Chủ tịch nước ký Quyết định đặc xá năm 2007

20:08 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 2/9/2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1012/2007/QĐ-CTN về đặc xá năm 2007. Theo đó, thời gian đã chấp hành hình phạt tù để xét đặc xá năm 2007 được tính đến ngày 30/9/2007.

Đối tượng đặc xá bao gồm: Phạm nhân đang chấp hành hình phạt từ tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý; người bị kết án phạt tù đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Người bị kết án phạt tù đang được hoãn chấp hành hình phạt tù. Người bị kết án phạt tù đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Các đối tượng trên phải có đơn xin đặc xá và cam kết không vi phạm pháp luật sau khi được đặc xá.


Tiêu chuẩn và điều kiện xét đặc xá: Phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam được xét đặc xá phải có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau: Chấp hành tốt Quy chế, Nội quy trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động cải tạo, trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ khá trở lên; khi được đặc xá không làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội (điểm 1.1, khoản 1, Điều 3). Đã thực sự chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam ít nhất được 1/2 thời hạn đối với hình phạt tù có thời hạn; 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn 20 năm.


Đối với phạm nhân có đủ tiêu chuẩn quy định tại điểm 1.1, khoản 1, Điều 3 của Quyết định này, đã thực sự chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam ít nhất được 1/3 thời hạn đối với hình phạt tù có thời hạn; 12 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn 20 năm có một trong những tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét đặc xá: Phạm nhân lập công lớn trong quá trình chấp hành hình phạt tù như: Đã giúp trại giam, trại tạm giam hoặc cơ quan điều tra phát hiện tội phạm; đã phát hiện hoặc bắt được phạm nhân trốn khỏi nơi giam; đã cứu được tính mạng người khác trong tình thế hiểm nghèo; tích cực cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn (không áp dụng cho những phạm nhân đã lập công trong thời gian điều tra, truy tố, xét xử).

Phạm nhân là thương binh; bệnh binh, là người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc, xây dựng CNXH được tặng thưởng một trong các danh hiệu: Anh hùng lao động; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương; Huy chương kháng chiến; các danh hiệu "Dũng sỹ" trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; có thân nhân là liệt sỹ, con "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" hoặc "Gia đình có công với nước". Phạm nhân là người quá già yếu; đang mắc bệnh hiểm nghèo; khi phạm tội là người chưa thành niên; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nữ phạm nhân đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam. Phạm nhân bị kết án phạt tù về các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế hoặc các tội về chức vụ không bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền; không phải bồi thường dân sự, nộp án phí dân sự, tiền truy thu... hoặc đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, đã thực hiện đầy đủ các khoản án phí hình sự, án phí dân sự, tiền truy thu và phần bồi thường thiệt hại về dân sự.


Theo Quyết định, xét đặc xá đối với người đang được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu trong thời gian được hoãn đã lập công; đã quá già yếu; đang ốm đau kéo dài hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Người đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, nếu trong thời gian được tạm đình chỉ đã lập công hoặc đang mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội


Các trường hợp đặc biệt khác, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương xét và trình Chủ tịch nước quyết định.


Không xét đặc xá cho những đối tượng sau: phạm nhân phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia; phạm nhân bị kết án tù chung thân chưa được giảm xuống tù có thời hạn; phạm nhân phạm các tội về ma túy mà thời hạn tù còn lại trên 1 năm; phạm nhân có hai tiền án trở lên; phạm nhân có một tiền án hoặc đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục mà phạm các tội: về ma túy; giết người; cướp có vũ khí; cướp có tổ chức; cướp giật; cưỡng đoạt tài sản; gây rối trật tự công cộng; trộm cắp; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hiếp dâm; hiếp dâm trẻ em; chống người thi hành công vụ; cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ hoặc băng, ổ, nhóm thanh toán lẫn nhau.

Phạm nhân bị kết án phạt tù trên 7 năm về các tội: làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giải, ngân phiếu giả, công trái giả; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền séc giả, các giấy tờ có giá giả khác; mua, bán phụ nữ; mua, bán trẻ em; hiếp dâm trẻ em; cướp có vũ khí, cướp có tổ chức; cướp giật; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phạm nhân thuộc đối tượng quy định tại điểm 1.2, Điều 3 của Quyết định này có thời hạn tù còn lại trên 10 năm hoặc thuộc đối tượng quy định tại khoản 2, Điều 3 của Quyết định này mà có thời hạn tù còn lại trên 15 năm.

Phạm nhân, người đang được hoãn chấp hành hình phạt tù, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thuộc một trong các trường hợp sau: Đang có kháng nghị, kháng cáo theo trình tự điều tra, truy tố, xét xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội khác; đã từng được hưởng đặc xá; bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền hoặc phải bồi thường thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra mà chưa thực hiện xong; có căn cứ khẳng định là sử dụng trái phép các chất ma túy.

(Theo TTXVN)

contentlength: 8504
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..