Có “bới bèo” cũng cho đúng cách

08:13 06/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồ Tây là một danh thắng, một viên ngọc quý của Thủ đô. Vẻ đẹp diệu kỳ của hồ sương được ca tụng trong nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật. Hồ đẹp không chỉ vì cảnh quan. Hồ còn nổi tiếng với sâm cầm, hoa sen, đào, quất...

 

Để tôn thêm cảnh đẹp và khí thiêng của hồ, con người đã xây dựng ở đây nhiều công trình kiến trúc. Đó là những ngôi chùa, những ngôi đền nổi tiếng đẹp và linh thiêng. Nhưng cũng con người, vì cuộc mưu sinh, trong những năm cuối của thế kỷ 20 đã hủy hoại môi trường, cảnh quan của hồ rất nhiều. Chính vì vậy nên lãnh đạo thành phố mới lập kế hoạch bảo vệ hồ, xây dựng cơ sở kỹ thuật xung quanh hồ.

 

Ý tưởng này vừa ra đời đã được đón tiếp  nồng nhiệt với bao hy vọng rằng hồ Tây sẽ trở thành một địa danh xứng đáng với tầm vóc thủ đô, với danh tiếng vốn có của nó. Nhưng tiếc thay, do chuẩn bị không chu đáo, nghiên cứu không đầy đủ nên khi đi vào chi tiết dự án này đã gặp rất nhiều trở ngại - dư luận phản đối; cấp trên kiểm tra; dân chúng nghi ngờ...

 

Nhưng rồi mọi chuyện cũng được làm sáng tỏ; những sai sót được sửa chữa và từ năm 1997, năm Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây bắt đầu thực hiện, đến nay cảnh quan của hồ đã có rất nhiều đổi thay. Đồng bào dần dần thấy rõ tầm vóc của dự án và hiệu quả của nó.  Cũng đôi khi có những chuyện này khác xung quanh việc đền bù, tiến độ thi công, chất lượng một vài công trình... nhưng tất cả đều được giải quyết nhanh chóng. Chẳng bao lâu nữa dự án này sẽ hoàn thành và hồ Tây sẽ hiện ra rực rỡ trong dịp đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

 

Mới đây một vài tờ báo phía Nam đưa tin rằng trong việc quản lý tài chính và xây dựng của dự án có những sai lầm nghiêm trọng mà bây giờ phóng viên mới phát hiện được thông qua thư tố giác của bà con. Một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất mà phóng viên tìm ra là “giá đền bù tiền hậu bất nhất xảy ra ở gói thầu 21, phường Quảng An, quận Tây Hồ”. 

 

Là phóng viên báo Hànội mới, chúng tôi được phép theo dõi tiến trình thực hiện dự án từ những ngày đầu nó vừa thành lập; được giao trách nhiệm tìm hiểu nhiều đơn thư tố giác liên quan tới việc thực hiện dự án và cũng từng viết bài phản ánh sự thật về những vụ việc đó. Theo những văn bản kết luận của thanh tra các cấp từ quận, thành phố tới Trung ương, trong quá trình thực hiện dự án cũng có những sai sót, nhưng có thể khẳng định phần lớn đơn khiếu tố liên quan tới giải phóng mặt bằng và đền bù là không đúng sự thật. Thậm chí vì vu khống, vì chống đối lại nhà chức trách mà một cán bộ công an cao cấp đã bị bắt giữ...

 

Vì vậy, khi có tin kia của một đồng nghiệp, chúng tôi đi tìm hiểu và được biết sự thật rất đơn giản - việc đền bù cho gói thầu 21, phường Quảng An mà phóng viên nọ viết là có “tiền hậu bất nhất” đã hoàn tất cách đây nửa năm,  nghĩa là người dân đã được đền bù thỏa đáng, họ đã nhận tiền, đã giải phóng mặt bằng, công trình đi qua khu vực đó đã được hoàn thành từ lâu. Không hiểu phóng viên kia nêu cái chuyện hồ sơ đã xong, đã xếp vào kho, không ai thắc mắc nữa với mục đích gì? Nhân đây cũng nói thêm là tất cả mọi khu vực xung quanh hồ cần giải phóng, cần đền bù, đã được thỏa thuận, dân và chính quyền đã thống nhất giá và tới ngày 30-11 này những người cuối cùng sẽ nhận xong tiền đền bù.  PV nọ cho rằng người của Ban quản lý dự án mang tiền mặt đền bù đến tận nhà dân để trao là sai nguyên tắc. Không hiểu đồng nghiệp lấy đâu ra cái nguyên tắc ấy trong khi quy định là nếu dân không có điều kiện đến nhận thì phải mang trả tận nơi ?...

 

Nói chung là như vậy.

 

Ông đồng nghiệp cũng có cái đúng. Đó là chuyện quận Tây Hồ xây 36 cái kiốt lấn vào đường dạo mát thì chưa bị phá, còn dân hễ lấn một tý thì bị dỡ ngay. Ai trái pháp luật cũng đều bị xử lý. Quận sai đã có thành phố. Chắc chắn là như vậy. Nhưng không vì chuyện một vài cái sai của quận chưa giải quyết mà lôi cả những chuyện đã ổn thỏa ra làm cho mọi chuyện rối tung cả lên chỉ vì do không hiểu rõ nguyên tắc; không nắm chắc sự việc.  Muốn “bới bèo” thì cũng phải đúng cách chứ.

 

Liệu với những nhầm lẫn như vậy (mà trong bài có khá nhiều, thậm chí có cái đến ngớ ngẩn) PV có phải chịu trách nhiệm gì không ?     

                              

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..