Chưa có cơ sở xây dựng đô thị bên bờ sông Hồng

15:30 29/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Hiện vẫn chưa có quy hoạch ổn định hai bên bờ sông Hồng vì vậy chưa có một cơ sở nào để xây dựng đôi bờ. Hà Nội đang đề nghị Trung ương cho một cơ chế đặc thù để làm sao cấp giấy phép xây dựng, giải quyết đời sống cho người dân ở khu vực này”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo vừa cho biết thông tin trên khi trả lời phỏng vấn VTC về đề án quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng đang gây xôn xao dư luận hiện nay.

Đề án mới dừng ở mức nghiên cứu

- Dư luận hiện đang xôn xao về đề án quy hoạch thành phố hai bên bờ sông Hồng của Hà Nội. Xin ông cho biết TP có quyết tâm thực hiện Đề án này không?

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Ảnh: Tiền Phong

- Đây là một công trình nghiên cứu với sự phối hợp, giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Seul, Hàn Quốc. Đề án mang tính khoa học này góp phần giúp chúng ta nghiên cứu, xem xét hướng tới mục tiêu duy nhất là làm sao chỉnh trị được lũ sông Hồng, đồng thời, tôn tạo, làm sạch cảnh quan của đô thị hai bên bờ sông.

Từ chuyện tôn tạo đó, mình bổ sung thêm cụm công trình kiến trúc nào đấy để vừa làm đẹp hai bên bờ sông và đồng thời tôn tạo những giá trị đang hiện có của TP.

Tôi đánh giá đây là một công trình nghiên cứu rất kỳ công, rất tốt. Còn vận dụng vào thực tế quy hoạch chung của TP đến đâu, vận dụng như thế nào thì còn phải nghiên cứu, xem xét.

Đương nhiên là khi vận dụng vào thực tế sẽ có quy hoạch chi tiết để có dự án khả thi, giải đáp tất cả những gì chúng ta còn đang băn khoăn hiện nay.

Nếu thực hiện, TP sẽ đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của công chúng và những nhà khoa học để xem xét bàn bạc, điều chỉnh.

- Nhưng thưa ông, dư luận cho rằng nếu thực hiện dự án này thì chuyện di dân, tái định cư cho hơn 170.000 người là chuyện “không tưởng”?

- Khi chúng ta tiến tới dự án khả thi để thực thi một quy hoạch tôn tạo hai bên bờ sông Hồng thì chắc chắn phải có cuộc tái thiết lại bề mặt. Trong đó, một bộ phận dân cư phải được tái thiết lại, tạo điều kiện cho họ có cuộc sống tốt hơn.

Ngay ở các nước qua thời kỳ quá độ đến hiện đại hoá đô thị thì họ quy hoạch lại khu dân cư rất hiện đại. Việc tái định cư như thế nào hiện nay TP cũng đang tính toán để đảm bảo cả yếu tố kinh tế lẫn yếu tố xã hội.

Tôi cho rằng, không nhất thiết phải tái định cư cho người dân ngay tại chỗ mà có thể tạo quỹ đất khu đô thị mới cả phía bắc và phía nam sông Hồng. TP đã có quỹ đất để di dân cho bà con đến khu vực khác.

Tuy nhiên, cũng có thể tận dụng địa chất để kiến tạo ngay một khu đô thị ven bờ sông để tái định cư tại chỗ.

Không lo thiếu 7 tỷ đô

- Ngay cả khi phương án di dân có khả chăng nữa thì nguồn vốn đầu tư lên tới 7 tỷ USD cũng vượt quá khả năng của Hà Nội. Ông nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ rằng vốn có lẽ không phải là vấn đề. Bởi nguồn vốn có thể huy động qua các kênh của xã hội cũng có thể làm được. Ngay như bây giờ chúng ta tái thiết lại các khu chung cư cũ có thể sử dụng nguồn vốn xã hội hoá.

Hà Nội cũng có thể huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư doanh nghiệp. Nếu theo quy hoạch, theo thiết kế, theo phương án đầu tư thì không lo gì, bởi nguồn vốn vẫn có thể huy động được.

- Hà Nội vẫn chủ trương phát triển đô thị về hướng Tây Nam thành phố, nay lại quy hoạch tiếp đôi bờ sông Hồng với số tiền đầu tư khổng lồ và chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn lớn khi thực hiện GPMB, tái định cư. Liệu như vậy có quá dàn trải và mạo hiểm không, thưa ông?

- Đây là hai vấn đề khác nhau. Quy hoạch hai bờ sông Hồng không có nghĩa là xây dựng đô thị trên đôi bờ. Việc xây dựng đô thị vẫn phát triển theo hướng chiến lược mạnh về hướng Tây Nam thành phố. Phía Bắc do địa chất yếu nên chỉ phát triển đô thị với mảng cây xanh lớn.

- Ông nói quy hoạch hai bên bờ sông Hồng vẫn chỉ là đề án mang tính nghiên cứu khoa học nhưng thực tế thì việc công bố rộng rãi thông tin về dự án đã gây biến động về giá cả đất đai cũng như gây tâm lý bất ổn cho những người trong khu vực này?

- Thực tế thì lâu nay người dân sống trong khu vực này tâm lý đã không ổn định. Bởi vì, chúng ta chưa có quy hoạch hai bên bờ nên chính quyền và nhân dân rất khó khăn trong vấn đề cấp giấy phép, quản lý cấp phép xây dựng đối với nhu cầu của người dân hiện nay.

Bây giờ chúng ta mới có cơ sở để nghiên cứu quyết định, vì vậy TP đang đề nghị Chính phủ, trung ương cho một cơ chế đặc thù để làm sao cấp giấy phép xây dựng, giải quyết đời sống cho người dân ở hai bờ sông Hồng.

- Vậy nếu Hà Nội quyết tâm thực hiện dự án thì bao giờ sẽ tiến hành chính thức?

- Tất nhiên là phải điều chỉnh kế hoạch chung thì mới đưa vào thực hiện được. Vấn đề này phải có lộ trình.

Xin cảm ơn ông!

Nguyệt Minh (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam