Chống tham nhũng

07:34 29/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chong tham nhung
TTCN - Nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc (đại biểu Quốc hội TP.HCM) bên lề hành lang Quốc hội ngày 25-5 đã có cuộc trao đổi với TS về việc có nên thành lập cơ quan chuyên trách chống tham nhũng hay không. Ông cho rằng để chống tham nhũng, cần một quyết tâm chính trị, bàn tay sắt, đồng thời là bàn tay sạch.

* Cử tri rất bức xúc về tình trạng tham nhũng hiện nay và có kiến nghị thành lập cơ quan chuyên trách chống tham nhũng. Theo ông, có nên thành lập hay không?

- Hiện nay, bộ máy nhà nước có cơ quan thanh tra, điều tra, viện kiểm sát, tòa án đều có trách nhiệm chống tham nhũng. Nhưng rõ ràng tệ tham nhũng không dừng lại mà ngày càng nghiêm trọng hơn, có những biểu hiện ngày càng tinh vi, trắng trợn. Điều đó nói rằng bộ máy hiện tại không có hiệu quả trong chống tham nhũng, nên người ta nghĩ đến một cơ quan chuyên trách chống tham nhũng. Nhưng lập ra chắc sẽ có hiệu quả không? Tại sao những cơ quan hiện có không làm mà phải lập cơ quan mới? Vấn đề là phải sửa ngay cách làm không có hiệu quả hiện nay.

* Cụ thể cần sửa thế nào, thưa ông?

- Nói một cách khách quan thì cần xem lại cách làm ăn, hoạt động của mấy cơ quan đó như thế nào. Ở những cơ quan đó bây giờ cũng có hiện tượng tham nhũng, tiêu cực. Chẳng hạn, thẩm phán, thư ký tòa cũng đòi hối lộ. Thanh tra, kiểm sát cũng có tiêu cực cả! Nhưng thật ra nguồn gốc của vấn đề không phải ở bản thân những cơ quan đó.

Tham nhũng của chúng ta bây giờ thật sự là quốc nạn, nó nằm ngay trong bộ máy, trước hết trong cơ quan hành chính. Quản lý xã hội phải trao cho cán bộ những quyền nhất định để thực hành nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Nhà nước, đối với xã hội. Nhưng điều đáng lo ngại hiện nay là khi trao quyền cho một người thì chúng ta chưa có cơ chế chặt chẽ. Người nắm quyền trở thành người nắm một khả năng để khai thác, và người dân muốn được việc phải “đồng tiền đi trước’’.

* Trong mỗi cơ quan nhà nước đều có bộ phận chống tham nhũng, tiêu cực, nhưng hầu hết đều vô hiệu hóa?

- Cái đó... (cười) có lý do của nó. Vì chúng ta vẫn cứ nể nang nhau. Ta thường nói chúng ta có cả hệ thống chính trị nào là Đảng, là công đoàn, các đoàn thể Mặt trận, thanh niên, phụ nữ... Cơ quan nào chả có bộ phận chống tiêu cực! Nhưng tiêu cực có ai phát hiện đâu? Hiện nay chúng ta chỉ có một nguồn để phát hiện tiêu cực: bản thân các anh tiêu cực mâu thuẫn nội bộ đấu đá nhau.

* Hồi còn làm bộ trưởng Bộ Tư pháp, có người đến chạy chọt, nhờ vả, ông xử lý thế nào?

- Một lần có một người muốn xin cho con vào Bộ Tư pháp. Lúc tôi đi vắng người này đến đưa phong bì thì bà cụ (mẹ) tôi nhận. Nhận nhưng về nói với tôi. Hôm sau tôi mời người đó đến, nói thế này: ‘’Hôm nay tôi nhận của anh thì nay mai con anh vào cơ quan Bộ Tư pháp sẽ tìm cách thu lại khoản này. Mà phải tìm cách thu gấp mấy lần chứ nếu thu bằng này không thì con anh xin vào làm gì. Cho nên... (tiền) xin trả lại anh’’.

Hoặc lần khác, có một bà chờ mấy ngày trước cửa nhà tôi nhưng tôi đi vắng. Hôm tôi về bà xin gặp. Mời bà ngồi ghế, việc đầu tiên bà ta làm là rút ra một phong bì dày. Tôi nói: ‘’Bà cầm lại tiền đi! Tôi mà cầm thì tôi có tội mà bà cũng có tội’’. Thì bà ta rất sợ, thu ngay lại phong bì đó.

* Nhưng nhờ vả là người trong gia đình, họ hàng hoặc quan hệ gần gũi?

- Khi tôi về Bộ Tư pháp có một loạt con em cán bộ trước đây tôi quen làm xây dựng đến xin công trình này, công trình kia. Tôi bảo xuống văn phòng mà liên hệ, bộ trưởng không trực tiếp giải quyết chuyện này!

* Trả lời phỏng vấn TS, nguyên tổng bí thư Đảng Lê Khả Phiêu có nói trước đây đã lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng (do Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy làm trưởng ban) nhưng sau đó đã giải tán. Vậy đâu là nguyên nhân?

- Thực tế thủ tướng mới có tiếp tục nhiệm vụ thủ tướng trước đó làm không đấy là một việc. Thật ra không chính thức giải tán cơ quan đó, mà nghị quyết của T.Ư Đảng vẫn giao trách nhiệm thủ trưởng cơ quan là người đứng đầu chống tham nhũng trong cơ quan đó. Mà một ông thủ trưởng đứng lên chống tiêu cực trong cơ quan mình cũng có nghĩa là chống lại mình.

* Vì thế nên phải tính lập một cơ quan đứng bên ngoài thực hiện giám sát, chống tiêu cực, tham nhũng?

- Bây giờ lập ra cơ quan mới chống tham nhũng thì đấu tranh có hiệu quả không? Đi liền với nó phải có những biện pháp khác như thế nào? Không thì cán bộ cơ quan chuyên trách chống tham nhũng lại đi tham nhũng. Rất dễ vì biết một nơi nào có tiêu cực anh ta nhảy vào, không để chống tiêu cực mà để “làm ăn’’.

Cho nên theo tôi (cũng là câu nói thường xuyên của nhiều đồng chí lãnh đạo), phải có ý chí chính trị, quyết tâm chính trị, chứ không thì... khó! Mà chống tham nhũng phải có bàn tay sắt. Nhưng bàn tay sắt đồng thời phải là bàn tay sạch. Nhưng bàn tay sạch đó phải có “thế’’ (vị trí, quyền lực) nhất định, nếu không muốn bị cô lập.

* Nhiều nước cũng phải đối mặt với vấn nạn tham nhũng và họ đã chống tham nhũng thành công ở một mức độ nào đó. Họ có kinh nghiệm gì mà ta có thể học tập?

- Singapore có cơ quan chuyên trách chống tham nhũng. Malaysia cũng thế. Mà cơ quan này của họ thật sự có quyền hành, thật sự làm, là cơ quan tác chiến toàn quyền điều tra truy tố chứ không phải như cơ quan chỉ đạo chống tham nhũng của mình vừa rồi. Chỉ đạo thì chỉ có nhắc nhở thôi!

* Nếu tới đây ta cũng lập cơ quan như thế...?

- Nhưng làm như thế phải sửa đổi hiến pháp, vì việc chống tham nhũng đang giao cho tòa án, kiểm sát, cơ quan điều tra... Bây giờ muốn lập cơ quan chống tham nhũng tồn tại bên cạnh mấy anh này thì vấn đề đặt ra là mấy anh này có tiếp tục chống tham nhũng nữa không? Đương nhiên cần thì chúng ta cũng phải sửa hiến pháp chứ sao! Nhưng như thế thì rung chuyển cả bộ máy chứ không đơn giản.

* Có thể lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng có sức mạnh hơn, chẳng hạn tổng bí thư Đảng làm trưởng ban?

- Không nhất thiết cái gì cũng đưa tổng bí thư, chủ tịch nước vào. Đây là vấn đề chuyên trách phải tập trung lo.

* Trong nghị trường, nhiều đại biểu cho rằng ông rất tích cực trong việc chống tham nhũng. Nếu có cơ quan, đơn vị nào đó mời tham gia chống tiêu cực, ông có sẵn sàng tham gia?

- Nói thế hơi trừu tượng. Phải xem bộ máy do ai lập ra đã.

TRẦN ĐỨC BÌNH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam