Chuyển đến chung cư mới sẽ được thêm 30% diện tích nhà

20:58 09/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo dự thảo quy chế cải tạo chung cư cũ đang được UBND thành phố Hà Nội soạn thảo, khi xây mới, các hộ dân sẽ được thêm 30% diện tích miễn phí so với nơi ở cũ. Nếu muốn nhà rộng hơn nữa, người dân sẽ phải trả theo suất đầu tư sàn căn hộ.
> Chính phủ ra nghị quyết cải tạo chung cư

Thời gian qua, việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội khá ì ạch trong khi các khu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân là thiếu quy chế xây dựng để nhà đầu tư và người dân cùng thực hiện.

Chuyển từ tầng 1 lên tầng cao được tăng diện tích gấp đôi

Theo dự thảo lần cuối của quy chế cải tạo chung cư, các hộ từ tầng 2 trở lên được tái định cư trong căn hộ mới có diện tích không nhỏ hơn 30m2; không phải nộp tiền xây dựng phần tái định cư tăng thêm 1,3 lần diện tích cũ.

ảnh
Nhiều khu chung cư cũ sẽ được xây mới. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài ra, các hộ dân được khuyến khích cải thiện chỗ ở nếu chuyển lên các tầng trên. Phương thức này được nhân theo hệ số từ 0,1 đến 0,4. Trường hợp muốn mua thêm diện tích căn hộ sẽ phải trả tiền thêm theo suất đầu tư sàn sử dụng.

Các hộ tầng 1 sẽ được tái định cư tại các tầng trên với diện tích sử dụng gấp đôi diện tích cũ, được xem xét cho thuê một kiốt tại khu vực kinh doanh dài hạn, giá thuê do thành phố quy định. Theo ông Nguyễn Đăng Bình, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Nhà đất HN, chính sách này tạo điều kiện để hộ dân tầng 1 kinh doanh bởi nhiều hộ hiện sống nhờ kinh doanh mặt bằng.

Các hộ dân tự cơi nới xây dựng công trình trên đất lấn chiếm tại khu vực dự án sẽ không được bồi thường về đất, trừ trường hợp đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, các hộ này được hỗ trợ 10% giá xây dựng công trình mới. Họ được hỗ trợ di chuyển và được xem xét mua căn hộ theo giá suất đầu tư sàn sử dụng của dự án.

Theo bà Tô Thị Hạnh, Giám đốc Công ty xây dựng số 7 - chủ đầu tư cải tạo khu Nguyễn Công Trứ, với những nhà thấp tầng tại khu chung cư cần được tăng diện tích gấp 3 lần tại chung cư mới. Vấn đề này đang khuyết trong dự thảo quy chế.

Diện tích căn hộ mới tối thiểu là 30 m2

Chung cư mới được xây dựng lại sẽ đa dạng chủng loại, căn hộ dùng để tái định cư các hộ dân sẽ có diện tích tối thiểu 30 m2, còn căn hộ kinh doanh không nhỏ hơn 45 m2 và đảm bảo đủ không gian sử dụng. Mỗi dự án sẽ bố trí từ 5% đến 10% căn hộ loại nhỏ để dành cho các hộ độc thân, ít người.

Đặc biệt, các căn hộ đều được bố trí khu phụ mà không tính vào diện tích tăng thêm của căn hộ cũ. Việc này sẽ tăng điều kiện sống của người dân khi họ phải ở các chung cư cũ không có khu phụ.

Dự thảo quy chế nêu rõ, khi dự án có 2/3 chủ sở hữu nhà hợp pháp đồng tình việc cải tạo chung cư cũ thông qua biên bản hoặc phiếu điều tra thì dự án sẽ được tiến hành thực hiện. Khi chung cư được xác định là tình trạng nguy hiểm, có giám định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền, thì sẽ thành phố sẽ di chuyển tạm mà không chờ thỏa thuận.

Một vấn đề khó khăn khi cải tạo chung cư là điều chỉnh quy hoạch. Theo ông Nguyễn Viết Chiến, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, đơn vị đầu tư khu Nguyễn Công Trứ đề nghị xây chung cư cao tới 30 tầng. Đây là việc khó thực thi trong khu vực hạn chế phát triển, bởi vượt xa tiêu chuẩn mật độ xây dựng của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó chủ tịch UBND thành phố đồng ý cho Sở Quy hoạch kiến trúc điều chỉnh tối đa để doanh nghiệp cân đối tài chính. Nếu vượt ra ngoài tiêu chuẩn thì thành phố cũng có thể quyết định, không cần trình Bộ Xây dựng.

Theo Phó chủ tịch, dự thảo quy chế sẽ lấy thêm các ý kiến đóng góp của các ngành, dự kiến ban hành trước 31/8.

Đoàn Loan

Việt Báo
contentlength: 6201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam