Chuyện chàng trai nhặt được cục vàng 'khủng'

06:00 16/02/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho đến giờ, câu chuyện về chàng trai may mắn “nhặt” được cục vàng nặng hơn 2,1kg và đổi đời vẫn còn nóng ran, xôn xao bàn tán tại bản vùng cao xã Yên Hòa.

TIN BÀI KHÁC:


Chuyện thật như đùa về cục vàng lộ thiên giữa suối

Có lẽ, trong suốt cuộc đời “phu vàng” của mình, Lô Văn Ối, SN 1983, ở xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An có nằm mơ cũng sẽ không bao giờ nghĩ đến câu chuyện thật như đùa trong buổi sáng định mệnh. Chính sự không ngờ ấy đã thay đổi hẳn cuộc sống kiếp bần hàn của chàng trai dân bản nơi rẻo cao của phía Tây Nghệ An.

Giờ nhắc lại, Ối vẫn không kìm nén được cảm xúc: “Có lẽ trời thương đó chú! Chứ kiếp tui bữa đói bữa no, mái nhà tranh tre vách nứa, có khi nào dám nghĩ đến một ngày mình sẽ “đổi đời” như vậy đâu”.

Sự “đổi đời” của Ối đập vào mắt dân bản có lẽ là căn nhà sàn toàn gỗ giá tiền trên trăm triệu vừa mới cất. Căn nhà rộng thênh thang, gỗ phách còn phức lên mùi sơn, đồ đạc, tiện nghi trong nhà đều đầy đủ, không thiếu bất cứ thứ gì. Nhìn ngoài và tiếp xúc, thấy Ối nom dáng “đại gia” ra phết.

Có người còn nói đùa: “Nhà hắn cái gì chẳng có. Nếu như không có gió trời mát mẻ ở miền núi thì hắn cũng sắm nốt cái điều hòa rồi. Ngày trước, thấy cả vợ chồng và hai đứa con nhỏ chui trong túp lều lụp xụp như cái chuồng gà, gió thổi thốc tháo, mưa đến cả nhà phải chạy về nhà bố mẹ ngủ nhờ. Có lần mưa lũ đổ về, cả hai vợ chồng hì hục khuân đồ đạc, sơ tán con cái giữa đêm chạy ẩn náu”.

Đó là chuyện của hơn 1 năm trước, còn giờ ngay như Tết vừa rồi, Ối mừng vui ra mặt, sắm mâm cỗ thịnh soạn mời anh em, láng giềng, vừa là để mừng tân gia, vừa là để tỏ mặt với mọi người thấy mình đã thoát kiếp nghèo. Đứa con gái của Ối, quần áo mới xúng xính, cầm xấp tiền lẻ trên tay cứ chạy ra chạy vào khiến đám trẻ hàng xóm chạnh lòng.


Cục vàng mà Ối vô tình nhặt được khi lên rừng, đến giờ câu chuyện này khiến nhiều người không tin đó là sự thật. Ngay như Ối, đôi khi nghĩ lại cứ ngỡ đó là câu chuyện cổ tích.
Chuyen chang trai nhat duoc cuc vang 'khung'

Rót chén rượu mời khách, Ối xua tay khi tôi có ý định chụp hình: “Xin anh, giờ em “nổi tiếng” quá rồi. Anh cứ thử đi hỏi đám phu vàng cả nước xem, có mấy ai không biết tui. Lúc trước khi sở hữu cục vàng, tiếng lành đồn xa khiến bao người biết đến. Nói thật, giờ tui sợ lên mặt báo lắm”.


Ấy là Ối đang gợi nhắc lại chuyện vào ngày cuối tháng 11/2009. Sáng đó, Ối lên rừng, lội dọc những con khe lở loét sau trận do lũ quét kinh hoàng vừa đi qua tàn phá. Lên đến gần đầu nguồn khoảng 3 km, chân tay mỏi rã rời, cúi xuống dùng tay vốc nước lên miệng để uống, thoáng cái thấy một cục đá to như hình cây nấm nở xòe ngả màu vàng xám giữa lòng suối. Ối nhặt lên xem rồi lại vứt xuống khe, nhưng trong thâm tâm vẫn như có điều gì đó mách bảo "biết đâu là vàng".

Nghĩ ngợi lúc, anh lại cúi xuống mò lấy lại "hòn đá" nhưng vẫn tự nhủ: Đời thằng Ối này quanh năm bần hàn mò được cục vàng “gốc” mới là chuyện lạ. Ối cầm lấy “cục đá” ấy cào cào trên bề mặt mấy đường thì hỡi ôi, một màu vàng choé hiện ra trên vết xước. Anh hét lên như rung chuyển cả đại ngàn: "Thằng Ối này giàu to rồi dân bản ơi". Ối giấu cục vàng vào gùi rồi nhanh chóng cắt rừng về nhà.

“Khi thấy cục vàng vợ em mừng quá, nước mắt cứ ứa ra. Cả đêm đó, để cục vàng trên đĩa, thắp đèn dầu, hai vợ chồng cứ thế ngắm nghía thâu đêm không chán mắt. Chỉ mong sao trời sáng mà ra thị trấn để bán vàng” Ối thật thà kể.

Đổi đời

Những ngày đầu có vàng, hai vợ chồng Ối cứ suốt ngày ở nhà khư khư giữ, không dám đi đâu. Đêm đến, thay phiên nhau túc trực canh kẻ gian dòm ngó. Ối, từ một chàng thanh niên thân hình to vạm vỡ, suốt mấy ngày lo canh vàng, mắt cứ thâm quầng, sức khỏe yếu hẳn.

Lo quá, vợ Ối bàn tính đem vàng bán cho anh K. một doanh nghiệp chuyên buôn bán vàng ngoài Thị trấn Hòa Bình, Tương Dương. Ối bắt xe ôm ra thị trấn thỏ thẻ chuyện bán vàng, mắt cứ lấm lét sợ có kẻ gian hoặc cán bộ theo dõi. Nghe chuyện, chủ tiệm vàng không tin và thốt lên: “Làm gì có cục vàng gốc lại to đến thế?”.

Anh K. phóng xe ô tô vào bản Hào, đem cục vàng cân được 2,1 kg (cân sắt) cùng Ối ra thị trấn đưa vào máy móc xác định vàng gốc già tuổi 9999 (cực đẹp). Người lái buôn ra giá hơn 1 tỷ đồng. Với số tiền “nằm mơ chưa nghĩ đến con số" có được từ bán vàng, Ối ra lộc, phân chia cho anh em nội ngoại mỗi người một ít. Còn lại, hai vợ chồng cất riêng gửi tiết kiệm, mua xe ô tô vận tải, dựng chiếc nhà sàn mới.

Từ khi gặp may mắn đến giờ Ối vẫn thường xuyên lên rừng đào vàng, với hy vọng mỏng manh sẽ lại gặp điềm may. Nhưng dường như, bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu công sức của Ối đều đổ xuống những lớp đất đá.

Không từ bỏ niềm hy vọng, hàng ngày Ối vẫn băng rừng lội suối, sên, vắt bám sệt, chân tay tưa tứa máu nhưng chàng trai dân bản vẫn nuôi ước mơ thêm một lần nữa: “lột xác”. Tuyệt nhiên, đến giờ vàng đâu không thấy mà chỉ thấy Ối “vàng mắt” thêm vì kiệt sức.

Cơn sốt “cục vàng khổng lồ”

Chuyện của Ối chưa tạm lắng là bao thì người dân ở huyện Tây Trà bán tán xôn xao về một “nậu vàng” khai thác được cục vàng nặng gần 2kg trên sông Tang.


Chuyen chang trai nhat duoc cuc vang 'khung'
“Cục vàng” nặng 2kg thực chất là cục nhôm.

Chủ “cục vàng” nói trên là ông Nguyễn Cường, 52 tuổi ở xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi. Thế nhưng, tin đồn về ông may mắn tìm được “vàng” khiến người dân đổ xô đi tìm vận may. Mặc cho ông đã thanh minh, và thậm chí đưa cho mọi người xem nhưng một đồn mười, tất cả “nậu vàng” đều cho rằng ông cố ý “đánh lừa” mọi người.

Vì thế, câu chuyện “cục vàng khổng lồ” có thể rơi vào tay phu vàng nào nếu may mắn có được đã khiến dân đãi vàng khắp nơi trong hai huyện vùng cao Tây Trà và Trà Bồng ùn ùn kéo về sông Tang để đào bới, khai thác vàng, hy vọng mỏng manh đổi đời.

Khi không khí tết đã vừa đi qua, thì người dân đã ùn ùn kéo về đây tham gia đào đãi mặc cho chính quyền địa phương ra sức truy quét quyết liệt. Nhưng khi lực lượng chức năng ập vào, dân phu vàng lại rút và cán bộ vừa về thì dân vàng lại tay cuốc, tay xẻng đi tìm vận may.

Còn nữa... (Theo Bưu điện Việt Nam)
Việt Báo
contentlength: 11764
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tin tổ lái: Pha đốn người đầy nhẫn tâm và cú vặn ga mang nhiều tội lỗi
00:00 / --:--