Chuyển vụ 19 tấn gà thối cho công an điều tra

08:57 05/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen vu 19 tan ga thoi cho cong an dieu tra
Thịt gà thối bị cơ quan chức năng bắt ngày 30/4

Hơn một tháng qua, vụ việc kiểm tra chất lượng 19 tấn thịt gà thối tại các kho lạnh khu công nghiệp Sóng Thần đang gần như giậm chân tại chỗ. Gần đây nhất một số thông tin cho biết " vụ việc này có thể chỉ bị xử lý hành chính” vì chưa có chế tài hình sự.

Bà Trần Thị Kim Vân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Qua những lần kiểm tra tại các kho lạnh Panasato, các lực lượng chức năng đã có báo cáo với UBND tỉnh Bình Dương số lượng gà đông lạnh không đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm như nhiễm khuẩn E.coli, Staphylococcus…

Mới đây, bà Trần Thị Kim Vân đã yêu cầu cơ quan điều tra tỉnh Bình Dương vào cuộc.

Bà Vân cho biết: “UBND tỉnh có ý kiến gửi Công an, Y tế, Chi cục Thú y: lô hàng 18.994 kg gà đông lạnh của cơ sở Trường An (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) gửi tại kho Panasato đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, chấp thuận chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra thụ lý, chuyển phần kiểm tra về vệ sinh thực phẩm cho Sở Y tế quản lý.

Đối với lô hàng 297kg của cơ sở Hoàng Anh gửi tại kho Panasato, Chi cục Thú y Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục làm việc với cơ sở Hoàng Anh để làm rõ các vấn đề liên quan; nếu có hiện tượng trốn tránh thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý”.

Về vấn đề này, BS Tống Văn Đản – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Bình Dương cho biết: “Các mẫu thịt gà qua kiểm tra đều không đạt các chỉ tiêu về vi sinh, nhưng để đảm bảo khách quan, chính xác, ngành Y tế Bình Dương mà chính là Trung tâm Y tế Dự phòng đã gửi cho Viện Vệ sinh Y tế Công cộng xem xét các mẫu xét nghiệm số gà đông lạnh trong kho.

Sau khi xem xét các kết quả do Trung tâm Y tế dự phòng Bình Dương chuyển đến, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng cho rằng các kết quả đã có chưa đủ thủ tục pháp lý để xem xét vì còn thiếu nhiều yếu tố để ra quyết định.

Viện nhờ Trung tâm Y tế Dự phòng bố trí cho cán bộ của Viện đến khảo sát tại nơi vị trí lưu trữ kho lạnh để đo các thông số kỹ thuật, lấy mẫu kiểm tra theo kế hoạch lấy mẫu của ICMSF. Sau khi có đầy đủ chứng cứ khoa học, thanh tra các cấp mới đưa ra kết luận”.

Sau hàng loạt những thủ tục pháp lý, ngày 1/6 Viện Vệ sinh Y tế Công cộng đã xuống kho lạnh ở Sóng Thần và tiến hành lấy mẫu thịt gà đông lạnh để làm xét nghiệm.

Chiều 2/6, BS Tống Văn Đản cho biết: “Sau khi lấy mẫu cũng phải sau 15 ngày nữa mới có kết luận chính xác từ Viện Vệ sinh Y tế Công cộng. Khi ấy, mới có thể khẳng định chính xác về số thịt gà đông lạnh này”

Theo Tiền phong

contentlength: 5786
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam