Chuyến thăm này mở đầu việc triển khai sự hợp tác Việt - Mỹ trong giai đoạn mới

15:23 09/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen tham nay mo dau viec trien khai su hop tac Viet My trong giai doan moi
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm

* Chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ đầu tiên sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Theo Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, chuyến thăm Mỹ lần này của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Gia Khiêm là chuyến đi mở đầu để triển khai sự hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Ngày 8/3, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa và những hoạt động chủ yếu trong chuyến thăm Mỹ sắp tới của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Gia Khiêm.

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến cho biết đây là một chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng. Sau hai năm 2005 và 2006, quan hệ Việt Nam - Mỹ hiện đang trong quá trình chuyển tiếp vào giai đoạn mới, xây dựng mối quan hệ đối tác trên thực tế, cùng hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực, trên tinh thần đó triển khai những thỏa thuận cấp cao thể hiện trong hai bản tuyên bố chung giữa hai nước, đã được ký kết trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải vào tháng 6/2005 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống George Bush vào tháng 11/2006.

Theo Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, chuyến thăm Mỹ lần này của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm là chuyến đi mở đầu để triển khai sự hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới. Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi này, cả hai bên đều thấy đây là dịp tốt để tạo đà thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa.

Hoạt động chủ yếu của đoàn Việt Nam trong chuyến thăm sẽ là gặp gỡ chính giới và doanh nghiệp Mỹ nhằm trao đổi về tầm nhìn và nội dung các lĩnh vực hợp tác cụ thể, đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực và lợi ích cho cả hai bên.

Các cuộc gặp gỡ của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm với kiều bào đang sinh sống tại Mỹ cũng là một trong những nội dung quan trọng của chuyến thăm. Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến cho biết chính sách của Đảng và Nhà nước ta là chào mừng sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ vào nỗ lực phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng là bước chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ đầu tiên sắp tới của Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết - chuyến thăm này sẽ mở ra bước phát triển quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn mới - giai đoạn xây dựng mối quan hệ đối tác, hợp tác lâu dài, ổn định, bình đẳng và cùng có lợi.

TTXVN, 9.3

contentlength: 4414
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam