Chưa bắt được Vũ nhôm, Phan Van Anh Vu xin sang Đức

07:50 04/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đà Nẵng chưa có thông tin gì mới về Phan Văn Anh Vũ. Trong khi, luật sư của Phan Van Anh Vu tiết lộ, đã nộp hồ sơ cho Vu sang Đức.

Trao đổi với Đất Việt chiều 3/1, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc công an TP. Đà Đà Nẵng cho biết, hiện tại Bộ Công an vẫn đang tiến hành điều tra, truy nã Phan Văn Anh Vũ. Cá nhân ông cũng chưa nắm được thông tin gì và Bộ Công an cũng chưa có thông báo gì.

""Trên địa bàn Đà Nẵng, các đơn vị vẫn tiến hành theo dõi, nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin gì mới về Phan Văn Anh Vũ"", Đại tá Tam nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/1, Reuters dẫn nguồn tin cho biết, đối tượng Phan Van Anh Vu (42 tuổi) bị giữ ở Singpore ngày 28/12 khi ông này đang tìm cách sang Malaysia.

Ông Remy Choo, một trong nhóm ít nhất 3 luật sự đại diện cho ông Vu, nói với Reuters rằng, Cơ quan Quản lý cửa khẩu và Nhập cư (Immigration & Checkpoints Authority, viết tắt là ICA) đã đồng ý cho ông gặp thân chủ lần đầu tiên vào 3/1.

Trước đó, các luật sư của ông Vu tiết lộ rằng, họ đã nộp đơn xin cho thân chủ sang Đức.

Chua bat duoc Vu nhom, Phan Van Anh Vu xin sang Duc
Phan Van Anh Vu đã nộp đơn xin sang Đức

Trước thực tế Việt Nam và Singapore chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp, Luật sư Trương Xuân Tám - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trên thế giới vẫn có thông lệ quốc tế dạng "có qua có lại" trong quan hệ giữa hai nước với nhau.

"Nguyên tắc quốc tế này có tên là Tối huệ quốc, viết tắt theo tiếng Anh là MFN (Most favoured nation). MFN được hiểu là nếu một nước dành cho một nước thành viên một sự đối xử ưu đãi nào đó thì nước này cũng sẽ phải dành sự ưu đãi đó cho tất cả các nước thành viên khác.

Nếu áp dụng theo nguyên tắc này, trong trường hợp Singapore bắt giữ được một đối tượng truy nã của Việt Nam (khi hai nước chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp) thì nước này sẽ tạo điều kiện cho phía Việt Nam dẫn độ.

Đổi lại trong trường hợp Việt Nam bắt được đối tượng truy nã của Singapore thì Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho Singapore dẫn độ khi có yêu cầu dựa trên nguyên tắc quốc tế về luật pháp, có qua có lại với nhau", Luật sư Tám nêu rõ.

Theo Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc dẫn độ đối tượng bị truy nã có được thực hiện hay không còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Thừa nhận Phan Van Anh Vu là Vũ nhôm

Xác nhận với báo chí, ông Choo Zheng Xi (Remy), 1 trong 3 luật sư đại diện cho người tên Phan Van Anh Vu khẳng định thân chủ mình chính là Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ""nhôm"", người bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố và phát lệnh truy nã.

Ông Choo cho biết lời khẳng định của mình dựa trên hình ảnh báo chí đăng tải trong những ngày qua và xác nhận ông đã gặp ông Vũ vào chiều 3/1 sau khi được sự chấp thuận của Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA).

""Ông ấy cho biết đang rất lo ngại về tình hình của bản thân"", ông Choo nói.

Ông Choo cho hay, thân chủ mình không biết vì sao bị tạm giữ tại Singapore, đồng thời cho rằng bản thân có đầy đủ các giấy thông hành cần thiết và muốn đến Đức.

Ngọc Hà

VietBao.vn
contentlength: 4951
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất