Chống tham nhũng: Chúng ta làm chưa kiên quyết!

09:35 28/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Lãng phí còn lớn hơn tham ô... Thất thoát, lãng phí không phải do thiếu luật. Tiếc là chúng ta làm, xử lý tiêu cực chưa kiên quyết...” - Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Phạm Thế Duyệt nói.

Chong tham nhung Chung ta lam chua kien quyet
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Phạm Thế Duyệt
Tại những công trình, dự án bị điểm mặt thất thoát, lãng phí trong báo cáo, đánh giá tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Chính phủ vừa qua, thường do bị tham ô, “rút ruột”?

Thất thoát, lãng phí và tham ô là hai anh em song sinh. Nếu tính đến lãng phí thì những lãng phí của các chủ trương lớn, dự án lớn, quy hoạch sai, thiết kế sai, tiến độ thi công không phù hợp... dẫn đến lãng phí vô kể nhưng khó quy được trách nhiệm.

Nếu nghiêm túc thì thấy ngay, nhưng người ta coi việc xong con đường, xong công trình, tức là đã hoàn thành. Nhưng vấn đề là công trình ấy để làm gì? Đơn cử như nhà máy lọc dầu Dung Quất chẳng hạn, để kéo dài đến 7 năm là sự lãng phí ghê gớm, nếu số tiền ấy cho vào công trình khác thì đã cho ra biết bao nhiêu sản phẩm.

Những lãng phí ấy tác hại còn ghê gớm hơn cả tham nhũng...

Đúng rồi, nó còn lớn hơn nhiều tham ô. Không phải một lúc tính ra được hết nhưng đặt bút tính toán từng công trình thì sẽ ra thôi: Tham ô khoảng một, hai ngàn tỉ đồng nhưng lãng phí có khi lên tới cả hàng chục ngàn tỉ đồng!

Mọi việc người dân đều biết cả

Nhiều ý kiến e ngại nếu không quy được trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu thì mọi việc rồi cũng hòa cả làng?

Do mình chưa làm thôi chứ không phải là không biết. Ví dụ, tôi là người đứng đầu Ủy ban Trung ương MTTQ VN, nếu có chủ trương gì mà gây thất thoát thì tôi phải chịu trách nhiệm cuối cùng chứ không phải ai khác, sau đó mới đến những người tham mưu. Chẳng qua anh có “quy nạp” trách nhiệm hay không thôi, tổ chức Đảng, chính quyền phải kết luận. Nếu anh không làm thì nhân dân cũng biết thừa rằng ai làm việc ấy!

Tại sao biết mà vẫn không làm, không xử lý được, thưa ông?

Cần cơ chế giám sát: “Tôi không thiên về việc lập ra cơ quan chống tham nhũng vì nói cho cùng, người dân rất tin vào Đảng. Nếu Đảng kiên quyết, nghiêm minh thì chống tham nhũng sẽ dễ thôi. Bộ máy nào thì cũng vẫn do Đảng, Nhà nước lãnh đạo mà có khi còn trùng lặp lên cơ quan thanh tra, kiểm tra”.
Không phải không xử lý, mình đã xử lý nhiều cá nhân rồi, đã quy trách nhiệm cá nhân chứ không phải không làm.

Chẳng hạn việc xử lý những sai phạm trong mua bán đất đai ở đảo Phú Quốc, quyết định chủ trương sai, mua bán bừa bãi, hàng loạt lãnh đạo tỉnh cũng đã phải chịu kỷ luật. Chỉ có điều là làm không kiên quyết, rành mạch. Việc chậm trễ trong thực hiện nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc..., ai phải chịu trách nhiệm chính?

Tôi không nghĩ cứ có luật là tốt cả nhưng luật cũng rất cần bởi dù sao nó cũng là mực thước để mà đánh giá, quy kết.

Vừa qua Chính phủ đã yêu cầu một số lãnh đạo các cơ quan đơn vị để xảy ra tiêu cực, sai phạm kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. “Phê bình nghiêm khắc” là hình thức mà nhiều người tự nhận. Đấy có phải là một hình thức kỷ luật?

Phê bình không phải là mức độ kỷ luật. Đấy chỉ là sinh hoạt trong cấp ủy, trong nhân dân. Đã đến mức kỷ luật mà chỉ “phê bình” chứng tỏ sự xuê xoa, một chiều, nuông chiều khuyết điểm.

Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng - Đã làm nhưng chưa kiên quyết

Thưa ông, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 với mục đích tiến hành một cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Vậy tác động của nghị quyết này đến đâu?

Về góc độ xây dựng Đảng, trong mấy chục năm vừa qua, đó là nghị quyết quan trọng nhất, có tác dụng mạnh mẽ nhất, toàn Đảng và toàn dân đồng tình nhất. Chỉ tiếc là chúng ta đã làm chưa kiên quyết, phê bình và tự phê bình kém, phát huy dân chủ kém nên kết quả chưa đạt kết quả mong muốn.

Không nên đánh đồng chuyện đảng viên làm kinh tế tư nhân với nạn tham nhũng

Giữa tháng 5 vừa qua, Bộ Chính trị giới thiệu lấy ý kiến của MTTQ VN, đại diện các tổ chức thành viên của MTTQ VN và các nhân sĩ trí thức 5 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ X, trong đó có điểm đáng lưu ý: Đảng viên có được phép làm kinh tế tư nhân hay không. Quan điểm của ông là ủng hộ hay phản đối?

Đảng viên phải được làm kinh tế tư nhân chứ! Nhưng chỉ những người không giữ trọng trách hãy làm còn những người đương chức thì không nên làm, nếu không sẽ dễ lẫn lộn và dễ lợi dụng để tư lợi. Và cũng đừng nên quan niệm “bóc lột” như cũ: thuê 1 người trong nhà cũng là bóc lột. Nếu hiểu vậy thì giờ khối ông bóc lột! Giữa những cái đó với tình trạng thiếu việc làm, cái nào mâu thuẫn hơn?

Trước đây rất kỵ nói chuyện trang trại nhưng giờ thì có hàng vạn trang trại hoạt động, nhiều đảng viên cũng làm trang trại. Làm ra của cải vật chất, tạo công ăn việc làm thì chỉ có tốt. Người dân chỉ căm ghét việc lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực, kiếm chác của dân.

Tuy nhiên, ở góc độ chống tham nhũng, cũng có ý kiến e ngại?

Tham nhũng thường rơi vào trường hợp có chức quyền, lợi dụng cái “ghế” của mình. Hai việc ấy nên phân biệt rõ ràng. Nếu lợi dụng chức quyền để tham nhũng, trục lợi thì đó là một tội, phải xử lý. Còn họ tự thân làm giàu chính đáng, kể cả đi buôn, thì phải tôn trọng.

Đảng viên làm kinh tế tư nhân, kể cả tư bản tư nhân thì cũng vẫn phải gắn với luật pháp, quy định của Đảng. Họ làm kinh tế giỏi và phải tiêu biểu cho những đức tính của người đảng viên, tập thể công nhận họ, những người giàu, có tài và tâm thì có gì phải sợ? Nếu họ không giữ được phẩm chất, vai trò của người đảng viên thì loại ra.

Theo Người lao động

Việt Báo
contentlength: 8904
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam