Cơ chế phải rõ ràng, tránh tình trạng xin _ cho

08:27 18/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co che phai ro rang, tranh tinh trang xin _ cho 

 

Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Chủ trương về xây dựng mô hình nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp là hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân. Khi đề cập đến mô hình này, vấn đề đặt ra là chúng ta phải có hình thức tổ chức tốt thì mô hình này mới thành công thực sự. Hay nói cách khác, mục tiêu chúng ta đặt ra là xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp mà người có thu nhập thấp không vào ở được là một thất bại.

 

Thực tế là lâu nay, chúng ta chưa có một chương trình phát triển nhà ở được tổ chức quy mô, bài bản. Từ trung ương đến các địa phương, ngành Xây dựng chỉ tập trung vào công tác quản lý Nhà nước, việc phát triển nhà ở chủ yếu được giao cho các doanh nghiệp thực hiện. Vì thế mô hình nhà ở xã hội, dù đã được đề cập đến, chưa thực sự đạt được mục tiêu là hướng tới đối tượng có thu nhập thấp.

 

Với đề án phát triển thí điểm nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng soạn thảo, theo tôi cần làm rõ về cơ chế tài chính và chính sách về sử dụng đất. Nên chăng có một quỹ vốn, với lãi suất thấp, vay trong thời gian dài để tạo ra quỹ nhà ở. Bên cạnh đó, cần tìm công nghệ phù hợp để có được chi phí, giá thành xây dựng thấp. Nhà ở xã hội, ngoài việc bảo đảm quy chuẩn về chất lượng phải bảo đảm không gian sống văn minh, hiện đại. Cuối cùng, chúng ta phải xây dựng được cơ chế quản lý, phân phối minh bạch, rõ ràng để nhà ở xã hội đạt được đúng mục tiêu.

 

Hội Kiến trúc sư sẵn sàng huy động lực lượng tham gia nghiên cứu thiết kế mô hình căn hộ đáp ứng yêu cầu diện tích vừa phải nhưng có đầy đủ tiện ích.

 

Co che phai ro rang, tranh tinh trang xin _ cho

Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường - Nhà đất Hà Nội: Theo tôi cần làm rõ như thế nào là người có thu nhập thấp, từ đó có cơ chế quản lý phân phối minh bạch. Nếu không làm rõ được cơ chế này thì e rằng trong quá trình thực hiện rất dễ nảy sinh tiêu cực, chương trình nhà ở xã hội không đạt được mục tiêu đề ra. Thực tế Hà Nội đã có chương trình phát triển nhà ở cho người nghèo. Đối tượng nghèo đã có một quy chuẩn chung nên việc tổ chức thí điểm khá thuận lợi.

 

Về chính sách sử dụng đất, Bộ Xây dựng cần thống nhất cụ thể với các ngành quản lý liên quan, vì thực tế triển khai nhà ở cho người nghèo, Thành phố gặp phải nhiều khó khăn về quy định quản lý sử dụng đất.

 

Đề án cũng cần làm rõ việc tổ chức như thế nào, ai chịu trách nhiệm quản lý. Theo tôi trong bối cảnh tổ chức thí điểm rõ ràng Nhà nước phải làm chủ thể và nguồn vốn thực hiện từ ngân sách là phù hợp.

 

Về nguyên tắc thuê - thuê mua, quỹ nhà này cũng là bất động sản vì vậy phải có cơ chế quản lý hợp lý. Chẳng hạn, người ở ký hợp đồng thuê 3 năm nhưng trong thời gian đó, người thuê có khoản tài chính đủ để mua lại thì nên cho phép mua, không nên cứng nhắc phải ở trong một thời gian nhất định mới được phép mua lại. Về quy mô, nên quy ước về diện tích chứ không nên khống chế tỷ lệ căn hộ thuê - thuê mua hay số tầng vì mỗi địa phương có một đặc điểm riêng.

 

Co che phai ro rang, tranh tinh trang xin _ choÔng Trần Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam: Thực hiện được mô hình này là điều rất tốt cho cả Nhà nước và người dân. Tuy nhiên điều quan trọng là phải có cơ chế quản lý chặt chẽ, rõ ràng để tránh cơ chế bao cấp, xin - cho vì đây là một dạng nhà phân phối, phải xét duyệt mới được vào ở.

 

Theo quy định người thuê- thuê mua nhà ở xã hội là người có thu nhập thấp, nhưng nếu tính thu nhập trên cơ sở mức lương là chưa phù hợp với thực tế.

 

Cơ chế về quản lý chất lượng cũng như sử dụng vốn, đất... phải được làm rõ, ví dụ như giá thành xây dựng nhà phải thấp trong khi đòi hỏi bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn là điều khó khăn khi kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia phát triển qũy nhà ở xã hội.

 

Co che phai ro rang, tranh tinh trang xin _ choÔng Nguyễn Công Tùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An: Ngoài các cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư như miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế... nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nên gắn với khu đô thị mới, như vậy người ở có thể được hưởng dịch vụ công cộng như nhau mà không có sự phân biệt. Việc quy hoạch các khu nhà ở xã hội theo tôi phải gần nơi làm việc của đối tượng thu nhập thấp mà chương trình hướng tới, chẳng hạn như các khu công nghiệp. Nếu nằm quá xa trung tâm e rằng khó có người vào ở.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6986
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..