Có cần xuất trình sổ đỏ của chủ cũ khi xin cấp giấy đỏ?

05:48 25/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Co can xuat trinh so do cua chu cu khi xin cap giay do
Như TS đã phản ánh, nhiều người dân sau khi mua đất giấy tay muốn xin cấp giấy đỏ đã bị vướng vì UBND quận, huyện yêu cầu xuất trình sổ đỏ của chủ cũ, trong khi nhiều chủ cũ không chịu giao giấy tờ.

Vướng mắc này vừa được Bộ Tài nguyên - môi trường có văn bản hướng dẫn. Người mua đất có còn phải xuất trình giấy tờ của chủ cũ khi xin cấp giấy mới? Ông Phạm Ngọc Liên (ảnh), giám đốc Trung tâm Thông tin tài nguyên - môi trường và đăng ký nhà đất TP.HCM, cho biết:

- Theo Luật đất đai, những trường hợp người mua đất hợp lệ, không có tranh chấp, phù hợp với qui hoạch thì được xét cấp giấy đỏ. Tuy nhiên, khi cơ quan quản lý đất đai yêu cầu chủ cũ của thửa đất trao giấy tờ để cập nhật biến động do mua bán thì các chủ cũ không chịu giao, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc cập nhật biến động đất đai.

Bộ Tài nguyên - môi trường đã có hướng dẫn cho các quận huyện ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy đỏ của chủ cũ trong trường hợp bị mất giấy hoặc chủ cũ cố tình không chịu giao sổ đỏ. Ngoài ra, hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất do được tặng cho, mua bán bằng giấy tay thì nay vẫn được xét cấp giấy đỏ mà không cần tái xác nhận của chủ cũ.

* Như vậy người dân sẽ nhận được giấy đỏ của mình mà không phải có nghĩa vụ xuất trình sổ đỏ của chủ cũ?

- Đúng. Người sử dụng đất nếu đủ điều kiện thì sẽ được cấp giấy đỏ mà không cần phải có nghĩa vụ tìm lại chủ cũ để mượn giấy đỏ đi “cắt đất”. Động tác này thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý. Có thể bằng biện pháp thuyết phục, tác động kêu gọi chủ cũ tự nguyện vì lợi ích của bản thân và của Nhà nước mà giao giấy để cơ quan quản lý đất đai làm công việc cập nhật biến động (nếu không sẽ phát sinh nhiều rắc rối do việc thế chấp, chuyển nhượng sổ đỏ này).

Trong trường hợp chủ cũ cố tình không chịu giao giấy thì có thể sẽ phải áp dụng biện pháp hành chính. Hướng giải quyết cụ thể từng trường hợp như thế nào đang được Sở Tài nguyên - môi trường chờ lấy ý kiến các quận huyện để thống nhất áp dụng trên toàn TP.

CHI MAI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3628
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--