Chợ hoa Huế: Cầu trời bớt lạnh, mong người đến mua!

21:15 04/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong những chiếc lều bạt tuềnh toàng, tạm bợ, những “phận hoa” ngày Tết đang đối mặt với cảnh chợ vắng người mua, một phiên chợ ế ẩm.

Đìu hiu kẻ bán người mua!

n
Chăm chút mầm xuân! Ảnh: Đăng Khoa.

Trong cái rét cắt da cắt thịt của những ngày cận Tết, chợ hoa Tết ở Huế đến hẹn lại lên, chợ hoa Tết hàng năm ở Huế tô điểm thêm cho đất “thần kinh” thêm sắc, thêm xuân. Trời lạnh kéo dài, chợ hoa cũng thưa người dạo ngắm, ít đi người chọn mua.

Ông Nguyễn Minh Diệu, phường Vỹ Dạ, TP. Huế, người trồng hoa Tết lâu năm không ngớt lo cho 1.000 chậu cúc nhà mình đang được bày bán tại chợ hoa này: “ Lạnh run cầm cập, người đi chợ hoa Tết cũng thưa hơn so với mọi năm, tui lo lắm”

Họp chợ đã hơn một tuần nay, cả “vườn” hoa bày bán của ông chỉ mới bán vẻn vẹn hơn 300 chậu. Trời lạnh, mưa phùn gió bấc khiến người xem hoa ngại đến, những lúc trời ngớt mưa hàng hoa mới có khách xem: “Chỉ đông lúc tạnh mưa nhưng hầu hết khách là nam nữ thanh niên đến chợ hoa để xem, chụp ảnh lưu niệm, còn người thật sự mua thì tâm lý chờ đến ngày cận Tết để mua hoa cho rẻ, mà năm nay hoa có đắt đỏ chi mô”- ông Diệu giãi bày.

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn n
Hai nghệ nhân co ro trong trời gió lạnh. Ảnh: Đăng Khoa.

Giá hoa Tết ở Huế vào thời điểm này không đắt như mọi năm, giá mỗi chậu hoa cúc chỉ bằng 2/3 giá cúc mọi năm.

Để trông hoa, cả nhà ông dựng chiếc lều bạt, trang bị một chiếc chiếu và một tấm chăn mỏng mảnh , 5 cha con thay phiên nhau trực bán cả ngày lẫn đêm. Ngồi trong chiếc lều rít một khói thuốc dài, ông kể tiếp: “Ngồi co ro ở đây cho đỡ lạnh, ai mua hoa thì chạy ù ra bán rồi chạy vào núp ở trong lều thôi”.

Nhìn khuôn mặt phờ phạc, mắt hóm sâu vì thiếu ngủ, vì cái lạnh của những ngày cuối năm, ông

n
Cẩn thận thế này, nhưng chẳng ai mua. Ảnh: Đăng Khoa.
Diệu hướng nỗi lo của mình về những chậu cúc chưa bán được.

Anh Nguyễn An, xã Phú An, Phú Vang chuẩn bị cúc bán Tết từ hơn 3 tháng trước, chăm bón mãi cúc mới kịp để bán trong dịp Tết. Anh đem đến chợ hoa 600 chậu cúc vàng, mấy ngày nay chỉ mới bán vẻn vẹn được hơn 100 chậu, số còn lại không biết lúc nào thì bán hết: “Chợ hoa tối 30 Tết là kết thúc, ngày ni đã 28 rồi mà bán ra chỉ nhỏ giọt rứa thôi, lo lắm!", anh An nói.

Những người đến họp chợ đều phải đấu mặt bằng với giá từ 600 – 800 ngàn đồng một lô để trưng bày hoa. Họ dựng những chiếc lều bạt mỏng mảnh ngay trên khoảng đất trưng bày hoa để che lạnh, che mưa.

Trong cái rét tê da khi đêm xuống, người bán hoa phải chong đèn để chăm chút cho những chậu hoa được bắt mắt, để khi sang ngày mới khách sẽ chọn mua.

“Chỉ mong có khách mua, rẻ mấy cũng bán”!

n

Không có khách mua, lạnh, cách tốt nhất là vào lều ngồi tránh gió. Ảnh: Đăng Khoa.

Những người họp chợ bán hoa là những nghệ nhân mê kiểng, mê hoa, đến những người dân chân lấm tay bùn mỗi năm hai vụ lúa, tranh thủ trồng thêm vài trăm đến vài ngàn chậu cúc để bán vào dịp Tết.

Ngoài ra còn một lượng rất lớn hoa của những thương lái buôn từ các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc về đây tụ hội hoa xuân. Điều này, khiến chợ hoa năm nay tràn ngập những cành mai, chậu quất, và đủ các loại hoa mong bán có lời, nhưng rồi cũng phải chịu chung cảnh ít người mua.

Theo cách nói vui của cụ Nguyễn Văn Thành, một nghệ nhân cây kiểng lâu năm đối với hoa nhập từ các tỉnh khác về thì : “Hoa “ngoại quốc” (ngoại tỉnh) thì nhiều lắm, đem về để kiếm lời to thì chừ lại đang chờ móp mỏ”. Còn số hoa của nhà cụ đem ra dự chợ hoa Tết này vẫn còn đang chờ khách đến chọn mua.

n n
Và tranh thủ, ủ mình trong chăn cho ấm. Ảnh: Đăng Khoa.

Còn người trồng những loại hoa Tết ngắn ngày đang phải lo lắng cho những chậu hoa được vun vén, chăm chút bấy lâu không bán hết trong những ngày cận Tết, phải đem đi đổ.

Ông Thái Văn Thôi, người dân xã Thuỷ Thanh, huyện Hương Thuỷ lần đầu tiên mang 1.000 chậu cúc đi họp chợ, ngày đầu tiên ông bán với giá 50 ngàn/chậu cúc, khách mua chỉ lai rai. Hai hôm nay ông quyết định cho hoa mình rớt giá xuống còn 40 rồi 30 ngàn một chậu.

“Thấy hoa nhiều mà người mua lại ít nên tui cũng hơi sợ. Lần đầu tiên làm hoa, chỉ mong vớt lại vốn là tốt rồi. Còn bao nhiêu cố gắng bán hết trong hôm nay và ngày mai”, ông Thôi nói.

Hoa Tết ế ẩm vào những ngày cận Tết khiến những người bán hoa phải đối mặt với việc bán rẻ, bán tháo để kiếm lại chút vốn, chút công sức bỏ ra. Điều mong mỏi nhất bây giờ ở chợ hoa Tết Huế là “mong có khách mua, rẻ mấy cũng phải bán”, ông Hồ Đắc Phùng, một người chuyên trồng hoa bán Tết nói.

Chợ hoa Tết ở Huế đang gồng mình cùng với khí trời lạnh buốt!

  • Đăng Khoa
Việt Báo
contentlength: 12376
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam