Chuyện bi hài trên đường thiên lý cuối năm - Kỳ 3: Mãi lộ trắng trợn dọc đường

23:37 01/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen bi hai tren duong thien ly cuoi nam Ky 3 Mai lo trang tron doc duong
Hàng loạt xe nối đuôi chờ
Dọc đường chúng tôi đi qua, hầu như mỗi tỉnh thành đều có từ 1-2 trạm cảnh sát giao thông (CSGT) đóng chốt. Cứ đến mỗi trạm là lần lượt các nhà xe đều phải ghé vào làm "nhiệm vụ". Tại không ít các chốt đó, không cần kiểm tra, không cần xem giấy tờ, hầu như CSGT chỉ làm mỗi việc cầm giấy mở ra, nhận "giấy" rồi vo tròn trong tay, đút thắt lưng. Nhà xe cũng chỉ việc đưa rồi đi. Càng đến Tết, "nhiệm vụ" của mỗi nhà xe lại càng thêm nặng nề...

Quên đóng cửa: 200 ngàn đồng!

Khoảng 9 giờ sáng 28/1, chúng tôi có mặt tại tượng đài Chiến Thắng, thị xã Long Khánh (Đồng Nai), ghi nhận công việc của hai CSGT đang đứng chốt tại đây. Chiếc xe Đà Nẵng 53N-23... đang chậm chạp bò qua chốt thì bị chặn lại, phụ xe nhảy xuống trao đổi gì đấy với CSGT rồi bất ngờ quay trở về xe ra hiệu: "200 (200 ngàn đồng - PV) vì tội quên đóng cửa xe". Chúng tôi tiếp xúc với phụ xe: "Anh cho mình xem biên bản phạt được không?". Phụ xe vừa nhăn mặt vừa nói: "Một tờ giấy lộn cũng không có chứ nói gì biên bản". Không còn cách nào khác, nhà xe đau khổ móc bóp kẹp tiền vào giấy rồi quay sang đưa cho phụ xe đi "làm nghĩa vụ". Quá bức xúc, chủ xe bộc bạch: "Ăn chi rứa, quên đóng cửa thì 50 - 100 thôi hỉ, đằng này đến 200...". Ít phút sau phụ xe quay về, nhảy lên xe để tiếp tục hành trình. Chúng tôi chỉ kịp nhìn thấy biển số xe tuần tra 60A1-0108 và bảng tên của một trong hai CSGT ấy. Trong các tỉnh thành đi qua, địa bàn Đồng Nai vẫn là cái tên "đầu sổ" ám ảnh nhà xe. "Nơi khác 2 trạm, chứ Đồng Nai phải 3 - 4 trạm" - một tài xế cho biết. Những địa danh như trạm cân cũ (H.Trảng Bom), Dầu Giây (H.Thống Nhất); Căn cứ 3 (Xuân Lộc) là những "điểm đen" mà hầu như tất cả các nhà xe phải nhớ.

Chuyen bi hai tren duong thien ly cuoi nam Ky 3 Mai lo trang tron doc duong

Phụ xe làm “nhiệm vụ”

Hai giờ chiều chúng tôi bước vào địa phận tỉnh Bình Thuận, không hiểu vì sao mà bắt đầu từ Căn cứ 6 trở đi, chiếc xe hầu như không phải đang chạy mà là "bò". Tài xế cho biết: "Dạo này Bình Thuận bắn tốc độ lén không à, mấy ổng ngồi trong quán cà phê bắn ra, lên tới trạm trên là bị chặn...". Trước khi khởi hành, chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh từ phía tài xế về chuyện "bắn
Chuyen bi hai tren duong thien ly cuoi nam Ky 3 Mai lo trang tron doc duong

Nhét vào thắt lưng

tốc độ lén" tại đây nhưng thật không tưởng tượng được cảnh đối phó của nhà xe là phải "bò" hơn rùa như thế. Tài xế bức xúc: "Mấy ông ở trên như ông Bình ấy (Bộ trưởng Đào Đình Bình - PV) có ngồi trên xe mới thấy thế nào là bất hợp lý, chạy vầy sao mà đưa khách về nhanh được". Một nhà xe đi Hà Nội còn thắc mắc: "Cho bắn lén kiểu này còn dễ tạo cơ hội cho mấy ổng tiêu cực. Nhiều khi bị hù bắt chung chi làm sao mình biết được...".
Chuyen bi hai tren duong thien ly cuoi nam Ky 3 Mai lo trang tron doc duong

Xếp hàng chờ đến lượt

Xe vào đến địa phận Du Long, Ninh Thuận trời tối mù, hai bên đường những chuyến xe Bắc-Nam vẫn lác đác nối đuôi. Bất ngờ một ánh đèn pin rọi thẳng, tài xế đạp thắng, phụ xe lật đật nhảy xuống kẹp tờ 100 ngàn đồng vào giấy và không quên đem theo 100 ngàn đồng dằn túi. Nhìn qua đường, chúng tôi thấy viên CSGT cầm giấy và soi đèn pin nhìn cho rõ rồi đẩy ra. Người phụ xe năn nỉ và móc luôn tờ "dằn túi" khi nãy kẹp thêm vào. Chưa đầy 1 phút sau, phụ xe quay trở lại nhăn nhó vì tiếc tờ giấy bạc định "dằn túi". Tài xế cho biết: "Đưa một tờ mấy ổng còn chửi thêm, bảo xe đầy thế mà bi nhiêu sao được. Bình thường là năm chục, một trăm, hơn một tuần rồi vin vào Tết trạm nào trạm nấy cũng phải hai trăm mới cho đi... Riết rồi cũng phải chịu". Ninh Thuận có 2 trạm, ra tới Cam Ranh (Khánh Hòa) ghé tại cầu Giang Tây bởi ánh đèn pin từ xe tuần tra 79C-0999... Chỗ nào cũng thế, cả một hàng xe nối đuôi nhau. "Trung bình mỗi tỉnh 2 trạm, từ đây ra tới Hà Nội cũng gần 20 trạm, tiền công an cũng chết. Nghe nói đặc nhiệm Bộ bắt hoài sao cũng y như vậy?" - tài xế thắc mắc. Bằng mọi giá phải tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi quyết định như vậy và xuống xe tại Sông Cầu, Phú Yên, tiếp tục hành trình bằng xe máy để ghi nhận...

Lo "mãi lộ" quên kiểm dịch

Chuyen bi hai tren duong thien ly cuoi nam Ky 3 Mai lo trang tron doc duong

3 sếp đang làm việc tại huyện Phù Mỹ (Bình Định)

6 giờ sáng chúng tôi phóng xe máy theo con đường mới mở thuộc Quốc lộ 10 dẫn vào TP Quy Nhơn. Ngay cửa ngõ vào thành phố chúng tôi gặp một trạm kiểm dịch có hai CSGT đang đứng "ngoắc" xe. Các xe có biển số: 81K-8701, 98K-4182, 67L-3022, 54S-8281... lần lượt bị "huýt" vào. Trạm đặt một bên, nhưng hai CSGT này lại liên tục chặn xe từ cả 2 hướng. Quy trình được vạch sẵn: xe tấp vào lề, lơ nhảy xuống chạy vội đến vừa gãi đầu vừa đưa giấy. Viên CSGT cầm giấy xem rồi nhét tiền vừa lấy được vào thắt lưng mà không hề có bất cứ động tác nào đến kiểm tra xe. Chiếc xe lại tiếp tục lên đường, CSGT thì quay ngược về bàn chờ đợi. Suốt từ sáng đến gần 11 giờ, hầu như chỉ một quy trình liên tục như thế: chặn bắt - cầm - dúi thắt lưng. Họa hoằn lắm kiểm dịch viên mới bước đến kiểm tra xe.

Chỉ đến khi có một chiếc xe truyền hình lưu động VTV ghé vào ghi hình thì mọi quy trình kiểm tra xe mới được hai CSGT Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Thanh Bình đi xe tuần tra biển số 77A-0092 thực hiện nghiêm túc. Một tài xế xe Bình Định cho chúng tôi biết, từ khi có trạm kiểm dịch này thì CSGT cũng thường xuyên đóng chốt và "làm luật". Chúng tôi tiếp tục lên đường mà thầm tiếc rằng vì sao đoạn đường tuyệt đẹp như vậy lại có chuyện gai mắt đến thế!

Chuyen bi hai tren duong thien ly cuoi nam Ky 3 Mai lo trang tron doc duong

Trạm kiểm dịch gia cầm trước khi vào TP Quy Nhơn

Xuôi Quốc lộ 1A đến hơn 14 giờ, chúng tôi đến địa phận thôn Lộc Thái, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ thì thấy một đoàn xe nối đuôi nhau kẹt cứng. Người bán hàng rong lố nhố, chèo kéo hành khách trên xe. Chiếc xe ô tô tuần tra biển số 77B-1569 đậu sát trong lề, ba CSGT đang chặn xe hai hướng (xuôi chiều và ngược chiều). Suốt gần 2 giờ đồng hồ ghi nhận, hầu như không một chiếc xe khách Bắc-Nam nào đi ngang mà không dừng lại làm "nghĩa vụ". Ba CSGT trên chia nhau "làm việc". Xe chậm nhất là một phút, xe nhanh nhất chỉ cần 30 giây là lơ xe quay lại tiếp tục lên đường. Lần lượt các xe: 36L-6669, 70H-2533, 37H-7889... "nối gót" vào gặp CSGT. Theo một số người dân địa phương, CSGT thường đứng ở khu vực này, có khi đứng "làm việc" suốt cả đêm. Cả ba CSGT đều rất khéo léo, cẩn thận nhận tiền từ nhà xe nhưng không bao giờ nhét vội vào túi mà lúc nào cũng quay về nấp sau chiếc xe tuần tra để "hoàn tất công đoạn". Công việc lộ liễu đến mức, cả một hàng xe phải nối đuôi kéo dài hai ba trăm mét. Đến hơn 16 giờ, tưởng cả ba CSGT rút đi, nhưng không ngờ lại chạy lên trên vài trăm mét và tiếp tục chặn thêm mấy xe nữa. Chúng tôi đã ghi lại được tên của ba CSGT trên gồm Huỳnh Kim Trúc, Lê Văn Thịnh và Lê Thành Công. Anh Long - tài xế xe chất lượng cao Phú Yên - Hà Nội bức xúc: "Tết nhất, xe mình chất lượng cao chở đúng khách mà cũng buộc phải biết điều...".

Không hiểu vì sao mà tình trạng "mãi lộ" của CSGT trong những ngày cuối năm này lại hết sức lộ liễu và công khai đến như vậy. Nhà xe đổ thừa cho CSGT, còn CSGT thì "bỏ qua" sai phạm của nhà xe, chỉ những hành khách, nhất là những hành khách nghèo là gánh chịu tất cả. Trong thời điểm này, rất cần một lực lượng chức năng có đủ thẩm quyền để dẹp bỏ những mối nguy hiểm trên.

Võ Ba - Thành Trung - Thanh Long

Việt Báo
contentlength: 12373
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..