV.

  Theo hướng dẫn của “cò”, chúng tôi đến phòng mạch bác sĩ H. Tại đây, bệnh nhân đang chờ khám bệnh khá đông. Bác sĩ H. lấy chúng tôi 25 ngàn đồng tiền khám, 130 ngàn đồng tiền thuốc. Rời phòng mạch, chúng tôi trở lại BV để tiếp tục quan sát cái không khí vừa nhộn nhịp, vừa bát nháo do “cò” tạo ra trước BV Da liễu. Trong ngày hôm đó, chỉ chưa đầy một giờ, "đàn cò" tại đây đã "gắp" được gần 20 bệnh nhân đến 3 phòng mạch (hai trên đường Nguyễn Thông và một trên đường Ngô Thời Nhiệm).

  Sáng hôm sau chúng tôi tiếp tục quay trở lại BV Da liễu. Lần này, một “cò” khác tay vẫy, miệng la thật to: "Hê! Đi khám hả, quay xe lại, hôm nay BV chỉ khám cho bệnh nhân BHYT thôi. Quay lại, quay lại, thẳng xuống 44/... Nguyễn Thông, phòng khám bác sĩ Ng...". Vừa nói, tay “cò” vừa giữ đầu xe, không cho chúng tôi vào BV. Bên cạnh đó, một “cò” khác cũng đang "dụ" một đôi nam nữ, và cuối cùng họ cũng "xiêu lòng", quay đầu xe, rẽ trái sang phòng mạch trên đường Ngô Thời Nhiệm, cạnh BV Da liễu. Tiếp theo sau là những bệnh nhân đi xe bảng số 60, 62, 63, 64, 72... đến từ các tỉnh, mất cảnh giác trước "bài ca" của “cò”, vô tư đổ dồn về 3 phòng mạch nói trên. “Cò” làm việc chăm chỉ đến nỗi không cần biết ai ra ai, đến BV với mục đích gì, hễ cứ đến cổng BV là nhiệt tình "hướng dẫn". Thậm chí, một số thành viên trong đoàn đại biểu HĐND TP.HCM đến làm việc với Ban Giám đốc BV Da liễu cũng bị “cò” chèo kéo về các phòng mạch tư. Giám đốc BV - bác sĩ Vũ Hồng Thái cũng không là ngoại lệ, chính ông cũng đã từng bị “cò” ở đây "dụ" ra phòng mạch!


  Ăn chia kín đáo

  Co gap benh long hanh o cac benh vien
  "Cò" chăm chỉ nhất đang đứng lẫn vào các tài xế xe ôm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

  Mặc dù ra sức lôi kéo bệnh nhân rất công khai, lộ liễu trước BV Da liễu, song phương thức ăn chia giữa “cò” với các bác sĩ phòng mạch lại khá kín kẽ. Chúng tôi hỏi một “cò”: "Đến phòng mạch có cần nói anh giới thiệu tôi tới không?". "Không, không cần" - “cò” làm mặt tỉnh, ra vẻ vô tư trả lời. Tuy nhiên, khi "gắp" được bệnh, chúng tôi quan sát thấy: hoặc “cò” theo sau khách đến phòng mạch; hoặc “cò” ở một chỗ nhưng móc di động "a lô" cho ai đó; cũng có khi “cò” này "bắt" bệnh, nhưng “cò” khác dẫn lối, đưa đường đến phòng mạch. Trong trường hợp của chúng tôi chẳng hạn, khi chúng tôi đi, “cò” không "cất cánh" cùng lúc, mà khoảng 5-10 phút sau mới đến, rồi chạy vào bên trong nói gì đó với người nhận bệnh, xong trở lại BV hoạt động tiếp. Có phòng mạch, bố trí người ngồi "chốt" phía trước suốt cả ngày, hình như là để ghi nhận những ca bệnh do các “cò” đưa tới.

  Trước đây, “cò” đưa bệnh khám da liễu đến rất nhiều nơi như phòng mạch ở khu Vườn Chuối (Q.3), ở khu Bàn Cờ (Q.3), hay ở gần chợ Bến Thành (Q.1),... Nhưng hiện nay, theo ghi nhận qua hơn một tuần của chúng tôi, “cò” chỉ "dồn" bệnh về 3 phòng mạch nói trên. Do vậy, tại 3 nơi này, ngay từ sáng sớm, lượng bệnh nhân đã rất đông. Cả 3 phòng mạch này chúng tôi đều vào khám, tuy bác sĩ không "chém" tiền khám nhiều (từ 20 - 25 ngàn đồng/lần khám), nhưng họ rất "ấm" nhờ số lượng bệnh, cũng như doanh thu từ tiền bán thuốc. Chẳng hạn, chỉ 20 phút (từ 7 giờ 40 - 8 giờ) hôm chúng tôi đến, phòng mạch bác sĩ N. đã tiếp nhận đến 10 bệnh do “cò”... gắp tới! Mà những phòng mạch này hoạt động từ sáng đến chiều tối... Ngoài ra, theo lời giới thiệu của “cò” thì các bác sĩ ở 3 phòng mạch này đều là bác sĩ của BV Da liễu. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, cả 3 vị đó không ai hiện đang công tác tại BV Da liễu cả!

  Qua hơn một tuần quan sát, chúng tôi ghi nhận có hơn một chục “cò” hoạt động công khai trước BV Da liễu. “Cò” chạy qua chạy lại hai bên đường Nguyễn Thông í ới, gọi, lôi kéo người bệnh một cách tự nhiên. “Cò” đi lại, "bắt" bệnh ngay trước mặt bảo vệ BV. Ước tính có khoảng 1/3 lượng người đến khám tại BV Da liễu đã bị “cò... gắp" ra các phòng mạch tư. Thường vừa đến cổng nghe “cò” hét: "Quay lại, phòng khám dưới kia" là lập tức quay đầu xe, chạy theo hướng dẫn của “cò”. Bác sĩ Vũ Hồng Thái cho biết: "BV đã làm nhiều cách để đẩy lùi nạn “cò” lôi kéo bệnh, như: cải thiện phục vụ, khám chữa bệnh; tăng cường phòng khám; phân công nhân viên đứng tại cổng và khu vực khoa Khám bệnh hướng dẫn cho người đến khám; phát loa, dựng bảng thông báo; phối hợp với Công an phường P.6, Q.3, dân phòng để "quét cò”... Tuy nhiên, lượng “cò” cũ không vì vậy mà bớt đi, thậm chí còn gia tăng thêm “cò” mới. Công an đến “cò” tan, công an đi “cò” hợp, ngang nhiên hoạt động, gây mất trật tự.

  Thanh Tùng - Hoài Thu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Cò"... gắp bệnh lộng hành ở các bệnh viện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cò"... gắp bệnh lộng hành ở các bệnh viện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co gap benh long hanh o cac benh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cò"... gắp bệnh lộng hành ở các bệnh viện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI