Cho phép vận dụng linh hoạt các chỉ tiêu qui hoạch

Thứ hai, 26 Tháng sáu 2006, 08:09 GMT+7
 • Cho phep van dung linh hoat cac chi tieu qui hoach 

  Khu tập thể Văn Chương cũng như nhiều khu tập thể khác dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa được cải tạo

  Vướng từ quy hoạch...

  Theo đánh giá của ông Nguyễn Đăng Bình-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) Hà Nội, tiến độ thực hiện các dự án thí điểm cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ đều đang dừng ở khâu lập phương án quy hoạch chi tiết và tìm các giải pháp triển khai tiếp theo.

  Bà Tô Thị Hạnh-Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (chủ đầu tư dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ) cho biết, sau gần 4 năm theo đuổi dự án, kết quả duy nhất đạt được là đánh giá hiện trạng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, xã hội, điều tra xã hội học và lấy ý kiến người dân. Bà Hạnh nói: “Quy hoạch chi tiết 1/500, cơ sở quan trọng nhất để triển khai dự án còn chưa được duyệt thì nói gì đến việc lên phương án GPMB, tìm nguồn vốn đầu tư hay thi công”.

   Các dự án cải tạo các khu tập thể Văn Chương, khu B Kim Liên, khu Thanh Xuân Bắc, Giảng Võ... cũng không thoát khỏi tình trạng trên. Đại diện TCty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex–chủ đầu tư khu Thanh Xuân Bắc) cho biết, khởi động được... 2 năm, nên dự án mới chỉ đến khâu hoàn thành phương án quy hoạch dự kiến.

  Chỉ riêng vướng mắc trong quy hoạch cũng khiến cuộc tranh luận giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp (DN-chủ đầu tư) chưa có hồi kết. Để không bị lỗ khi thực hiện dự án, DN muốn tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, số tầng cao trung bình cho phép. Trong khi đó, quy hoạch của các quận, huyện lại thấp hơn “mong muốn” của DN. Chẳng hạn, ở dự án Nguyễn Công Trứ, chủ đầu tư muốn số tầng cao trung bình là 15 tầng, hệ số sử dụng đất 5,5 lần, mật độ xây dựng 45%, trong khi quy hoạch chỉ cho phép 10 tầng, 3,5 lần và 35%.

  … đến vốn,  cơ chế và... !

  Mặc dù đã có Nghị quyết của HĐND TP, bên cạnh “sự vướng vào quy hoạch”, các dự án cải tạo chung cư cũ, cả thí điểm và không thí điểm vẫn đang gặp nhiều vướng mắc khác. Điển hình như thiếu nguồn vốn đầu tư, thiếu cơ chế, chính sách đền bù và GPMB, hay là khả năng chi trả của người mua... Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định, khu tập thể Nguyễn Công Trứ là phức tạp nhất trong các khu được cải tạo thí điểm. Nếu không có cơ chế đặc thù riêng cho khu này, dự án sẽ không  khả thi.

  Theo các chuyên gia, thành phố đang phải đứng trước 2 lựa chọn. Thứ nhất, nếu không thay đổi các chỉ tiêu về quy hoạch, các khu chung cư cũ tiếp tục xuống cấp, công trình sẽ ngày càng nguy hiểm đối với người dân. Thứ hai, cần linh hoạt hơn về các chỉ tiêu quy hoạch tại các khu chung cư cũ để có thể tiến hành xã hội hóa, gạt bỏ những vướng mắc cho các chủ đầu tư,  có như vậy các dự án cải tạo chung cư cũ  mới khả thi.

  Tìm cách tháo gỡ

  Lãnh đạo thành phố đã nhiều lần khẳng định, cải tạo các khu chung cư cũ là việc phải làm và làm cho bằng được. Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đỗ Hoàng Ân cho rằng, để làm được cần có sự thống nhất cao và bảo đảm hài hòa lợi ích của 3 đối tượng: Người dân -Nhà nước - Doanh nghiệp. Trước mắt, để giải quyết những vướng mắc ở khâu quy hoạch, cho phép vận dụng linh hoạt các chỉ tiêu quy hoạch trong phạm vi, thẩm quyền quyết định của thành phố. Ông Đỗ Hoàng Ân nhấn mạnh, ngay cả quy định khống chế mật độ dân cư tại các khu này cũng nên sửa đổi để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai dự án hiệu quả.

  Theo ông Đỗ Hoàng Ân, thành phố đang cần những  DN dũng cảm, dám nhận nhiệm vụ khó khăn này. Đồng thời, sẽ có những ưu đãi về đầu tư, vốn vay, hạ tầng... để khuyến khích DN, trên cơ sở sẽ ban hành chính sách khung về cải tạo chung cư cũ quy định rõ từng việc.

  Hội Vũ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cho phép vận dụng linh hoạt các chỉ tiêu qui hoạch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho phép vận dụng linh hoạt các chỉ tiêu qui hoạch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho phep van dung linh hoat cac chi tieu qui hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho phép vận dụng linh hoạt các chỉ tiêu qui hoạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI