Cơ bản hoàn thành GPMB cho dự án Cầu Thanh Trì và đường Vành đai 3

09:42 17/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố Hà Nội cho biết, đến 16/8 công tác GPMB cho dự án Cầu Thanh Trì - đường Vành đai 3 đã cơ bản hoàn thành (chậm hơn kế hoạch gần 2 tháng). Tuy nhiên, việc thu xếp cho người dân có nhà tái định cư vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Dự án Cầu Thanh Trì - Đường vành đai 3 do Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, là một dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội. Dự án Cầu Thanh Trì thuộc gói thầu sử dụng nguồn vốn ODA và dự án đường Vành đai 3 thuộc gói thầu sử dụng vốn ngân sách.

Cầu Thanh Trì phải giải tỏa 2 khu vực: Khu vực đầu cầu phía Bắc có chiều dài 3,5 km (thuộc địa bàn quận Long Biên và Gia Lâm), khu vực đầu phía Nam dài hơn 3km (thuộc địa bàn 5 phường của quận Hoàng Mai). Ở đầu phía Bắc Hội đồng GPMB đã thu hồi và bàn giao cho chủ đầu tư 32,6ha đất thuộc 4 xã, phường (Đông Dư, Cự Khối, Thạch Bàn, và Cổ Bi). Thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho 1.116 hộ gia đình với tổng số tiền là 85,29 tỷ đồng. Hiện chỉ còn 59 hộ dân ( 12 hộ ở quận Long Biên và 47 hộ thuộc Gia Lâm) đang được phê duyệt tiếp phương án tái định cư theo chính sách mới của Thành phố.

Ở khu vực đầu cầu phía Nam đến nay đã có 3/5 phường của quận Hoàng Mai hoàn thành GPMB và bàn giao mặt bằng thi công với tổng diện tích 61,9 ha của các phường Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, và Yên Sở. Riêng việc di chuyển Cty Vật tư nông nghiệp Pháp Vân và thu hồi một phần diện tích Nhà máy nước Pháp Vân còn đang được tiến hành điều tra khảo sát.

Về vấn đề tái định cư: Đến nay mạn Long Biên, Gia Lâm mới có 2 khu tái định cư ở Đông Dư, Cự Khối đã tổ chức cho dân vào ở. Còn lại các khu Thạch Bàn X6 và X6a, khu Cổ Bi (hơn 1,5 ha) vẫn chưa giải quyết xong. Đầu cầu phía Nam mới bố trí được khu tái định cư X1 ở Hoàng Liệt , khu X2a ở Yên Sở và khu X4 ở Lĩnh Nam. Còn lại các khu khác vẫn đang san lấp và làm hạ tầng với tiến độ thi công rất chậm. Tại các khu tái định cư này hầu hết vẫn chưa được cấp điện, nước theo quy hoạch.

Về dự án đường vành đai 3: Đến nay Hội đồng GPMB Tp đã thu hồi hơn 60 ha/86 ha đất với chiều dài 8,8 km/10,2 km theo dự tính. Đã thực hiện chi trả hàng chục tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho 1.684 hộ dân, đồng thời đã bố trí được cho 362 hộ dân tái định cư. Đặc biệt, quận Hoàng Mai đã GPMB xong đường vào 2 khu nghĩa trang Đại Kim và Thanh Liệt, đồng thời tích cự thi công hạ tầng 2 khu nghĩa trang này.

Tuy nhiên, dự án đường Vành đai 3 cũng đang bị vướng mắc về vấn đề bố trí dân tái định cư: Trước đây Thành phố đã bố trí 1.263 căn hộ cho chủ đầu tư, trong đó có 933 căn tại khu Trung Hòa - Nhân Chính. Nhưng do tiến độ xây dựng nhà không kịp, vốn chuyển cho chủ xây nhà chưa đủ, tiến độ phê duyệt phương án đề bù không kịp... nên Thành phố đã phải điều số căn hộ trên cho dự án khác. Hiện chỉ còn 30 căn tại khhu Dịch Vọng (do BQLDA quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư ), 200 căn ở Trung Hòa - Nhân Chính (do Cty Đầu tư phát triển nhà số 6 làm chủ đầu tư) nên hiện dự án đang rất kẹt về quỹ nhà để bố trí tái định cư cho người dân. Chính vì vậy Ban Quản lý dự án Thăng Long đề nghị Sở QH - KT sớm giới thiệu địa điểm để BQLDA Thăng Long đầu tư khu tái định cư cho người dân, đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên, môi trường và Nhà đất chỉ đạo Cty ĐTPT nhà số 6 đẩy nhanh tiến độ bàn giao nhà tái định cư cho BQLDA Thăng Long theo hợp đồng đã ký.

Trọng Quang  

VietBao.vn
contentlength: 4634
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..