Chuyện khó tin: 314 triệu = 1,2 tỉ!

10:23 16/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen kho tin 314 trieu 1 2 ti
Nhà 13bis Kỳ Đồng (cùng với nhà số 13 Kỳ Đồng mà ông Tuấn mua trước đó) giờ là một cao ốc “hoành tráng”.

Cao ốc 13-13bis Kỳ Đồng, Q.3, TPHCM không những xây dựng sai phép, bị phạt nhiều lần, mà tại đây còn có chuyện đổi nhà có một không hai: căn biệt thự nhà nước diện tích 440m2 đất đem “đổi ngang giá” với căn nhà phố có diện tích đất 98m2 của tư nhân!

Căn biệt thự 13bis Kỳ Đồng được sử dụng làm trụ sở của Phòng Giáo dục - đào tạo Q.3, nhưng vào tháng 6/1996, UBND Q.3 có công văn xin hoán đổi để nhận căn nhà 318B Nguyễn Thiện Thuật (hiện nay là 322 Nguyễn Thiện Thuật, P.3, Q.3, TPHCM) của ông Lê Khắc Tuấn. Ngày 23/7/1996, Văn phòng UBND TP có công văn truyền đạt ý kiến của quyền chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh chỉ đạo: chấp thuận việc hoán đổi căn nhà 13bis Kỳ Đồng thuộc sở hữu nhà nước, loại biệt thự, một lầu để nhận nhà 318B Nguyễn Thiện Thuật là nhà phố ba tầng.

Công văn nêu rõ: giao Hội đồng định giá và bán nhà xưởng thuộc sở hữu nhà nước tại TP xác định giá trị hai căn nhà để tính toán phần chênh lệch. Giá trị sử dụng đất tính theo giá ban hành tại quyết định 05 của UBND TP. “Sau khi hoàn tất việc thanh toán phần chênh lệch giá trị hai căn nhà, UBND Q.3 thông báo cho Sở Nhà đất và Sở Địa chính lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất căn nhà 13bis Kỳ Đồng, Q.3 cho ông Lê Khắc Tuấn”

- công văn lưu ý.

Khó hiểu!

Cuối năm 1996, sau khi định giá hai căn nhà, Hội đồng định giá và bán nhà xưởng thuộc sở hữu nhà nước TP có công văn báo cáo UBND TP. Từ công văn này và xét đơn của ông Lê Khắc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP Vũ Hùng Việt có ý kiến: chấp thuận hoán đổi ngang giá hai căn nhà 13bis Kỳ Đồng và nhà 318B Nguyễn Thiện Thuật. Công văn nhấn mạnh thêm: “Ông Lê Khắc Tuấn phải sử dụng nhà 13bis Kỳ Đồng, Q.3 cho mục tiêu giáo dục theo dự án đầu tư thành lập trường dân lập, trình cấp có thẩm quyền xét duyệt theo qui định”.

Ngày 3/2/1997, ông Lê Khắc Tuấn và bà Phan Quỳnh Như (vợ ông Tuấn) được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn biệt thự 13bis Kỳ Đồng. Số liệu thể hiện trong giấy chứng nhận cho thấy diện tích đất khuôn viên căn biệt thự là 440m2, trong đó diện tích xây dựng hơn 208m2, tổng diện tích sử dụng trên 322m2.

Theo yêu cầu của UBND TP, phải xác định giá đất theo bảng giá áp dụng vào thời điểm này để tính giá trị đất. Trong bảng giá đất kèm theo quyết định 05 của UBND TP, với 440m2 thì giá trị khu đất này gần 1,2 tỉ đồng. Trong khi đó giá đất đường Nguyễn Thiện Thuật lúc này là 3,2 triệu đồng/m2, do đó 98m2 có giá gần 314 triệu đồng.

Như vậy, chỉ tính phần diện tích đất thì giá khu đất 13bis Kỳ Đồng cao gấp 3,8 lần giá miếng đất 318B Nguyễn Thiện Thuật. Các công ty thẩm định giá cho biết nếu tính theo giá thị trường, giá trị miếng đất trên đường Kỳ Đồng hiện khoảng 3.300 lượng vàng, gấp 4,5 lần giá trị diện tích đất ở đường Nguyễn Thiện Thuật. Điều này cho thấy việc hoán đổi ngang giá đã gây thất thoát cho Nhà nước một khoản tiền khá lớn.

Đó là chưa kể TP cho đổi nhà để xây trường dân lập nhưng ông Lê Khắc Tuấn chỉ làm trường học một thời gian, sau đó “biến” nơi đây thành cao ốc văn phòng, cho thuê từ nhiều năm qua. Đây là vấn đề khiến nhiều người dân bức xúc nhưng các cơ quan chức năng chưa “lý giải”.

Sẽ xử lý xây dựng sai phép trong tháng sáu?

Báo cáo kết quả kiểm điểm trước ngày 15/6

Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, các cơ quan liên quan phải tổ chức kiểm điểm các cá nhân có trách nhiệm trong vụ xây dựng trái phép tại công trình 13bis Kỳ Đồng, gồm: UBND Q.3, Sở Xây dựng, Sở Qui hoạch - kiến trúc, Sở Tư pháp.

Chiều 13/6, chủ tịch UBND Q.3 Trịnh Văn Thình cho biết trước đây quận đã tổ chức kiểm điểm và báo cáo về Sở Nội vụ nhưng sở chưa đồng ý với nội dung kiểm điểm. Vì vậy, ông đã giao Phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan và báo cáo Sở Nội vụ trong thời gian tới.

Trong khi đó, giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa nói rằng vụ việc xảy ra trước khi ông về làm giám đốc sở, ông đang cho rà soát lại những cá nhân liên quan. Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng cũng cho biết đang yêu cầu các cá nhân kiểm điểm. Trước đó, UBND TP yêu cầu kết quả kiểm điểm phải báo cáo UBND TP và Sở Nội vụ trước ngày 15/6/2007.

Theo giấy phép do Sở Xây dựng cấp, công trình 13bis Kỳ Đồng được xây dựng mới từ tầng 7-10 (trước đó công trình đã xây dựng sáu tầng). Nội dung giấy phép xây dựng yêu cầu: khi xây dựng xong, chủ đầu tư phải báo cáo cơ quan cấp phép lập hồ sơ hoàn công. Giấy phép xây dựng có kèm theo biên bản kiểm tra công trình mới có giá trị đăng ký quyền sở hữu công trình.

Thế nhưng công trình không những xây dựng trước khi được cấp phép mà chủ đầu tư còn “biến” tầng 10 thành một lầu, thay vì là sân thượng có mái che như giấy phép.

Trong công văn trả lời phản ảnh của người dân vào tháng 9/2004, ông Lê Quang Trung - phó giám đốc Sở Xây dựng - khẳng định công trình xây dựng sai so với giấy phép được duyệt, tầng sân thượng được xây dựng thành một lầu sử dụng làm văn phòng. Và theo chúng tôi được biết đến nay công trình vẫn chưa hoàn công. Nhưng chuyện xử lý xây dựng sai phép vẫn còn “dùng dằng” giữa các cơ quan có trách nhiệm từ ba năm qua, dù UBND TP đã nhiều lần chỉ đạo phải làm nghiêm.

Trao đổi chiều 13/6, một cán bộ Sở Xây dựng cho biết UBND TP chỉ đạo việc xử lý phần sai phép công trình 13bis Kỳ Đồng phải hoàn tất trong tháng sáu này. Cơ quan chủ trì công việc này là UBND Q.3, sở chỉ phối hợp thực hiện. Trong khi đó, theo lãnh đạo UBND Q.3, quận đã làm việc với Sở Xây dựng, Sở Qui hoạch - kiến trúc để hướng dẫn cách tháo dỡ. Bước tiếp theo là làm việc với chủ đầu tư công trình. Liệu việc xử lý có hoàn tất kịp trong tháng 6/2007? Vị lãnh đạo quận nói rằng “sẽ cố gắng thực hiện”.

Theo Phúc Huy

Tuổi Trẻ

Việt Báo
contentlength: 13130
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam