Chưa có quy chế cải tạo, xây dựng đã... sốt giá

23:27 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Trong những năm đầu thế kỷ 21 này, đến khu chung cư Kim Liên ở Hà Nội, ít người còn tưởng tượng được có những căn hộ diện tích khoảng 20m2 lại được chia cho hai đại gia đình sinh sống, bếp và nhà vệ sinh phải sử dụng chung ở ngoài hàng lang.

Thực trạng về điều kiện sinh hoạt rất khó khăn và bất cập này không chỉ đang diễn ra ở khu chung cư Kim Liên mà còn tồn tại ở nhiều chung cư khác trong thành phố. Hơn nữa, những khu nhà chung cư cũ, nát được xây dựng từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước này hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, sụt, lún, nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người dân.

 

Từ việc thiếu một hành lang pháp lý

 

Mới đây, trong phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã họp bàn để chuẩn bị ban hành Nghị quyết về một số giải pháp thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ ban hành chính sách chung, còn với từng địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể sẽ có những kế hoạch triển khai riêng. Thực ra trước khi có chủ trương này của Chính phủ, từ năm 2005, thành phố Hà Nội đã có chủ trương cho phép thí điểm cải tạo các chung cư cũ. Tuy nhiên, sau gần hai năm xây dựng, qua đến 12 lần dự thảo, đến nay Hà Nội vẫn chưa ban hành chính thức được Quy chế thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

 

            Chua co quy che cai tao, xay dung da... sot gia

                   Một góc khu nhà B14 Kim Liên đang chuẩn bị phá đi xây mới lại. (Ảnh:L.H)

                 

Khi được hỏi tại sao lại có sự chậm trễ trong việc ban hành quy chế trên, một đại diện của Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất Hà Nội cho biết: trong suốt thời gian qua, các cấp ngành của thành phố đã tranh luận rất nhiều về việc phải giải bài toán qui hoạch, khắc phục sự thiếu đồng bộ trong cơ chế chính sách, cách khơi thông nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật chính và hạ tầng kỹ thuật khu vực, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng…khi thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ. Đến nay, cơ bản đã có sự đồng thuận của thành phố với các ngành và hy vọng Quy chế về cải tạo xây dựng lại chung cư cũ sẽ sớm được thông qua.

 

Việc cải tạo xây dựng lại các khu chung cư cũ được thống nhất là trách nhiệm của thành phố, các cấp chính quyền địa phương và người dân sống trong khu vực; phương án cải tạo xây dựng lại phải kết hợp hài hòa lợi ích nhà nước, lợi ích của người dân và lợi ích nhà đầu tư, lấy lợi ích của đa số cộng đồng dân cư làm chủ đạo. Quy hoạch chi tiết cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ phải tuân thủ về cơ bản định hướng quy hoạch tổng thể chung của Thủ đô Hà Nội; các chỉ tiêu quy hoạch linh hoạt đảm bảo tính khả thi, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án trên nguyên tắc lợi nhuận. Về thiết kế cải tạo, không sử dụng các diện tích tầng 1 sau cải tạo vào mục đích để ở; khuyến khích sử dụng các diện tích này vào mục đích kinh doanh, dịch vụ công công. Các căn hộ được thiết kế phù hợp Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng Việt Nam. Diện tích sàn xây dựng của các căn hộ không nhỏ hơn 50m2 và đảm bảo đầy đủ các không gian sử dụng. Chủ đầu tư chủ động đề xuất tỉ lệ cơ cấu các căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho nhiều đối tượng dân cư theo cơ chế thị trường. Đặc biệt, cho phép có một tỷ lệ từ 5%-10% các căn hộ từ 35 m2 – 50 m2 sàn xây dựng áp dụng cho các hộ dân có nhu cầu diện tích ở thấp (hộ già yếu, hộ đơn, ít người).

 

 Dự thảo Quy chế cũng đưa ra được phương án tái định cư cho các hộ dân, nhất là với các hộ dân tầng 1 được đánh giá là khá khả thi. Theo đó, các hộ dân tầng 1 được tái định cư tại các tầng trên với diện tích sử dụng không quá 2 lần diện tích sử dụng hợp pháp cũ không phải trả tiền; được xem xét thuê một đơn vị diện tích kinh doanh tại khu vực kinh doanh của dự án với thời gian thuê dài hạn và giá thuê do UBND Thành phố quy định áp dụng đối với giá thuê các diện tích kinh doanh dịch vụ hàng năm thuộc sở hữu Nhà nước. Về phía các doanh nghiệp tham gia xây dựng lại các  chung cư cũ, dự thảo Quy chế cũng có những điều khoản hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển của thành phố, được tạo điều kiện xét thuê quỹ nhà trung chuyển từ quỹ nhà giải phóng mặt bằng của thành phố (trước mắt đối với các dự án thí điểm), được miễn nộp tiền sử dụng đất để xây dựng các nhà chung cư, công trình hỗn hợp nhà ở - dịch vụ…

 

Trao đổi với PV Báo Hànộimới, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết: dự kiến trong tháng này, Chính phủ sẽ thông qua Nghị quyết về một số giải pháp để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Trong Nghị quyết có yêu cầu chính quyền địa phương phải có biện pháp khẩn cấp để di dời dân, xây dựng lại các khu chung cư thuộc diện nguy hiểm (thực hiện trong năm nay) và phấn đấu đến năm 2015 hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ... Mặt khác, những khó khăn của các địa phương khi cải tạo các chung cư cũ đều sẽ được tính đến. 

 

…. Đến chuyện “loay hoay” tìm cơ chế

 

Trong khi chờ thành phố Hà Nội và Chính phủ có một hành lang pháp lý chính thức về việc xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ, các doanh nghiệp tham gia thí điểm xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đã và đang gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng  mắc. Cụ thể như dự án khu chung cư Nguyễn Công Trứ có mật độ xây dựng hiện trạng khoảng 80% (theo quy hoạch ban đầu mật độ xây dựng tại đây là 35%); theo tính toán và đề xuất của chủ đầu tư, với mật độ xây dựng khoảng 54% và hệ số sử dụng đất khoảng 5,2 lần chủ đầu tư mới đảm bảo được hiệu quả kinh tế của dự án. Nhìn chung, nếu thành phố cứng nhắc về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất tại các khu chung cư cũ, các nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án (trong khi nhà nước không có vốn ngân sách để đầu tư xây dựng lại các khu chung cư này). Tại các khu chung cư cũ do tình trạng cơi nới và lấn chiếm trái phép mật độ xây dựng hiện trạng vào khoảng 70%-80%, diện tích xây dựng thêm cũng như dân số thực tế đều tăng gấp đôi so với quy hoạch ban đầu, yêu cầu về mật độ xây dựng 30%-35% như quy hoạch đặt ra hiện nay là không thực tế và không khả thi. Để đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án các chủ đầu tư đề xuất bình quân mật độ xây dựng phải từ 50% - 55%; hệ số sử dụng đất khoảng 5,0-5,5 lần mới hợp lý…

 

Trong thời qua, trên địa bàn Hà Nội, có 3 khu chung cư đã được chọn để triển khai thí điểm, cải tạo, xây dựng lại là Khu B Kim Liên, Nguyễn Công Trứ và Văn Chương. Được biết, khu Văn Chương không triển khai thực hiện được do đơn vị chủ đầu tư là Công ty Hacinco (thuộc TCty xây dựng Hà Nội) có nhiều vướng mắc, không tập trung thực hiện dự án. Công ty xây dựng số 7 (thuộc TCty xây dựng Hà Nội) – chủ đầu tư khu chung cư Nguyễn Công Trứ cho biết nhà đầu tư không cân đối được tài chính để triển khai dự án; thành phố Hà Nội đang có chủ trương cho phép công ty nghiên cứu các khu đất khác trong thành phố đầu tư để hỗ trợ cho dự án Nguyễn Công Trứ; dự kiến đến quý 3 sẽ hoàn thành công tác phê duyệt dự án này. Riêng với dự án cải tạo, xây dựng khu B4 – B14 Kim Liên, chủ đầu tư – Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng (thuộc TCty xây dựng Sông Hồng) đã bỏ ra kinh phí 12 tỷ đồng, sửa chữa nhà B7 – B10, xây ốp thêm khu bếp và khu vệ sinh (trước đây các nhà chung cư ở Kim Liên không có bếp và vệ sinh riêng, phải dùng công cộng) để chuẩn bị cho các hộ dân từ B4 – B14 đến tạm cư; tiếp đến mới đập bỏ nhà B4 – B14, và thời gian thi công xây mới dự kiến sẽ kéo dài trong 2 năm. Vốn đầu tư hai khối nhà B4 – B14 lên đến 250 tỷ đồng.

 

        Chua co quy che cai tao, xay dung da... sot gia

                        Phương án quy hoạch, xây mới lại khu B Kim Liên. (Ảnh:L.H)

 

Từ thực tế của một nhà đầu tư trực tiếp, ông Phạm Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng cho biết: để việc xây dựng lại các chung cư cũ được “thông đồng, bén giọt”, cải tạo môi trường sống, sinh hoạt của người dân, mang lại bộ mặt khang trang, hiện đại cho đô thị; các nhà làm chính sách phải quan tâm giải quyết được 3 yếu tố. Đó là quy hoạch rõ ràng, có cơ chế ưu đãi vốn cho dự án và tạo cơ chế tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng hợp lý cho người dân. Xây dựng các khu chung cư mới, cao tầng sẽ phá vỡ quy hoạch về mật độ dân số, chiều cao tầng cũ, nhà nước phải quy hoạch chi tiết lại. Thành phố phải hỗ trợ vốn xây dựng các công trình công cộng, công trình kỹ thuật, tiền giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, doanh nghiệp mới triển khai được. Vì đây là những hạng mục rất tốn kém mà doanh nghiệp không thể “gánh” được. Về cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng, chính sách của thành phố cần phân loại rõ những hộ có hồ sơ thuê nhà hợp pháp, có sổ đỏ; những hộ cơi nới, lấn chiếm đất lưu không để làm cơ sở đền bù, tái định cư. Ví như, dự án xây dựng lại khu chung cư B4 – B14 Kim Liên hiện đang bị ách tắc bởi 25 hộ xây nhà lấn chiếm diện tích lưu không (lấn chiếm từ trước năm 1993 về trước) chưa có phương án giải quyết dứt điểm. Thực tế 25 hộ dân này lấn chiếm ở nhà khu nhà B7 – B10 cũ. Năm 2000, nhà B7 – B10 được khởi công làm lại, năm 2004 hoàn thành và chuyển các hộ dân về ở, riêng 25 dân lấn chiếm không được xử lý dứt điểm và tồn tại đến ngày nay. Hiện nay chủ đầu tư mới là Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng và các cơ quan chức năng đang “đau đầu” để tìm ra phương án để bố trí chỗ ở cho 25 hộ dân trên; giải quyết việc buông lỏng quản lý từ nhiều năm trước để lại.

 

Sẽ có một cơn sốt...?

 

Theo số liệu thống kê, Hà Nội có trên 30 nghìn hộ dân sống trong 23 khu chung cư cũ từ 4 – 5 tầng (với tổng diện tích sàn khoảng 1 triệu m2 ) chưa kể số dân sống trong 10 khu nhà ở tập thể thấp tầng. Kết cấu của các khu chung cư ở Hà Nội phổ biến là nhà xây và bê tông lắp ghép trên điều kiện nền đất yếu nên qua thời gian đã nún, nứt nghiêm trọng. Các khu chung cư đứng trong hàng đầu về độ xuống cấp, hư hỏng nặng hiện nay là khu tập thể Nguyễn Công Trứ được xây dựng từ năm 1960, khu tập thể Kim Liên (1960 - 1970), khu tập thể Thanh Xuân, Giảng Võ, Thành Công, Trung Tự (1970 – 1980)… Ông Vũ Đình Biên – Phó Chủ tịch Phụ trách khối kinh tế đô thị UBND phường Kim Liên cho biết: toàn khu Kim Liên có 41 khối nhà chung cư thì có đến 37 nhà bị xuống cấp nghiêm trọng; trần nhà làm bằng vôi rơm mục nát; gỗ xà gồ thấm dột, rất nguy hiểm khi trời mưa bão. Đấy là chưa kể đến, các khu nhà thiết kế từ cách đây 40 – 50 năm, không có công trình phụ, nhà ở chật hẹp, “cực chẳng đã’’ người dân tự phát cơi nới, đục nhà làm chuồng cọp, làm nhà vệ sinh, phá vỡ kết cấu khu chung cư, làm cho khu nhà càng trở nên dễ sập, đổ.

 

Chị Khánh Thủy ở phòng 207, Khu tập thể Hóa Chất, Ngõ Thịnh Hào I, đường Tôn Đức Thắng than thở: khu căn hộ ở tập thể nhà chị chỉ rộng 30 m2 , nhà nào cũng có đông người ở (bố, mẹ, vợ chồng, con cái) nên đã cơi nới, xây ba lô suốt từ tầng 1 lên tầng 5 thành 65 m2 . Khu nhà  đã tồn tại gần 30 năm nên khá xập xệ, nhiều nhà vữa trần rơi cả mảng xuống đầu. Những nhà ở tầng 1, do bị làm thấp hơn nền đường đã sửa nên cứ khi mưa gió, bước vào nhà, lội nước như trong ao. “Tôi nóng lòng mong thành phố Hà Nội sớm ban hành chính thức cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư tham gia cải tạo các khu chung cư cũ để người dân sớm có chỗ ở mới, thoát khỏi cảnh khổ hiện nay. Hơn nữa, các hộ dân thường có 2 vợ chồng và 2 đứa con, nên qui mô các căn hộ xây mới nên bố trí có ba phòng ngủ và diện tích rộng trên 50 m2  trở lên”.

 

Bà Nguyễn Thị Khoan ở phòng 109, nhà H1, Khu tập thể Thành Công tâm sự: nhà tôi rộng 40 m2 nhưng đã cơi nới cả đằng trước và đằng sau rộng lên thành 100 m2. Ba mẹ con tôi cuộc sống trông cả vào cửa hàng sửa chữa xe máy và trông xe đạp của nhà. Nếu thành phố có chủ trương xây dựng lại các khu chung cư, chúng tôi ủng hộ nhưng để đảm bảo đời sống của dân, chủ đầu tư phải ưu tiên bố trí cho chúng tôi một diện tích kinh doanh thích đáng trong khu nhà; Hơn nữa, khi phá bỏ khu chung cư cũ, chúng tôi cần được bố trí tạm cư ở khu vực gần đấy để tiện cho con cái học hành, cuộc sống sinh hoạt của gia đình không bị xáo trộn.

 

Có một thông tin bất ngờ nữa là hiện nay giá nhà chung cư cũ đã bị đẩy lên khá cao, cụ thể như ở một căn hộ tầng 4 ở khu vực Thành Công (đã cải tạo) mấy tháng trước giá chỉ từ 9 – 10 triệu đồng/m2,  nay đã vọt lên từ 11 – 13 triệu đồng/m2 . Một số trung tâm môi giới nhà đất còn dự báo, sau khi chủ trương của Chính phủ và thành phố được thông  qua về xây dựng lại các khu chung cư cũ, tới đây có thể sẽ có một làn sóng sốt mua các căn hộ chung cư cũ, bởi khi xây dựng lại các căn hộ chung cư cũ sẽ có vị trí đẹp (thường nằm tập trung trong trung tâm thành phố), môi trường đồng bộ, cảnh quan hiện đại. ..

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 17706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..