Chương Mỹ: Đến hẹn lũ về

08:00 05/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người dân các xã của huyện Chương Mỹ đang mong chờ được trở lại nếp sinh hoạt hàng ngày.

Trước đó, từ ngày 21/7, mưa lớn trên diện rộng, mực nước sông Bùi tăng lên nhanh chóng khiến nhiều xã của huyện Chương Mỹ ngập sâu trong nước, nơi sâu nhất ghi nhận đến thời điểm 4/8/2018 là 2,2m. 

Đến ngày 4/8, các xã như: Nam Hải, Nam Phương Tiến, Tây Tiến, Hoàng Văn Thụ,…vẫn trong tình cảnh ngập úng kéo dài, nước lũ rút chậm.

Chuong My: Den hen lu ve

Toàn cảnh ngập lụt được ghi lại bằng flycam do PV Người đưa tin thực hiện (Ảnh: Hữu Thắng)

Theo ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thành phố, tình trạng này có thể còn kéo dài đến 2 tuần nữa.

Chia sẻ với PV Người đưa tin, một người dân chưa hết bàng hoàng cho biết “Cơn bão số 3 gây ra cho chúng tôi thiệt hại to lớn, nước sông dâng lên nhanh, chúng tôi không kịp có thời gian để xoay xở. Hiện nay, có khoảng 6000 người di tản lên các vùng đất cao hơn…Như tôi không có hoa màu nhưng lợn, gà mấy chục con chết hết cả. Khổ nhất là trẻ nhỏ”.

Đã sang ngày thứ 13, người dân Chương Mỹ hàng ngày bị cô lập, sinh sống nhờ tiếp tế từ cứu trợ bên ngoài, không có nguồn nước sinh hoạt, điện sinh hoạt bị cắt, lo sợ mầm bệnh xuất hiện tại vùng ngập lụt (nhất là bệnh tả).

Nước lũ dâng cao, vệ sinh ở nơi đây là một điều đáng báo động. Những bãi rác khổng lồ, sinh vật chết, vòng hoa nghĩa trang trôi nổi tạt vào nhà dân khiến sinh hoạt của họ trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.

Lợi dụng tình trạng ngập úng kéo dài, có một số người thu tiền của dân khi chở họ qua vùng nước lụt. 

“Tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây quả thật rất tệ hại, quá kém. Chúng tôi chờ chính quyền đến chở rác bao ngày hôm nay rồi. Bây giờ bị cô lập, chúng tôi không được hỗ trợ ra phía bên ngoài để đi làm. Có lần đi nhờ công nông, đi thuyền ra còn phải trả phí 10 nghìn một lượt” – chị N.T (thôn Nam Hải) bức xúc cho hay.

Hoa màu thiệt hại, gia súc, gia cầm tiêu vong, có nhiều gia đình cầm cố tài sản để đầu tư nuôi trồng thuỷ hải sản nay rơi vào cảnh khốn cùng. 

Ước muốn của bà con từ những năm sau không phải sống trong cảnh "9 tháng 2 trận lụt" nữa, bờ đê được bồi đắp cao hơn, cửa tưới tiêu, mương thoát nước có đầu tư nghiêm túc hơn để bà con yên tâm tăng gia sản xuất.

 

VietBao.vn
contentlength: 3334
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam