Chứng thực tại Hà Nội: Dân còn bị phiền hà

22:46 17/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 17/10, Đoàn thanh tra công vụ thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chứng thực tại 3 phường. Kết quả thanh tra tại 2 trong số 3 phường này cho thấy người dân vẫn bị gây phiền hà và "làm khó" bởi chính những quy tắc do cán bộ phường tự đặt ra.

Chung thuc tai Ha Noi Dan con bi phien ha
Người dân chờ làm thủ tục nhập hộ khẩu tại Hà Nội. Ảnh minh họa.

3 phường bị thanh tra gồm Yên Hòa (quận Cầu Giấy), Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) nhằm xem xét, chứng kiến thực tế công tác cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký tại địa phương có được thực hiện theo đúng tinh thần đơn giản, thuận tiện của Nghị định 79/2007/NĐ-CP hay không.

Tại UBND phường Yên Hòa, mới 9 giờ 20 phút, anh Nguyễn Văn Tuấn (tốt nghiệp trường Đại học Dân lập Phương Đông) đã tới phường Yên Hòa để chứng thực bằng Đại học. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của phường từ chối nhận chứng thực với lý do hồ sơ nhận được quá nhiều.

Do nắm rõ tinh thần của Nghị định 79 quy định phải giải quyết yêu cầu của công dân vào các giờ hành chính trong ngày, nên anh Tuấn kiên nhẫn nhiều lần đề nghị cán bộ tiếp nhận giải quyết hồ sơ nhưng vẫn không được chấp nhận.

Sau khi phát hiện thấy có Đoàn kiểm tra công vụ đang chứng kiến sự việc, người cán bộ này mới "chịu" tiếp nhận và giải quyết ngay việc chứng thực cho anh Tuấn.

Tiếp đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra sổ theo dõi công tác chứng thực phường Yên Hòa nhưng cán bộ tư pháp không trình ra được, bởi lẽ "sổ sách còn đang để ở nhà"(!). Theo giải thích của cán bộ tư pháp phường thì do thiếu cán bộ nên phường không cập nhật thường xuyên được vào sổ theo dõi và phải mang về nhà để làm tiếp(?).

Vẫn chưa hết, phường Yên Hòa còn tự niêm yết công khai thông báo với người dân thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết hành chính buổi sáng từ 8h-10h và buổi chiều từ 15h-16h. "Lịch" này của phường hoàn toàn không tuân thủ theo đúng quy định của Nghị định 79 về việc tiếp nhận hồ sơ vào các giờ hành chính trong tuần.

Tại UBND phường Cửa Nam, việc tiếp nhận và giải quyết chứng thực cho người dân cũng "phiền phức" không kém. Một công dân tới phường đề nghị được chứng thực bản sao thì nhận được câu từ chối của cán bộ tư pháp phường rằng đang chuẩn bị phải đi họp, lãnh đạo phường cũng đang đi họp vắng nên không giải quyết được trong ngày hôm nay.

Đoàn thanh tra công vụ liên hệ với Phó chủ tịch UBND phường thì được trả lời rằng vị lãnh đạo này vẫn đang ở trên tầng 3 của trụ sở UBND phường; đồng thời vị Phó chủ tịch đó cũng khẳng định rằng việc cán bộ tư pháp nói như trên là không đúng, lãnh đạo phường vẫn đang trực cơ quan và vẫn tiếp nhận ký chứng thực như thường lệ.

Đáng lưu ý, đây là lần thứ 3 Đoàn thanh tra công vụ của thành phố tiến hành kiểm tra công tác chứng thực tại UBND phường Cửa Nam, nhưng đến nay, phường Cửa Nam vẫn niêm yết quy định của Nghị định 75 mà chưa "chịu" thay thế bằng Nghị định 79. Mặt khác, phường cũng chưa công bố công khai các bảng phí, lệ phí về chứng thực cho mọi người dân cùng biết để thực hiện.

Trái ngược hoàn toàn với thực trạng ở 2 phường Yên Hòa và Cửa Nam, tại phường Bách Khoa có 2 cán bộ tư pháp được làm quen với công tác chứng thực, hộ tịch, đăng ký kết hôn, thi hành án. Qua thanh tra thấy, các yêu cầu về chứng thực được thực hiện khá khẩn trương, nghiêm túc.

Trong giờ hành chính tiếp nhận hồ sơ, phường Bách Khoa chủ động bố trí 2 cán bộ trực kiểm tra hồ sơ và lãnh đạo phường phân công trực ngồi cạnh đó để ký duyệt, trả hồ sơ. Tính trung bình, chỉ sau 5 phút tiếp nhận hồ sơ, người dân tại phường Bách Khoa đã có thể được giải quyết xong yêu cầu của mình.

Những khó khăn, phiền hà gây ra cho người dân tại một số phường nêu trên phần lớn là do khối lượng công việc phải giải quyết lớn, trong khi lực lượng cán bộ làm công tác tư pháp tại UBND phường, xã còn thiếu và yếu.

Trước mắt, những cán bộ tư pháp có vi phạm trong công tác này sẽ bị kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Đồng thời, trong thời gian tới, Sở Tư pháp Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều đợt thanh tra công vụ nhằm phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm tương tự.

TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

contentlength: 6686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam