Chưa có luật xử lý người cản trở việc giám sát của Quốc hội

16:25 15/11/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua co luat xu ly nguoi can tro viec giam sat cua Quoc hoi
Đoàn ĐăkLăk và Thái Bình thảo luận ở tổ.

Chiều nay, Quốc hội thảo luận ở tổ về quy định các chức năng nhiệm vụ của đoàn và từng đại biểu. Vấn đề được góp ý nhiều nhất là quy định thế nào để công tác giám sát của đại biểu được thực hiện hiệu quả và kiến nghị của các cử tri, đại biểu được xem xét thoả đáng.

Đối với các hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội, tại tổ Thái Bình, ông Hà Mạnh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, cho rằng cần quy định rõ việc xem xét lại các vấn đề đã biểu quyết. Nếu như đúng theo dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội thì chỉ cần một đại biểu có kiến nghị, Quốc hội buộc phải xem xét lại toàn bộ. Do vậy, ý kiến xét lại đó phải là của cả đoàn đại biểu Quốc hội thì mới được chấp nhận.

Đại biểu Lê Huy Ngọ, Bộ trưởng Bộ NNPT&NT (Đoàn Đăk Lăk), đưa ra kiến nghị không nên kéo dài kỳ họp Quốc hội quá 30 ngày, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến công việc của các đại biểu không chuyên trách. Quy định này chỉ phù hợp khi Quốc hội có 3/4 là đại biểu chuyên trách mà thôi. Đại biểu Bùi Sĩ Tiếu cũng đồng ý với quan điểm này, vì cho rằng những người như ông, vừa là Bí thư Tỉnh Uỷ Thái Bình, vừa là Uỷ viên Trung ương, thì thời gian họp dài sẽ rất khó khăn trong công việc.

Các đại biểu của đoàn Hà Nội, TP HCM cũng tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến việc số ứng cử viên đưa ra để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn phải nhiều hơn số chức danh cần có. Đại biểu Phạm Chuyên, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho rằng việc quy định cụ thể số lượng ứng cử viên là không cần thiết vì còn tuỳ thuộc vào việc có nhiều người đủ tiêu chuẩn đề cử hay không. Đại biểu Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cũng nhất trí với điều này.

Chua co luat xu ly nguoi can tro viec giam sat cua Quoc hoi
Đoàn Hà Nội nghiên cứu tài liệu trước khi thảo luận.

Còn đại biểu Nguyễn Văn Hiện, Chánh án TAND Tối cao, thì đưa ra ý kiến về việc tiếp dân trong kỳ họp Quốc hội. Ông cho rằng, người dân có thể đến khiếu nại, tố cáo bằng miệng hoặc đơn thư nhưng phải thông qua cơ quan tiếp dân của Quốc hội hoặc Văn phòng Quốc hội, và đưa ra yêu cầu cụ thể gặp người nào để đại biểu đó trực tiếp giải quyết.

Đối với hoạt động của từng đại biểu Quốc hội, nhiều ý kiến cho rằng một số quy định trong dự thảo không khả thi hoặc có quy định rõ ràng mà thời gian qua không thực hiện được.

Ví dụ như quy định về việc: "Người nào cản trở việc thực hiện công tác giám sát của đại biểu Quốc hội thì tuỳ theo mức độ sẽ bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự". Ông Trần Đình Long, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật Quốc hội, khẳng định: "Quy định này không khả thi. Thứ nhất, luật đã quy định, người dân được làm những việc mà Luật Hình sự không cấm. Trong khi bộ luật này không có quy định tội "Cản trở đại biểu Quốc hội làm nhiệm vụ", thì biết căn cứ vào đâu để xử lý hình sự. Thứ hai, hành vi như thế nào thì xử phạt hành chính, tương ứng với nó là bao nhiêu tiền?". Theo ông Long, chỉ cần tìm xem thế nào là cản trở đại biểu Quốc hội làm nhiệm vụ thôi cũng là cả một vấn đề. Nhiều mối quan hệ cấp trên, cấp dưới, trung ương địa phương luôn cản trở việc giám sát của cơ quan công an, kiểm sát. "Quy định thế này thì chưa phải là luật để xử lý những người cản trở việc giám sát của đại biểu", ông Long kết luận.

Đa số ý kiến đều thống nhất đại biểu không chỉ tiếp xúc cử tri ở nơi được bầu, mà còn phải được kiểm tra tư cách ở nơi thường trú và làm việc, nhất là các cán bộ trung ương. Tất cả những vấn đề mà cử tri nơi bầu cử và thường trú đòi hỏi, các đại biểu đều phải quan tâm như nhau.

Một vấn đề tưởng như rất nhỏ nhưng lại được nhiều đại biểu thảo luận sôi nổi là miễn phí cầu đường cho các đại biểu Quốc hội. Hiện Quốc hội đang xem xét việc đề nghị cho đại biểu miễn phí nhưng Pháp lệnh Phí và Lệ phí lại không có quy định ưu tiên này. Đại biểu Nguyễn Lân Dũng cho rằng: "Vấn đề không phải là tiền mà là các đại biểu cần được tôn trọng, ưu ái vì là đại diện của cơ quan dân cử, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Mặt khác, các đại biểu không có nhiều thời gian, còn phải làm nhiều việc khác kiêm nhiệm". Tuy nhiên, cũng không ít đại biểu nhất trí việc phải nộp phí cầu đường, đơn giản vì đó cũng là phí công tác.

Hoài Thương

Việt Báo
contentlength: 7025
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam