Chỗ nào "nóng", chỗ đó phải đột phá

08:23 06/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó chủ tịch UBND TP Mai Quốc Bình
Cải cách hành chính (CCHC), một nội dung của “Năm trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị 2003”, chưa có nội dung đột phá. Điều này được thừa nhận trong báo cáo của UBND TP tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VI diễn ra từ sáng nay, 6-1. Dự kiến CCHC cũng sẽ tiếp tục được đưa vào chủ đề của năm 2004. Trước khi đưa ra kỳ họp bàn và thông qua chủ đề của năm, Phó chủ tịch UBND TP Mai Quốc Bình đã có cuộc trao đổi với TT.

+ Phức tạp, phiền hà đối với người dân là những tồn tại triền miên từ nhiều năm qua về thủ tục hành chính của TP. Lãnh đạo TP có xem đây cũng là chuyện bức xúc của mình không, thưa phó chủ tịch?

- Bức xúc nhất của TP trong nhiều năm qua là tình trạng nhiêu khê về các loại thủ tục hành chính, giải quyết các đơn từ khiếu nại tố cáo... Tất nhiên số lượng xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo trong năm 2003 rất lớn nhưng tiến độ cũng còn chậm nên lượng đơn tồn đọng vẫn còn, 80% thuộc lĩnh vực nhà đất, đền bù giải tỏa... Phải thừa nhận chính các thủ tục này làm hạn chế trong thu hút đầu tư.

Qua theo dõi năm 2003, tôi thấy số lượng các dự án liên quan đến hạ tầng, xây dựng giảm. Chắc chắn giảm là do nguyên nhân thủ tục chậm. Đã có qui định thời gian nhưng thường những qui định đó ít được chú ý, tự mình phá vỡ qui định do chính mình đặt ra. Đó là cái nổi lên rõ nhất.

Gần đây TP nhận được sự chỉ đạo liên tục từ Chính phủ, đặt ra vấn đề khá tập trung và cũng khá gay gắt là phải đẩy mạnh công tác CCHC trên cả nước. Đây là ý tưởng chỉ đạo mà về phía TP chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Trì trệ, phức tạp trong thủ tục hành chính là chuyện chúng ta thấy lâu lắm rồi chứ không phải mới đây, nhưng do triển khai, vận dụng của chúng ta về tổng thể trên lĩnh vực này chưa mạnh.

Chính vì chưa mạnh nên triển khai chưa đều, chưa sâu, nhất là về tư tưởng của hệ thống cán bộ viên chức nhà nước thuộc những ngành then chốt có quan hệ nhiều với người dân là hay bị ách tắc. Từ những ách tắc đó gây ra sự phiền hà cho người dân, kéo theo sự kém hiệu quả, hiệu lực trong việc điều hành của bộ máy quản lý nhà nước. Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải khẳng định năm 2004 là năm tập trung cho CCHC, tất nhiên những ngành khác cũng có bức xúc nhưng TP ưu tiên đặt ra hàng đầu về CCHC. Đó là dấu hiệu đáng mừng.

+ Khi đi tìm nguyên nhân, chúng tôi thấy luật lệ không hề thiếu. Vậy vướng từ khâu nào, thưa ông?

- Chủ yếu lề lối và cách điều hành chưa trôi chảy, thông thoáng, hoặc cũng có khi lãnh đạo chưa lý giải được những vấn đề cụ thể mà đã chỉ đạo gấp rút.

+ Người dân nghe “một cửa” trong thủ tục hành chính thì rất mừng, nhưng thật ra còn rất nhiều “ổ khóa”, mà để mở được cũng vất vả tương tự như khi phải đi nhiều cửa.

- Có nhiều khi cơ quan nhà nước không tuân thủ những qui định, qui trình do chính mình đề ra. Tồn tại này liên quan nhiều đến lĩnh vực quản lý đô thị. Hiện nay có lập luận thế này, có người nói làm chậm, làm kỹ là tốt do có thời gian xem xét, soi được nhiều chiều. Nhưng cũng có khi chỗ này lại là khoảng cách không rõ ranh giới làm cho hồ sơ bị đình trệ, tạo bức xúc cho người dân, nhà doanh nghiệp. Đây cũng là chỗ dẫn đến nhũng nhiễu, phát sinh tiêu cực mà TP chưa đưa ra được cơ chế chế tài để xử lý. “Một cửa nhiều khóa” nằm ở chỗ này. Cơ quan quản lý nhà nước không bức xúc nhiều bằng cơ quan kinh tế đâu. Người dân, doanh nhân phải mở nhiều khóa, công việc của họ sẽ bị chậm đi. Chậm sẽ gây thất thoát vật lực, vốn liếng, tài sản... Không phải nhỏ đâu! Qui hoạch “treo” cũng là chuyện hành chính ảnh hưởng đến quá trình đầu tư.

+ Người dân có việc liên quan đến lĩnh vực xây dựng, nhà đất còn bị hành hạ nhiều. TP có lẽ cũng nhận ra được điều này. Vậy khâu đột phá của năm 2004 có “nhắm” vào lĩnh vực này để dân bớt khổ không, thưa ông?

- Chỉ đạo của bí thư Thành ủy và chủ tịch UBND TP là chỗ nào “nóng”, chỗ đó phải đột phá. Người đứng đầu lĩnh vực đó phải chịu trách nhiệm mở ra khâu đột phá. TP sẽ chọn ra các địa chỉ để phân tích. Địa chỉ đầu tiên được chọn là số 86 Lê Thánh Tôn (trụ sở UBND TP). Tại đây, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC sẽ tiến hành phân tích sự chậm chạp, vướng mắc mà người dân kêu nhiều nhất xem bắt nguồn từ khâu nào, từ cán bộ nào. Chúng tôi mới hội ý, giao cho BCĐ CCHC lên kế hoạch thực hiện theo hướng chung là kiên quyết tạo sự chuyển biến mới có hiệu quả trong hoạt động của UBND TP.
Sau trụ sở UBND TP sẽ đến các sở đầu mối, gồm các sở như Giao thông công chánh, Kế hoạch - đầu tư, Qui hoạch - kiến trúc, Tài nguyên - môi trường, Xây dựng, Tài chính - vật giá...

+ Nhưng lộ trình thực hiện như thế nào và trước mắt mục tiêu trong năm 2004 là gì, đặc biệt trong những khâu liên quan trực tiếp đến người dân, đến các nhà đầu tư?

- Năm 2004 sẽ tiến hành mẫu hóa toàn bộ hồ sơ, qui định thời gian xử lý, giải pháp cán bộ... Riêng lĩnh vực nhà đất, TP chuẩn bị đưa ra 72 bộ mẫu. Có nhiều khả năng UBND TP sẽ ký ban hành sớm việc mẫu hóa giấy tờ nhà đất ngay trong tháng đầu tiên của năm 2004. Nếu ban hành chính thức sẽ tạo sự thông thoáng về thủ tục hành chính.

ĐOAN TRANG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7698
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam