Cơ bản hoàn chỉnh đô thị Nam sông Hồng, chuẩn bị phát triển sang Bắc sông Hồng

08:56 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co ban hoan chinh do thi Nam song Hong, chuan bi phat trien sang Bac song Hong 

Một góc khu đô thị mới Nam Thăng Long

Ảnh: Nguyễn Trung

- Có thể nói công tác quy hoạch - kiến trúc giai đoạn 2006-2010 góp phần quan trọng đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế - xã hội và đô thị của thủ đô theo hướng CNH-HĐH. Xin ông cho biết những công việc cụ thể của ngành?

- Hiện nay ngành Quy hoạch-Kiến trúc Thủ đô đang cùng Bộ Xây dựng hoàn chỉnh quy hoạch Vùng Thủ đô. Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức quy hoạch vùng theo quy định mới của Luật Xây dựng. Quy hoạch này xuất phát từ nhu cầu bức thiết của quá trình phát triển, khi đạt tới trình độ nhất định, tính liên kết và tác động qua lại giữa các địa phương trong vùng trở nên mạnh mẽ; vùng đô thị Thủ đô đã trở thành một thực thể hữu cơ cần được quy hoạch để mang lại hiệu quả phát triển bền vững. Từ đó, mỗi địa phương định hướng phát triển cho riêng mình phù hợp với định hướng chung.

 

Một nhiệm vụ quan trọng khác của ngành là điều chỉnh quy hoạch chung Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998. Qua 8 năm thực hiện, nhiều nội dung trong quy hoạch đã phát triển nhanh hơn dự báo được đưa ra năm 1998, nhiều vấn đề mới xuất hiện. Điểm đáng chú ý là Nhà nước, Thành phố rất chú trọng đến chất lượng quy hoạch với cách thức nghiên cứu cũng như quy mô nghiên cứu bài bản hơn. Thông qua Tổ chức JICA, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho chương trình nghiên cứu phát triển đô thị tổng thể Hà Nội, mà nội dung cơ bản là quy hoạch chung Hà Nội. Sau khi quy hoạch điều chỉnh này được duyệt, các quy hoạch chi tiết quận, huyện được xác lập theo quy hoạch năm 1998 cũng phải rà soát, cập nhật, điều chỉnh; các quy hoạch chuyên ngành được điều chỉnh hoặc thiết lập. Thời gian qua, một số ngành chưa có quy hoạch chuyên ngành nên lúng túng khi triển khai kế hoạch phát triển. Việc thiết lập quy hoạch chuyên ngành này do các cơ quan chủ quản chủ trì, Sở Quy hoạch-Kiến trúc hỗ trợ để bảo đảm quy hoạch ngành gắn với quy hoạch chung thành phố.

 

- Thưa ông, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đã tiến hành đến đâu ?

- Các chuyên gia Nhật Bản đã làm việc với thành phố gần 2 năm, dự kiến tháng 9-2006 sẽ hoàn thành nghiên cứu. Sở Quy hoạch-Kiến trúc được thành phố giao tiếp nhận sản phẩm của bạn và nghiên cứu tiếp để hoàn chỉnh cho phù hợp với thực tế, gắn với chủ trương định hướng phát triển thành phố. Trong quá trình chuyên gia bạn nghiên cứu, Sở đã phối hợp chặt chẽ, đóng góp thực tiễn, quan điểm phát triển; qua đó tiếp thu công nghệ, phương pháp nghiên cứu, tư duy và kinh nghiệm của bạn. Vì thế, chất lượng đồ án quy hoạch sẽ có cải tiến rõ rệt.

 

-  Vậy xin ông cho biết định hướng phát triển đô thị Hà Nội và giải pháp để đưa được quy hoạch vào cuộc sống ?

- Định hướng phát triển đô thị Hà Nội sẽ theo 2 hướng. Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh quá trình phát triển đô thị phía Nam sông Hồng, với mục tiêu là hoàn thành cơ bản các dự án đô thị mới, kết nối cơ sở hạ tầng với khu vực dân cư hiện có. Đặc biệt, sẽ hình thành trung tâm mới của thành phố tại Tây Hồ Tây. Phải nói rõ hơn là các khu đô thị mới của thành phố hiện tại tương đương cấp cơ sở, cần có trung tâm kết nối các cơ sở này để tạo nên một “cơ thể” đô thị mới hoàn chỉnh, góp phần giải quyết những vấn đề cơ bản của thành phố. Nói cách khác, từ thành phố một trung tâm, thủ đô sẽ chuyển sang thành phố có hai trung tâm. Đây là điều kiện giảm các sức ép hiện tại lên nội thành. Thứ hai, cùng với hoàn chỉnh đô thị Nam sông Hồng, chúng tôi tập trung nghiên cứu chuẩn bị cho bước phát triển sang Bắc sông Hồng, trong đó quy hoạch được xác định đi trước một bước.           

 

Công tác tổ chức quản lý trong giai đoạn này sẽ có bước ngoặt lớn. Thời gian tới, thành phố đẩy mạnh phân cấp công tác quy hoạch cho quận, huyện. Điều này cũng phản ảnh thực tiễn khách quan của sự phát triển. Việc phân cấp không đơn giản là chia việc, mà là hình thành một hệ thống quản lý từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã; từ đó huy động cả hệ thống chính quyền tham gia vào công tác quy hoạch và phát triển đô thị. 

 

Một hướng quan trọng khác là chuyển tải đầy đủ, kịp thời thông tin quy hoạch đến cộng đồng người dân. Thời gian qua, số đồ án quy hoạch được duyệt rất nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân là nội dung quy hoạch chưa đến được với người dân. Về phía Sở, chúng tôi sẽ tập trung cao hơn vào công tác quản lý nhà nước như đề xuất định hướng, chính sách, văn bản pháp quy, hướng dẫn chính quyền cơ sở và thực hiện thanh tra, kiểm tra. Mặt khác, bộ máy của Sở cũng được kiện toàn, nâng cao năng lực để phù hợp với tình hình mới. Hướng tới nâng cao chất lượng quy hoạch và xây dựng đô thị, Sở xác định mở rộng hợp tác quốc tế là biện pháp quan trọng, bước đầu đã hình thành một số dự án như nghiên cứu quy hoạch hai bên sông Hồng hợp tác với thành phố Xơ-un (Hàn Quốc)...

 

- Xin cảm ơn ông.

 

Y.Linh thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 7045
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam