Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với hạn hán

13:59 10/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những năm gần đây, hạn hán thường xuyên xảy ra ở Việt Nam và ngày càng khốc liệt hơn, do vậy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để ổn định và phát triển sản xuất nông nghiệp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ sản xuất Đông Xuân 2005-2006 sẽ chuyển khoảng 35 nghìn ha (chiếm khoảng 4,2% diện tích trồng lúa Đông Xuân ở phía Bắc Việt Nam) trồng lúa sang trồng các loại cây có khả năng chịu hạn cao như ngô, đậu tương, lạc, khoai tây, mía, vừng, đậu đỗ và cỏ dùng trong chăn nuôi.

Ông Hoàng Minh Thông, Cục phó Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết ngành nông nghiệp sẽ hỗ trợ kinh phí như trợ giá giống, phân bón, miễn giảm thuỷ lợi phí và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân trên những diện tích chuyển đổi cây trồng.

Trung Tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hạn năm nay là do đỉnh lũ trên các sông ở Bắc Bộ đều thuộc loại nhỏ và thấp hơn mức trung bình nhiều năm, trong khi mùa lũ Bắc Bộ kết thúc sớm, lượng mưa bổ sung trong năm ít và nhu cầu sử dụng nước tăng, khả năng cung cấp nước có hạn. Ngoài ra, chặt phá rừng cũng là một yếu tố tạo nên sự thiếu hụt nguồn nước.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong thời gian mùa khô năm nay từ tháng 1 đến tháng 5, dòng chảy của các sông lớn ở phía Bắc như Sông Đà, Sông Thao, Sông Lô, Sông Hồng sẽ giảm từ 10-40% so với mực nước trung bình năm trước, do vậy hạn hán có khả năng diễn ra khốc liệt hơn mùa khô năm ngoái, năm xảy ra đợt khô hạn nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua.

Theo TTXVN

contentlength: 2487
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..