Chờ kết quả kiểm định

07:08 03/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ lún sụt tại các công trình xây dựng:

+ Di dời 13 hộ dân vì kè lún sụt ở Nhà Bè

Cho ket qua kiem dinh
Người dân xã Hiệp Phước, Nhà Bè tháo dỡ nhà để di dời sáng 2-11 Ảnh: C.Q.
TP.HCM - Ngày 2-11, bà Nguyễn Thị Minh Trí, trưởng Phòng giáo dục quận 2 (TP.HCM), cho biết qua theo dõi không phát hiện thêm tình trạng lún sụt ở các khu vực khác của Trường THCS Lương Định Của (xem TT 2-11). Khu vực lún sụt tại phòng lớp 8A4 cũng không mở rộng thêm.

Bà Trí cho hay đã liên hệ với Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn (CTKĐXDSG) và được biết mức độ nguy hiểm của công trình không đáng kể, học sinh có thể học trở lại vào đầu tuần tới, đồng thời có một vài vị trí cần được cô lập để gia cố. Trong trường hợp gia cố toàn bộ dãy A thì vẫn có thể tổ chức cho học sinh học tại lầu 1 của dãy B.

Chiều cùng ngày, CTKĐXDSG xác nhận đã có kết quả kiểm định Trường THCS Lương Định Của và đã chuyển kết quả này đến các cơ quan chức năng. Ông Huỳnh Ngọc Sỹ, phó giám đốc Sở GTCC kiêm giám đốc Ban quản lý dự án đông tây và môi trường nước TP (chủ đầu tư công trình xây dựng Trường THCS Lương Định Của), cho biết sau khi có kết quả kiểm định sẽ tiến hành khắc phục theo khuyến cáo của đơn vị này.

UBND TP.HCM đã chấp thuận đề nghị của UBND Q.Bình Thạnh về việc di dời và tái định cư khẩn cấp 86 hộ dân đang cư ngụ trong vùng có nguy cơ sạt lở cao tại khu vực dọc kênh Thanh Đa, trong đó gồm 19 hộ dân ở phường 25 và 67 hộ dân ở phường 26.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Hùng - chỉ huy trưởng công trình xây dựng tại 11D Thi Sách - cho biết hiện cơ quan công an điều tra mới cho phép CTKĐXDSG vào bên trong để kiểm định độ lún, chất lượng chung cư số 5 Nguyễn Siêu. Trước đó, một số hộ dân cũng đã được vào nhà để thu dọn và vận chuyển đồ dùng ra ngoài. Theo ông Hùng, dự kiến đến ngày 15-11 mới có kết quả kiểm định toàn diện về địa chất cũng như chất lượng chung cư số 5 để triển khai các biện pháp khắc phục. Theo UBND P.Bến Nghé, hiện chỉ có 14 hộ dân tại chung cư số 5 Nguyễn Siêu được di dời đến chung cư 212A Nguyễn Trãi, các hộ còn lại đã tự lo chỗ ở. Đơn vị thi công đã hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người trong thời gian ba tuần.

Về diễn tiến khắc phục sự cố tại công trình Pacific (43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), ông Ngô Duy Tân - giám đốc Công ty TNHH bia Thái Bình Dương, đại diện chủ đầu tư - cho biết đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng thủy lợi II (HECII) xây dựng “áo chống thấm” từ bên ngoài tường vây để xử lý mạch nước ngầm theo yêu cầu của Sở Xây dựng trước đó.

Chiều cùng ngày, ông Trịnh Công Vấn, tổng giám đốc HECII, cho biết việc xây dựng “áo chống thấm” được triển khai theo hai phương án: khoan và bơm vữa vào các vị trí ron, điểm tiếp giáp tường vây; nếu nước ngầm vẫn còn tràn vào thì sẽ khoan và bơm vữa toàn bộ xung quanh tường vây. “Hiện chúng tôi đã khoan lỗ đầu tiên sâu 25m để phụt vữa thử nghiệm. Nếu đạt yêu cầu, công trình này sẽ thực hiện xong trong vòng một tháng hoặc có thể sớm hơn” - ông Vấn cho biết.

+ Sáng 2-11, đại diện Sở Giao thông công chính, UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) cùng các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công tuyến kè khu vực bến đò Hiệp Phước (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) đã có buổi họp để giải quyết sự cố lún sụt tại tuyến kè này. Ông Võ Minh Thành - chủ tịch UBND huyện Nhà Bè - cho biết ngay trong chiều 2-11, UBND huyện sẽ có văn bản cô lập khu vực bị ảnh hưởng và di dời khẩn cấp các hộ dân tại đây. Có 13 hộ gia đình với 70 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi vụ lún sụt này. Nhiều hộ đã di dời tài sản nhưng còn hai hộ chưa có chỗ di dời. UBND xã đã bố trí cho các hộ này ở tạm tại khu nhà của ban quản lý chợ Hiệp Phước.

Về nguyên nhân lún sụt kè, theo tiến sĩ Vũ Xuân Hòa - giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Bách Khoa (đơn vị tư vấn thiết kế), do triều cường dâng cao tràn qua tuyến kè, nước triều rút nhanh trong khi phần nước tràn qua kè cùng với nước mưa thấm vào đất rút chậm, đã tạo áp lực gây lún sụt. Ông Hà Thanh Sơn - phó Phòng quản lý giao thông thủy Sở Giao thông công chính - nói thêm nhiều nhà dân nằm sát tuyến kè đã tạo áp lực gia tải lớn lên khu vực này cũng là một trong những nguyên nhân gây lún sụt.

Q.KHẢI - C.QUỐC - N.ẨN

Việt Báo
contentlength: 6707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--