Chống ngập tại TP Cần Thơ: Bó tay?

06:45 15/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chong ngap tai TP Can Tho Bo tay
Đường Trần Văn Hoài, một con đường “trẻ” nhưng vẫn thành sông mỗi khi mưa lớn, triều cường - Ảnh: H.A.
Đợt triều cường mới đây đã làm phần lớn TP Cần Thơ ngập trong nước. Người dân Cần Thơ bức xúc trước cảnh mưa ngập, nắng cũng ngập.

Ngập từ hẻm ra... đại lộ

Người dân sinh sống ở khu vực đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa (quận Ninh Kiều) nhiều năm qua đã phải chịu đựng cảnh lụt lội gần như suốt năm. Đợt triều cường vừa qua, nhiều gia đình bị nước tràn vào, ngập nặng. Anh Trương Ngọc Cảnh ở nhà số 233/23/34 cho biết hẻm 233 nhiều năm nay trời mưa lớn hay nhỏ đều bị ngập nước. Những ngày trời nắng nhưng gặp con nước thì cả xóm cũng bị ngập 3-4 giờ khiến việc đi lại, làm ăn khó khăn.

Cách đó không xa, người dân hẻm 359 cũng khốn khổ vì nước ngập. Anh Tùng, người dân trong hẻm, cho biết từ khi đường Nguyễn Văn Cừ được nâng cao thì những khu dân cư phía trong “lãnh đủ”: ngập úng diễn ra thường xuyên và kéo dài hơn, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

Ngoài những tuyến đường cũ như Nguyễn Trãi, Hòa Bình, Lý Tự Trọng, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo... bị ngập nghiêm trọng kéo dài trong nhiều giờ thì những con đường “trẻ” mới mở như Trần Văn Hoài, Nguyễn Văn Cừ nối dài... cũng bị ngập sâu khi xảy ra mưa lớn, triều cường.

Theo kiến trúc sư Trần Kiều Định - chủ tịch Hội Kiến trúc sư Cần Thơ, tình trạng ngập nước ở TP Cần Thơ xảy ra ngày càng nghiêm trọng trên diện rộng do nhiều nguyên nhân. Nhưng quan trọng nhất là do hệ thống sông rạch thoát nước không được quan tâm tu bổ khai thông mà ngược lại ngày càng bị lấp dần.

Ông Định dẫn chứng: “Trên đường 3-2 mấy con rạch ở cầu số 1, cầu số 2 từ xưa có nhiệm vụ thoát nước ra rạch Tham Tướng nay đã bị ngành giao thông lấp để... đặt cống hộp, làm ách tắc dòng chảy gây ngập úng, ô nhiễm cả một vùng rộng lớn. TP Cần Thơ có hơn 150 con sông, rạch chảy qua nhưng càng ngày càng bị bồi lắng, lấn chiếm, khả năng thoát nước rất kém, gây ngập lụt đô thị”.

Cần Thơ ngập lụt càng nặng nề hơn. Theo một khảo sát của Bộ Xây dựng, nếu như mùa lụt lịch sử từ tháng 7 đến tháng 11- 2000 Cần Thơ chỉ có một vài vùng ven bị ngập từ 30 cm nước trở xuống thì mùa mưa lũ năm 2006 đã có hơn 80% diện tích thành phố chìm ngập trong nước, nhiều nơi ngập sâu đến 0,5m nước.

Lỗi do qui hoạch?

Chống ngập lụt đô thị Cần Thơ đang là vấn đề làm các ngành chức năng đau đầu. Theo một khảo sát của Công ty Tư vấn xây dựng tổng hợp thuộc Bộ Xây dựng, hiện nay hệ thống thoát nước mưa và nước bẩn của TP Cần Thơ có chiều dài hơn 23.500m cống D300 - D1.200mm, hơn 7.000m mương xây rộng từ 0,2-0,5m và hàng trăm mét mương thoát nước bằng đất.

Tuy nhiên phần lớn hệ thống thoát nước này đã rệu rã không đủ khả năng thoát nước. Nhiều nơi như đường Mậu Thân, 30-4, 3-2 cống thoát nước bị lấp để phục vụ công trình xây dựng hoặc bị người dân vứt rác lấp kín hố ga, miệng thu nước.

Trong khi đó nhiều tuyến đường miệng thu nước thiết kế không đạt yêu cầu kỹ thuật nên không giữ được cặn rác hoặc không thu được nước mưa. Nước mưa không thoát được, nước thải tồn lưu trong lòng cống rãnh hư hỏng, xuống cấp kết hợp với triều cường mỗi tháng hai kỳ từ sông Hậu tràn vào làm TP Cần Thơ ngập ngày một nặng hơn.

“Sửa sai trong qui hoạch xây dựng để cứu vãn đô thị Cần Thơ thoát khỏi tình trạng ngập lụt triền miên là điều cực kỳ khó khăn” - KTS Trần Kiều Định nhận định. Theo ông Định, khi qui hoạch phát triển thành phố, các nhà qui hoạch đã bỏ quên đặc điểm đô thị sông nước của Cần Thơ: thành phố nằm trên vùng đồng bằng thấp bị ảnh hưởng triều cường, nền đất ngậm nước nên không thể thấm nước mưa. Do đó đô thị rất cần một độ dốc nghiêng và các sông rạch tự nhiên phải được nạo vét, khơi thông để thoát nước. Ngay cả hệ thống cống thoát nước đang hiện hữu của Cần Thơ cũng thiếu độ dốc cần thiết để có thể chảy cạn nước thải ra sông rạch.

“Chỉnh sửa qui hoạch để chống ngập sẽ tốn kém kinh phí và thời gian rất lớn, làm xáo trộn đời sống dân cư nhưng hiệu quả mang lại gần như bằng không. Hiện nay Cần Thơ đang mở rộng đô thị, trong tiêu chí qui hoạch xây dựng, diện tích từ 150ha trở lên phải hết sức chú ý đến độ dốc thoát nước.

Cần phải căn cứ đặc điểm địa lý tự nhiên từng khu vực qui hoạch những khu đô thị mới với qui mô nhỏ để dễ dàng giải quyết các vấn đề hạ tầng, thiết kế độ dốc thoát nước đúng tiêu chuẩn. Sau đó liên kết tất cả lại thành một đại đô thị mới có thể giải quyết căn cơ vấn đề ngập lụt” - ông Định đề xuất.

HÙNG ANH

Việt Báo
contentlength: 7254
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam