Chủ tịch UBND có được ban hành văn bản qui phạm pháp luật?

13:36 29/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS - Đó là câu hỏi lớn nhất trong suốt quá trình xây dựng, thảo luận dự án Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND, UBND. Và đến sáng nay, Ủy ban thường vụ QH đã chính thức cho biết quan điểm: không giao cho chủ tịch UBND thẩm quyền ban hành văn bản qui phạm pháp luật.

"Việc ban hành loại văn bản này là vấn đề hệ trọng, có tác động đến nhân dân ở địa phương, nên cần phải được tập thể  UBND thảo luận để bảo đảm tính dân chủ, tính chặt chẽ, tính có căn cứ của các qui định. Mặt khác, trên thực tế chủ tịch UBND chỉ ban hành văn bản áp dụng luật"- Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Vũ Đức Khiển lập luận.

Thế nhưng một số đại biểu QH lại không nghĩ thế. Phó đoàn đại biểu QH Quảng Nam Huỳnh Thị Hường nói ngay: "Tôi ủng hộ việc giao chủ tịch UBND được ra văn bản qui phạm pháp luật trong trường hợp khẩn cấp, đột xuất để đáp ứng yêu cầu thực tế trong quản lý điều hành ở địa phương. Điều này cũng thể hiện tinh thần phân cấp, phân quyền, tăng cường trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước. Chúng ta không nên ngại ông chủ tịch nào đó lợi dụng lúc nước sôi lửa bỏng để ký sai. Vì nếu làm vậy, ông chủ tịch ấy sẽ phải bị kỷ luật"- bà Hường trấn an QH.

Chọn giải pháp trung hòa, ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) lại đưa ra phương án: chủ tịch UBND không được ký trong trường hợp "đột xuất" nhưng được ký trong trường hợp "khẩn cấp". Ông Cuông lý giải: đột xuất như thiên tai, dịch bệnh,…UBND vẫn phải nhóm họp (bất thường) để quyết định hướng ban hành văn bản qui phạm pháp luật. Nhưng khi khẩn cấp như cháy, nổ,…thì không thể đợi họp mà phải xử lý ngay, nếu chậm trễ sẽ gây hậu quả khôn lường.

Vậy thủ tục, trình tự ban hành văn bản khi ấy sẽ ra sao? Một ĐB đề nghị: chủ tịch UBND phân công cơ quan chuyên môn hoặc thậm chí có thể trực tiếp soạn thảo văn bản, sau đó chuyển qua cho văn phòng UBND thẩm tra rồi trình lại cho chủ tịch ký. Ngay sau khi đặt bút ký, văn bản phải được gửi tới các thành viên UBND để báo cáo và chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm về nội dung văn bản này.

Đầu giờ chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND, UBND trước khi chuyển sang dự án Luật xuất bản vào nửa cuối buổi chiều.

ĐÀ TRANG

Việt Báo
contentlength: 3404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..