Chuyen chua biet ve chuyen an dieu tra duong day ma tuy xuyen quoc gia
Khám xét xe ôtô chở ma tuý tại cửa khẩu Cha Lo ngày 25/6/2004.

Mật lệnh

Suốt một thời gian dài, những thông tin rò rỉ về hành vi của bọn buôn bán ma tuý chọn Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) để mang “hàng” từ nước ngoài vào Việt Nam đều được phòng PC17 Công an Quảng Bình cập nhật, kiên trì theo dõi. Lực lượng trinh sát thường xuyên bám trụ tại cửa khẩu để theo sát các chuyến xe qua cửa khẩu. Tuy nhiên, mọi thông tin có được đều không rõ ràng và không có căn cứ chắc chắn.

Ngày 12/6/2004, kết hợp thông tin từ các đơn vị chức năng Bộ Công an và tin do quần chúng, cơ sở cung cấp, lãnh đạo Công an Quảng Bình bắt đầu nhận biết rõ ràng dấu hiệu của một vụ vận chuyển ma tuý từ nước ngoài qua cửa khẩu. Hàng loạt các trinh sát được lệnh triển khai, xác định, kiểm chứng lại thông tin lần cuối.

Ngày 20/6/2004, chuyên án 604B được thành lập do Phó Giám đốc Công an Quảng Bình làm trưởng ban. Lực lượng tham gia chuyên án gồm cả C17, A17 Bộ Công an và PC17 cùng một số đơn vị chức năng thuộc Công an Quảng Bình. Thông tin liên tục được cập nhật từng ngày. Biển số xe, loại xe của bọn tội phạm nghi là chở ma tuý liên tục bị thay đổi từ nước ngoài.

Đang lúc tưởng như bế tắc thì trinh sát đã báo chính xác: Vài ngày tới, hai xe tải mang biển số 29K - 4301 và 54T - 6777 sẽ qua cửa khẩu Cha Lo, trên xe có “hàng”. Mật lệnh lập tức được Ban lãnh đạo chuyên án phát đi tới tất cả các mũi trinh sát từ các vị trí xung yếu của đường biên, đến cửa khẩu, đến các khu vực dự đoán sẽ được bọn tội phạm tập kết hàng. Lặng lẽ nhưng cẳng thẳng, tất cả lực lượng trong ban chuyên án tập trung cao độ, theo dõi sát sao nhất cử nhất động của hai chiếc xe nghi vấn này từ bên kia biên giới sang.

Nhử cọp vào bẫy

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ngày 25/6/2004 hoạt động bình thường, chỉ khác một điều có thêm sự xuất hiện bí mật của các chiến sĩ trinh sát. 10 giờ sáng, hai xe ôtô nói trên bắt đầu làm thủ tục để về nước. Ngay lập tức, các trinh sát, chiến sĩ biên phòng và cán bộ hải quan xuất hiện và tiến hành kiểm tra hàng hoá trên xe. Chủ xe kiêm lái xe Hoàng Văn Tình không bất ngờ khi các lực lượng chức năng tìm thấy vô số hàng lậu như vải vóc, phụ tùng xe máy, ôtô đã qua sử dụng trên xe mình. Bởi vì những loại hàng hoá này Tình trực tiếp nhận chở thuê. Nhưng đến phút lực lượng kiểm tra liên ngành bóc gỡ các đèn xe máy, xe ôtô và trong ruột các loại phụ tùng khác để lôi ra 199 bánh heroin (trọng lượng 69,9 kg) cùng một khẩu súng ngắn và 5 viên đạn thì Hoàng Văn Tình tái mét mặt mày. Những người đi cùng xe Tình cũng hoảng sợ không hiểu chuyện gì. Ban chuyên án khẩn trương lấy lời khai của Tình và những người đi trên xe.

Tình khai, hàng phụ tùng ôtô, xe máy này chở thuê cho chủ hàng tên là Nguyễn Minh Tuấn đang cư trú tại nước ngoài. Xác định manh mối vụ án bắt đầu từ tên Tuấn, ngay khi cho xe hàng về thành phố Đồng Hới, Ban chuyên án đã yêu cầu Hoàng Văn Tình gọi điện thoại cho Nguyễn Minh Tuấn. Cuộc điện thoại nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát: Tuấn nói với Tình rằng, Tuấn sẽ về nhà Tình nhận hàng, và còn nói thêm, tại Đồng Hới đang có hai khách hàng quan trọng chờ Tuấn để giao nhận hàng gồm Nguyễn Mạnh Lương và Trần Thị Hiền.

Một mặt Ban chuyên án cử nhiều tổ trinh sát theo sõi, bám sát tên Tuấn khi y bắt đầu đặt chân đến Việt Nam để gặp Tình lấy hàng, mặt khác, một tổ trinh sát thứ hai bám chặt hai đối tượng Lương và Hiền đang trú tại một khách sạn tư nhân ở thành phố Đồng Hới.

Qua theo dõi, hai tên Lương và Hiền rất khôn ngoan, khi đến thành phố Đồng Hới, chúng đã ra địa bàn xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, đóng vai thu gom mua sắt phế liệu. Chúng dự tính, khi lấy xong hàng, chúng sẽ cho ma tuý lên ôtô chất đầy sắt phế liệu mang thẳng về địa bàn Hải Phòng, rồi chuyển ra ngoài biên giới cho đồng bọn. Nhưng kế hoạch đó cũng đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát địa bàn.

Nhờ những biện pháp nghiệp vụ sắc sảo và khôn ngoan, Ban chuyên án đã thực hiện được việc “điệu cọp vào bẫy”. Ngay khi tên Nguyễn Minh Tuấn xuất hiện gần nhà Hoàng Văn Tình (trong bộ dạng của người đi thể dục buổi sáng), lập tức hắn rơi vào tay công an. Cũng thời điểm này, tên Nguyễn Mạnh Lương và Trần Thị Hiền có vẻ như đã cảm thấy bất an nên đã lên xe, bỏ trốn khỏi khách sạn, dong thẳng ra Bắc.

Phó giám đốc Công an tỉnh - ông Từ Hồng Sơn - kể: “Nhận được tin báo tên Lương và tên Hiền đã rời khách sạn, đi ôtô theo quốc lộ 1 ra Bắc, tôi quyết định sử dụng lực lượng cảnh sát giao thông cho chặn xe kiểm tra ở ngay trạm thu phí cầu Gianh đưa về trụ sở. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi xác định chính xác đây chính là hai đối tượng đang đợi “hàng” của tên Tuấn nên ra lệnh bắt ngay”.

Toàn bộ những tên liên quan trực tiếp trong quá trình mua bán, vận chuyển ma tuý đã bị sập bẫy.

Chiến công trong im lặng

Nếu vụ án chưa đưa ra xét xử thì chiến công của các chiến sĩ thuộc Ban chuyên án 604B cũng sẽ chẳng ai biết được. Vì lý do bí mật, vụ án đang mở rộng, hồ sơ được chuyển ra C17 Bộ Công an điều tra tiếp nên chưa thể công bố những thông tin trên. Ngày lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất vì thành tích phá nhanh vụ án buôn bán ma tuý lớn này, tôi được mời gặp Phó Giám đốc Từ Hồng Sơn để chỉ uống với nhau chén rượu chúc mừng trong im lặng.

Sau đó, chính ông Từ Hồng Sơn - Trưởng ban chuyên án 604B, và ông Nguyễn Viết Xuân - Trưởng phòng PC17 Công an tỉnh Quảng Bình được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương chiến công hạng Ba vì thành tích chỉ đạo cương quyết, táo bạo, bản lĩnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng tôi cũng lần nữa im lặng chúc nhau ly rượu mừng vì thời điểm này vụ án vẫn chưa kết thúc điều tra. Cách đây mấy tháng, vì thành tích chỉ huy phá án thắng lợi, lại được Nhà nước thưởng huân chương, ông Từ Hồng Sơn đã được phong cấp từ thượng tá lên đại tá trước niên hạn.

Vui như vậy nhưng tôi vẫn chưa được phép viết bài. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trong Ban chuyên án đều được khen thưởng. Còn bây giờ, chúng tôi đã có thể ngồi với nhau rất lâu, kể lại chuyện phá án, đánh giá lại toàn bộ sự việc và theo dõi diễn biến của phiên toà.

Đại tá Từ Hồng Sơn nhận định: “Là chỉ huy lực lượng cảnh sát, tôi cho rằng trong quá tình chỉ huy, người chịu trách nhiệm cao nhất lại phải bản lĩnh, táo bạo nhất, không những phải nắm chắc luật pháp khi chỉ đạo án, hơn thế, chính mình phải dám làm, dám chịu trách nhiệm về mệnh lệnh của mình. Điều tra một vụ án thắng lợi, công lao thuộc về tập thể và không thể quên ơn sự giúp đỡ của nhân dân”.

Ghi chép của Nguyễn Quang Vinh - Lao động

Việt Báo
contentlength: 11135
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam