Chuyện lạ đời ở khu Trung Hòa _ Nhân Chính: Ai đúng _ ai sai?

10:41 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Phát biểu trên một số tờ báo trong đợt “đấu tranh” chống tăng phí dịch vụ của cư dân khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính cách đây 3 tháng, lãnh đạo Vinaconex đã nói rằng: “Nếu đơn vị nào có đủ năng lực, tư cách pháp nhân vào đấu thầu để phục vụ cho người dân được tốt hơn, giá rẻ hơn, Vinaconex sẵn sàng ủng hộ”.  Thế nhưng, khi người dân tìm ra được đối tác tốt hơn, Vinaconex lại quay ngoắt 180 độ.

Chuyện lạ đời ở khu Trung Hòa - Nhân Chính: Ai đúng - ai sai?

(ANTĐ) - Phát biểu trên một số tờ báo trong đợt “đấu tranh” chống tăng phí dịch vụ của cư dân khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính cách đây 3 tháng, lãnh đạo Vinaconex đã nói rằng: “Nếu đơn vị nào có đủ năng lực, tư cách pháp nhân vào đấu thầu để phục vụ cho người dân được tốt hơn, giá rẻ hơn, Vinaconex sẵn sàng ủng hộ”.  Thế nhưng, khi người dân tìm ra được đối tác tốt hơn, Vinaconex lại quay ngoắt 180 độ.

Lần đầu tiên tại Hà Nội, cư dân của 13 tòa chung cư tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đã họp và đi đến thống nhất: Tổ chức đấu thầu công khai cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư. Đơn vị nào đưa ra giá thấp nhất, dịch vụ tốt nhất sẽ được chọn.

Kết quả, Ban quản trị cụm Trung Hòa – Nhân Chính (do khu dân cư bầu ra) đã chọn được một đơn vị trúng thầu với giá thấp là Công ty TNHH An Điền. Tiếp đó, hội nghị đại biểu nhà chung cư cụm Trung Hòa – Nhân Chính đã đồng ý  lựa chọn công ty này cũng như mức giá quản lý, dịch vụ mà công ty đưa ra.

Tiếp đó, Ban quản trị đã liên hệ với chủ đầu tư khu Trung Hòa – Nhân Chính, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và đề nghị chuyển giao nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác 13 tòa chung cư cao tầng trong khu vực từ Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ đô thị Việt Nam (Vinasinco) sang Công ty TNHH An Điền. Thời điểm chuyển giao là 1-10-2007.

Chuyen la doi o khu Trung Hoa _ Nhan Chinh: Ai dung _ ai sai? Dân cư khu Trung Hòa - Nhân Chính muốn tự chọn nhà quản lý chung cư

Tuy nhiên, yêu cầu của các hộ dân lại không được Vinaconex chấp nhận. “Đại diện Vinaconex cho biết, không thể bàn giao lại các tòa nhà vì khu đô thị chưa hoàn thành. Thế nhưng, 13 tòa nhà này đã hoạt động được hơn 4 năm. Chúng tôi đều có “sổ đỏ” chứng minh quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng diện tích đất chung.

Vinasinco chỉ là đơn vị làm thuê cho chúng tôi để quản lý, vận hành tòa nhà. Thế này hóa ra chủ nhà muốn thay đổi người làm thuê mà lại bị chính người làm thuê khước từ” - ông Hoàng Linh,  Trưởng Ban quản trị cụm Trung Hòa than thở.

Trả lời kiến nghị của cử tri về giải pháp tháo gỡ loạn thu phí, UBND TP Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang soạn thảo Quy định tạm thời về quản lý đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn. Dự kiến, nhanh nhất cũng phải cuối năm 2008, quy định này mới có thể ban hành.

Cũng theo ông Hoàng Linh, khi làm việc với Vinaconex về vấn đề này, đại diện Tổng Công ty còn đòi chúng tôi đưa ra giấy tờ chứng nhận là chủ thể đại diện cho các hộ dân. Lạ một điều là các công văn của Vinasinco, cấp dưới của Vinaconex, gửi cho ông Hoàng Linh đều ghi rõ: “Kính gửi ông Hoàng Linh - Trưởng Ban quản trị cụm Trung Hòa”. Hóa ra, cấp dưới và cấp trên lại có cách hiểu khác nhau về chức danh của vị đại diện do dân bầu ra?

Do mắc mớ từ phía chủ đầu tư, đề nghị của người dân vẫn chưa có hồi đáp. Theo thông tin từ các hộ dân, hiện nay, Vinaconex đã “đá” quả bóng trách nhiệm về phía UBND TP Hà Nội bằng cách gửi công văn để... xin ý kiến!?

Điều 71 Luật Nhà ở đã quy định, nhà chung cư phải có Ban quản trị. Ban quản trị nhà chung cư là người đại diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu và những người sử dụng trong quá trình sử dụng nhà chung cư.

Trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày đưa vào khai thác, sử dụng, chủ đầu tư phải tổ chức Hội nghị các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư (Hội nghị nhà chung cư) để bầu Ban quản trị.

Điều 72 tiếp tục nêu: Ban quản trị nhà chung cư có quyền lựa chọn và ký hợp đồng với doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư; hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp doanh nghiệp đó không thực hiện đúng cam kết; giám sát hoạt động của doanh nghiệp quản lý nhà chung cư theo nội dung hợp đồng đã ký.

Như vậy, yêu cầu của các hộ dân là hoàn toàn chính đáng và đúng luật. Không hiểu lãnh đạo Vinaconex có biết những quy định này?

Ngọc Khánh

VietBao.vn
contentlength: 6160
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..