"Chưa phải đợt nóng nhất nhưng kéo dài"

20:39 17/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ vào ngày Chủ nhật (15/7) tưởng sẽ làm dịu không khí oi bức kéo dài gần 1 tuần tại các tỉnh phía Bắc. Nhưng sau cơn mưa trời tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ lên cao. Trời oi bức khiến nhiều người khó chịu, bệnh viện lại quá tải người nhập viện. Nắng nóng còn kéo dài bao lâu?

vb
Nắng nóng trẻ em thích xuống bể bơi (Ảnh chụp tại Làng quốc tế Thăng Long). Ảnh: Lệ Hà
TS đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng phòng Dự báo dài hạn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương.

Thưa ông, năm nay nắng nóng xuất hiện sớm, ngay từ tháng 4 đã có đợt nóng đầu tiên khá gay gắt. Vào giữa hè nhiệt độ có nơi lên tới gần 40oC, nắng gắt, oi bức. Hiện tượng này có gì đặc biệt không?

Hiện tượng này không có gì đặc biệt. Những ngày mùa hè, nhất là vào tháng 7 thường có nắng nóng, nhiệt độ lên tới 38-39o

C. Đợt nắng nóng kéo dài gần 1 tuần vừa qua dù có mưa nhưng vẫn không làm giảm nhiệt độ. Đợt nắng nóng này không phải là đợt nắng nóng có nhiệt độ cao nhất của mùa hè năm nay nhưng lại là một trong những đợt nắng nóng kéo dài (bắt đầu từ 10/7). So với mọi năm đây không phải là quá nóng.

Theo một số tài liệu dự báo, năm 2007 là một trong 4 năm (1998, 2001, 2006 và 2007) có nắng nóng xuất hiện sớm nhất. Ngay từ những tháng đầu năm 2007, nhiệt độ trung bình các tháng đã cao hơn trung bình khá nhiều, nhất là trong tháng 2. Tết Nguyên đán năm nay rơi vào nửa cuối tháng 2 dương lịch trời đã nắng nóng hơn bình thường. Sang đến tháng 3 nhiệt độ cao nhất lại lên tới trên 40oC như ở Quỳ Hợp và Cửa Rào (Nghệ An). Trong tháng 4, ngày 1/4 tại Cửa Rào (Nghệ An) nhiệt độ cao nhất là 42,2oC; nhiệt độ cao xảy ra tại Tây Hiếu (Nghệ An) nhiệt độ cao nhất lên tới 43oC vào ngày 23/4.

Bao giờ đợt nắng nóng này sẽ chấm dứt?

Dự báo, đợt nắng nóng kéo dài suốt tuần qua tại miền Bắc và miền Trung (từ Thanh Hóa đến Quãng Ngãi) sẽ còn duy trì trong 2-3 ngày nữa. Nhiệt độ cao nhất tại Trung Bộ dự báo có thể lên tới 40oC, còn Bắc Bộ khoảng 37oC, trời tiếp tục oi bức. Một số khu vực sẽ rất nóng là Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh) có khả năng sẽ lên 42-43oC

Hiện rãnh thấp có trục đông bắc - tây nam ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc còn duy trì trong một vài ngày tới, sau đó sẽ mờ dần. Vì vậy, trong 2-3 ngày tới, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ còn có mưa rào và dông rải rác. Phía Đông Bắc bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Các tỉnh Trung Bộ do ảnh hưởng của gió Lào và áp thấp nóng phía tây, nên 3-4 ngày đầu mây thay đổi ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể có dông; gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Dự báo từ nay đến hết mùa hè còn bao nhiêu đợt nắng nóng nữa?

Những đợt nắng nóng chắc chắn vẫn còn nhưng không khắc nghiệt như thời gian qua. Còn sẽ có bao nhiệu đợt thì chúng tôi chưa dự báo chính xác được vì trang thiết bị chưa cho phép.

cv
Đối phó với trời nắng nóng. Ảnh: Lệ Hà
Thời điểm này mùa mưa bão cũng bắt đầu. Theo dự báo, năm nay Việt Nam sẽ phải hứng chịu bao nhiêu đợt bão?

Theo dự báo, năm nay mưa bão sẽ không khắc nghiệt. Đầu mùa hè, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã đưa ra dự báo năm nay sẽ có khoảng 10 cơn bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có khoảng 6 cơn bão lớn ảnh hưởng trực tiếp tới lãnh thổ Việt Nam. Cơn bão số 1 đã vào nước ta trong tháng 7 vừa qua.

Xin cảm ơn ông!

  • Lệ Hà (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 8459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam