Chưa quản lý được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

15:11 27/06/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sử dụng hóa chất bảo vệ thực phẩm quá giới hạn cho phép là vấn đề nổi cộm nhất trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm . 58% số vụ ngộ độc xảy ra trong tháng là do nguyên nhân trên. Bộ Y tế thừa nhận chưa thể quản lý được các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cấm và việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm ở nhiều địa phương còn chưa thực hiện đầy đủ.

Cuối tháng 5, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT đã cùng Bộ VH-TT bàn phương án phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn. Theo đó, Bộ NN&PTNT phải tiến hành thanh tra mạnh hơn, đặc biệt chú ý những loại hóa chất đã cấm sử dụng. Bộ VH-TT có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến những phương pháp sử dụng hóa chất có nguồn gốc sinh học; hướng dẫn trồng rau an toàn, rau sạch; hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, nồng độ và thời gian cách ly. Bộ Y tế cũng đã ra chỉ thị về việc tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm do thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt chuột gây nên.

Hôm qua (26/6), Hà Nội khai trương cửa hàng tư vấn phụ gia thực phẩm đầu tiên tại 144 Nguyễn Khuyến. Tại đây, khách hàng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng các loại phụ gia thực phẩm để đảm bảo chất lượng và hình thức thực phẩm, trong đó có các loại chất làm giòn giò chả, tinh dầu sữa, chocolate, hương cam, hương cốm, chất bảo quản...

Ông Lê Văn Truyền, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm ngoài danh mục còn khá phổ biến, đặc biệt là các sản phẩm giò chả, bánh cuốn, bánh phở, mứt bí màu và hạt dưa...... Mô hình trên sẽ được nhân rộng ra nhiều địa phương khác như Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bộ Y tế cho rằng, tình hình thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất độc hại là vấn đề lớn, song chưa thể quản lý được việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là những loại cấm và ngoài danh mục. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh giết mổ gia súc, gia cầm ở nhiều địa phương dường như còn bỏ ngỏ, không kiểm soát được.

Ngoài ra, vẫn tồn tại một số khó khăn chung như cơ chế quản lý thay đổi (từ đăng ký chất lượng sản phẩm thực phẩm sang công bố chất lượng vệ sinh an toàn), nhưng chưa có chế tài xử phạt khi doanh nghiệp không thực hiện đúng các cam kết trong bản công bố chất lượng. Lực lượng cán bộ làm công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành về chất lượng VSATTP chưa có, mà hiện do thanh tra viên về y tế kiêm nhiệm. Do đó, hoạt động kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm còn nhiều hạn chế. Thiết bị và năng lực cán bộ thi hành còn yếu cũng gây nhiều khó khăn trong quá trình kiểm tra.

"Tháng hành động" được triển khai trên 55 tỉnh, thành với trên 110.300 cơ sở được thanh, kiểm tra. 69,6% trong số đó đạt chất lượng. Trong tháng có 10 tỉnh, thành phố xảy ra 19 vụ ngộ độc với 402 nạn nhân, không có trường hợp nào tử vong. Ngoài nguyên nhân ngộ độc do sử dụng hóa chất nói trên, 31,5% số vụ do thực phẩm nhiễm vi sinh vật; 10,5% còn lại là các trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Theo đánh giá chung của Bộ Y tế, các con số này thể hiện một sự chuyển biến tích cực so với năm ngoái: 30 vụ ngộ độc trên 15 tỉnh, thành với hơn 960 người mắc và 4 người tử vong.

Mai Hương

contentlength: 5148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam