Chủ đầu tư được quyền bán tầng 1 các khu đô thị mới

10:38 29/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu dau tu duoc quyen ban tang 1 cac khu do thi moi 

Ông Đặng Hùng Võ

Việc bán tầng 1 Khu đô thị (KĐT) mới Trung Hòa - Nhân Chính, được chủ đầu tư là Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khẳng định không có gì sai.

 

Tuy nhiên, nó lại gây phản ứng đối với cư dân. Vậy tầng 1 của các khu chung cư thuộc sở hữu của ai, chủ đầu tư có được bán? Sau đây là cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ xung quanh vấn đề này.

 

Thưa ông, người dân KĐT Trung Hòa - Nhân Chính đã phản ứng dữ dội về việc Tổng Cty Vinaconex bán tầng 1 cho tư nhân làm dịch vụ. Thứ trưởng nghĩ sao về vấn đề này?

 

Theo tôi việc làm của Vinaconex là đúng. Cũng như các nước khác, tại các KĐT, người ta đều dùng các tầng dưới làm dịch vụ (nhà hàng, kinh doanh, siêu thị…). Đó cũng là chủ trương của TP Hà Nội, TP.HCM và nhiều thành phố khác.

 

Hiện thời gian này Hà Nội cũng đang cố gắng tổ chức khu chung cư hiện đại, trong đó từ tầng 5 trở xuống được dùng để làm dịch vụ công cộng, chỉ tầng 6 trở lên mới làm  nơi ở.

 

Chủ đầu tư dự án là người có quyền quyết định việc sử dụng tầng 1 khi dự án đã phê duyệt. Tất nhiên, họ phải sử dụng đúng mục đích như phê duyệt của dự án.

 

Nhưng người dân nói rằng tầng 1 là diện tích để sử dụng chung, chủ đầu tư không thể tự tiện bán đi?

 

Người dân nghĩ như vậy là chưa đúng. Diện tích sử dụng chung là sân, vườn, chứ không phải tầng1. Tầng 1 không phải diện tích dùng chung để làm câu lạc bộ, sinh hoạt cộng đồng. Bởi lẽ, dự án được phê duyệt như thế nào thì chủ dự án phải thực hiện đúng theo phê duyệt đó.

 

Tuy nhiên, điều đáng nói là việc sử dụng đó phải đảm bảo cho cuộc sống, sinh hoạt bình thường cho người dân ở chung cư. Nếu chủ đầu tư đã thực hiện đúng quyết định phê duyệt dự án, thì họ sẽ có quyền quyết định mục đích sử dụng tầng 1.

 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư có được bán tầng 1, thưa ông?

 

Pháp luật không quy định gì về tầng 1 hay các tầng khác. Nếu chủ đầu tư bỏ tiền ra xây dựng thì họ có quyền quyết định sử dụng làm gì.

 

Muốn có tầng 1: Người dân phải bỏ tiền ra mua

Nhưng sau khi bán tầng 1, hàng loạt vấn đề nảy sinh: Cửa thoát hiểm, cầu thang chung bị bịt, bị chiếm làm của riêng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của cư dân?

 

Ở tất cả các nước, hầu hết từ tầng 1 đến tầng 5 các khu chung cư của đều dùng làm siêu thị, nhà hàng, văn phòng cho thuê. Không nhất thiết là chung cư chuyên để ở.

 

Với cách bố trí như vậy, cho người dân ở các tầng trên sẽ có lợi là tránh được sự ồn ào, bụi bặm, có không khí trong lành. Công năng các tầng dưới sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

 

Còn nếu người dân muốn có diện tích tầng 1 hay không gian riêng nào đó, thì phải bỏ tiền ra mua. Vì ở đây, dự án đã phê duyệt như thế rồi.

 

Theo ông, tầng 1 nên sử dụng thế nào cho hợp lý?

 

Diện tích tầng 1, 2 (nói chung là những tầng thấp) nên dành để làm dịch vụ phục vụ người dân là tốt nhất. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào bản quy hoạch của thành phố, phụ thuộc cơ quan lập quy hoạch.

 

Song dù có nói thế nào, chủ đầu tư cũng nên  ứng xử cho có lý, có tình. Không nên để người dân hiểu nhầm, gây bức xúc cho họ. Ngược lại, người dân cũng không nên đòi hỏi quá giới hạn.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Tiền Phong

VietBao.vn
contentlength: 5047
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....