Chu tich Quoc hoi Nguyen Phu Trong don hoi dam voi Chu tich Hoi dong LB Duc Harald Ringstorff
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Chủ tịch Hội đồng liên bang Đức Harald Ringstorff. Ảnh TTXVN
Sáng 4/9, đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Đức do ngài Harald Ringstorff, Chủ tịch Hội đồng Liên bang dẫn đầu đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Lễ đón chính thức Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức Harald Ringstorff và đoàn được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Son; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn; đại diện nhiều Ủy ban của Quốc hội, cùng các cán bộ Văn phòng Quốc hội và Bộ Ngoại giao đã nồng nhiệt chào đón đoàn.

Ngay sau lễ đón, đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Đức do Chủ tịch Harald Ringstorff dẫn đầu và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã tiến hành hội đàm, tại Hội trường Ba Đình.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch hội đồng Liên bang Đức và các thành viên trong đoàn sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Tiếp theo chuyến thăm của Tổng thống CHLB Đức tới Việt Nam tháng 5 vừa qua, chuyến thăm lần này của đoàn một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời thể hiện sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ và các doanh nghiệp Đức trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Harald Ringstorff bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 62 năm Quốc khánh và vào thời điểm mà quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Chủ tịch Harald Ringstorff nói lên cảm nhận sâu sắc về những thành quả to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước, sau nhiều năm chiến tranh, Việt Nam đang đứng thứ hai 2 châu Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế; cho rằng mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước sẽ tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hợp tác CHLB Đức - Việt Nam phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Chủ tịch Harald Ringstorff và các thành viên trong đoàn đối với nhân dân Việt Nam, cũng như mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân CHLB Đức về sự hợp tác, giúp đỡ có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực dành cho Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam và CHLB Đức tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng. Nhiều cán bộ cấp cao, nhiều nhà khoa học của Việt Nam đã từng học tập, nghiên cứu ở CHLB Đức. Hiện nay, gần 10 vạn cán bộ, lưu học sinh, người lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại CHLB Đức, đây là cầu nối quan trọng cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Tuy nhiên, trình độ phát triển giữa hai nước cách xa nhau. CHLB Đức có vị trí quan trọng hàng đầu ở châu Âu, với tiềm lực kinh tế mạnh, trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, mức sống của nhân dân rất cao, trong khi Việt Nam còn nhiều khó khăn. Việt Nam rất quan tâm, coi trọng mở rộng hợp tác với các nước bạn bè trên thế giới, trong đó có CHLB Đức, qua đó học hỏi kinh nghiệm quản lý và phát triển.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức Harald Ringstorff cho rằng: Giáo dục và đào tạo giữ tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, cũng như sự phát triển quan hệ hai nước; đề nghị hai bên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thành lập Trường đại học của Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Harald Ringstorff nhấn mạnh: Một hệ thống pháp luật rõ ràng, minh bạch sẽ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả và ông nhất trí việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước trong lĩnh vực này. Ông cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam, sau khi đã tham quan một số danh lam thắng cảnh; hi vọng trong thời gian tới hai nước sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác về du lịch. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, cần chú trọng bảo tồn thiên nhiên, môi trường, trong quá trình phát triển du lịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm mục tiêu đến năm 2010 đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển và đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp, Việt Nam xác định cần tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, trong đó du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh đoàn đại biểu doanh nghiệp Đức, với thành phần rất phong phú, sang Việt Nam lần này, thể hiện sự quan tâm của các bạn Đức trong việc thúc đẩy quan hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực: Giao thông, hàng hải, chế biến lương thực, thực phẩm, công nghệ sinh học, môi trường... Chủ tịch Quốc hội đề nghị CHLB Đức hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp, xây dựng cơ chế chính sách, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước.

* Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức Harald Ringstorff đã thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm và trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên Đức và Việt Nam. Về khả năng hợp tác giữa hai Quốc hội trong lĩnh vực lập pháp, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức Harald Ringstorff bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong công tác lập pháp và cho biết hai bên đang xem xét khả năng thiết lập một hình thức đối thoại về xây dựng nhà nước pháp quyền. Ông cũng đề cập đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong việc xây dựng một hệ thống luật pháp, tạo cơ sở vững chắc cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm làm ăn.

Liên quan đến cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại CHLB Đức, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức Harald Ringstorff cho biết: CHLB Đức luôn coi cộng đồng người Việt Nam là những người bạn chăm chỉ, cần cù và tạo điều kiện thuận lợi để họ làm ăn, sinh sống. Cộng đồng người Việt Nam sống hòa hợp với nhân dân Đức và tuân thủ các quy định pháp luật của Đức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở CHLB Đức nói riêng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và pháp luật nước sở tại. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân CHLB Đức đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam yên tâm học tập, làm việc; mong rằng CHLB Đức tiếp tục quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam, tạo điều kiện để họ tiếp tục ổn định và vươn lên trong cuộc sống, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn cư trú, đồng thời góp phần vào sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức.

* Tối nay (4/9), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tổ chức chiêu đãi trọng thể, chào mừng Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức Harald Ringstorff và các thành viên trong đoàn.

Theo TTXVN

contentlength: 10396
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam