Chọn “nhầm” nhà thầu

06:08 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chon nham nha thau
Công trình giếng thu nước thải thuộc dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) bị thi công kéo dài gây trở ngại việc đi lại và sinh hoạt của người dân (ảnh chụp sáng 28-2, đoạn P.14, Q.3, TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.
Đó là trường hợp gói thầu số 7 dự án vệ sinh môi trường TP.HCM - lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã hết thời hạn hợp đồng thi công từ tháng 11-2006 song cơ quan chức năng dự báo sẽ còn trì trệ kéo dài thêm ba năm nữa.

Như vậy, khoảng 30 triệu USD đầu tư vào công trình này còn lâu nữa mới được đưa vào sử dụng.

Giá quá thấp cũng trúng thầu

Trở lại cuộc đấu thầu gói thầu số 7 diễn ra ngày 5-6-2002, có chín nhà thầu tham gia. Trong đó liên danh nhà thầu Tianjin-Chec 3 (Trung Quốc) đứng đầu danh sách nhà thầu bỏ giá thấp hơn 20% giá dự toán nên trúng thầu. Còn các nhà thầu không trúng thầu như nhà thầu JV Vinaconex and Narawat (VN - Thái Lan) bỏ thầu thấp hơn dự toán 11%, JV BMW 7 R (Đức - Thái Lan) 18% và JV.TOA - Tổng công ty Xây dựng số 1 (Nhật - VN) thấp hơn 5%, còn lại năm nhà thầu bỏ giá cao hơn dự toán.

Ông Phan Châu Thuận - phó giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường Tp.HCm - cho rằng việc đấu thấu gói thầu số 7 đã tuân thủ qui chế đấu thầu của VN và của nhà tài trợ (Ngân hàng Thế giới - WB). Theo đó, nhà thầu trúng thầu là nhà thầu được đánh giá đạt kỹ thuật và có giá bỏ thầu thấp nhất. Qui chế đấu thầu của VN và WB không khống chế giá sàn nên không thể loại nhà thầu bỏ giá thấp.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngành giao thông và là giảng viên Trường đại học Bách Khoa TP.HCM cho rằng giá trúng thầu bảo đảm chất lượng công trình là giá chênh lệch khoảng 5% so với dự toán. Trước việc bỏ giá thầu quá thấp, đòi hỏi chủ đầu tư dự án và đơn vị tư vấn phải có đủ năng lực tìm hiểu vì sao nhà thầu bỏ giá quá thấp để có quyết định cuối cùng chứ không “nhắm mắt” cho qua.

Năng lực tài chính “ảo”

Ông Phan Châu Thuận cho biết theo qui chế thì gói thầu số 7 đã được đấu thầu theo hình thức đấu thầu quốc tế rộng rãi, có sơ tuyển. Trong giai đoạn sơ tuyển, hồ sơ dự tuyển của nhà thầu Tianjin-Chec 3 cho thấy đủ năng lực tài chính nên được mời tham gia đấu thầu. Cụ thể, theo tiêu chuẩn sơ tuyển, nhà thầu phải đạt doanh thu trung bình năm năm là 28 triệu USD và có lượng lưu chuyển tiền mặt tối thiểu 7 triệu USD. Nhà thầu Tianjin-Chec 3 đạt 34,8 triệu USD và 8 triệu USD.

Tuy nhiên, một cán bộ đơn vị tư vấn cho rằng sai lầm chính là chủ đầu tư dự án không phân biệt được các số liệu về tài chính mà Tianjin-Chec 3 đưa vào hồ sơ thầu là số liệu của nhà thầu “mẹ” ở Trung Quốc. Chính vì vậy, ngay sau khi xem xét chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn đã có khuyến cáo không nên chọn nhà thầu bỏ giá thầu quá thấp. Thế nhưng những lời khuyến cáo này đã bị bỏ ngoài tai.

Theo một phó giám đốc Sở Giao thông công chính TP.HCM, nhà thầu Tianjin-Chec 3 trúng thầu với giá bằng 60% giá dự toán. PMU thì nói rằng giá trúng thầu bằng 85% giá dự toán. Một cán bộ đơn vị tư vấn giám sát công trình cho rằng thực tế giá trúng thầu chỉ gần 80% giá dự toán thầu công trình. Giá trúng thầu thấp như vậy là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc dự án này cứ ì ạch suốt mấy năm qua.

Có thể nói chính Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (gọi tắt là PMU) kém năng lực nên không phát hiện sớm nhà thầu không có khả năng về tài chính. Mãi đến năm 2005, khi đã hết 70% thời gian thi công và khối lượng công trình chỉ đạt hơn 22%, PMU mới có báo cáo các cơ quan chức năng nhà thầu Tianjin-Chec 3 không có năng lực về tài chính và yêu cầu công ty “mẹ” của nhà thầu tại Trung Quốc hỗ trợ về tài chính cho nhà thầu “con” ở VN. Mới đây báo cáo với UBND TP.HCM, Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM cho biết nhà thầu đang gặp nhiều khó khăn về tài chính nên không thể triển khai thi công đồng loạt trên các công trường dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Cần hành động trước khi quá trễ

Ông Phan Châu Thuận cho biết PMU đã đề xuất với UBND TP ba phương án giải quyết đối với nhà thầu thi công gói thầu số 7, trong đó có đề xuất phương án “cắt” nhà thầu hoàn toàn. Tuy nhiên, PMU không ưu tiên chọn phương án này vì có thể sẽ phát sinh tốn kém như chi phí kiện cáo, kéo dài thời gian thực hiện công trình vì phải đấu thầu lại, chi phí tư vấn liên quan.

Mới đây, ngày 7-2, trong buổi tiếp lãnh đạo Thành ủy và HĐND TP đến kiểm tra tiến độ công trình, đại diện Công ty tư vấn CDM (Mỹ) đã báo cáo ba văn bản về “Những vấn đề nan giải của gói thầu số 7 dự án vệ sinh môi trường TP.HCM”. Trong đó nêu lên nhiều mặt yếu kém của nhà thầu trong quá trình thi công chậm. Điều quan trọng nhất mà CDM cho rằng chất lượng công trình sau này sẽ không đảm bảo vì nhà thầu khoan kích cống mà không gia cố đất nên có nguy cơ sau này cống sụp trong lòng đất. đó là chưa kể nhà thầu thiếu kinh nghiệm, lập kế hoạch kém, không làm theo tiêu chí kỹ thuật...

Đáng chú ý, CDM đã kiến nghị trục xuất nhà thầu và tiếp quản tất cả máy móc và trang thiết bị. Tổ chức đấu thầu lại và chia thành hai hợp đồng. Đồng thời đề nghị cần thu hồi bảo lãnh ngân hàng của nhà thầu để bù vào nguồn quĩ của chủ đầu tư.

NGỌC ẨN

>> Những cảnh báo bị bỏ qua
>> Gói thầu số 7: sự cố & sự cố!
>> Chậm: cả đơn vị thiết kế lẫn thi công đều có trách nhiệm
>> GS.TS Lê Huy Bá: “Phải dừng dự án lại”
>> Người dân sốt ruột, nhà thầu đủng đỉnh
>> Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ
>> Gây thiệt hại nhà dân, không chịu bồi thường!
>> Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Chờ... “ngâm cứu”
>> Nhà thầu yếu nhưng không dám “cắt”
>> Thi công chậm trễ tuyến cống bao Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Xử lý nghiêm
>> Công trình rùa: “Phải thay đổi nhà thầu nếu cần thiết”
>> Thi công tuyến cống bao Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Chậm chạp, bê bối
>> Công trình cống bao Nhiêu Lộc - Thị nghè: Có nên loại bỏ nhà thầu?
>> Ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè: thi công “lai rai”
>> Cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Tiến độ chậm, chưa đảm bảo chất lượng
>> Dự án VSMT TP.HCM: Làm rõ nguyên nhân chậm trễ gói thầu số 7

Việt Báo
contentlength: 11185
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..