Chờ đợi 7 năm vẫn chưa nhận được "sổ đỏ"

06:00 10/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu phố 2, phường 16, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Tòng.

Nộp tiền mua đất từ năm 1997, nhưng đến nay nhiều người dân ở khu phố 2, phường 16, quận Tân Bình (nay là phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM) vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nơi bán đất chỉ hẹn đi rồi hẹn lại...

Bà Ngô Thị Hiếu, chủ nhà A37, kể: Tháng 5/1997, bà mua nền của Công ty Dịch vụ Phát triển đô thị (UDESCO) xây nhà. Đến năm 2001, UDESCO liên tục điện thoại nhắc nhở bà cũng như nhiều người mua đất tại đây đóng tiền sử dụng đất để hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc đó, có 57 hộ đóng đủ 100% tiền mua đất cho UDESCO với lời cam kết sau 3 tháng sẽ được nhận sổ đỏ.

Một năm sau, vẫn chưa thấy UDESCO giao giấy tờ như đã hứa, người dân khu phố 2 khiếu nại thì UDESCO bảo do có quy định là tiền sử dụng đất phải đóng đủ trong một lần, nhưng vẫn còn có người chưa đóng nên chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Lúc đó, gia đình bà Hiếu chưa chuẩn bị đủ tiền, UDESCO tuyên bố nếu không đóng ngay sẽ thanh lý hợp đồng. Đến tháng 12/2002, bà Hiếu nộp tiền thì UDESCO lại hứa 3 tháng sau có sổ đỏ. Song đến bây giờ bà Hiếu và nhiều hộ dân khu phố 2 vẫn mòn mỏi chờ.

Ông Nguyễn Phương, chủ nhà F 75, cho biết: “UDESCO xác định đến tháng 12/2003 phải nộp đủ tiền, nhưng đến tháng 1 vừa qua tôi mới có tiền để đóng. Họ buộc tôi phải trả 1,3 triệu đồng tiền lãi vì đóng tiền trễ hạn. Còn chuyện vi phạm thời hạn giao sổ đỏ cho mình thì họ lờ đi, chẳng thèm nói gì". Bà Hoàng Yến, chủ nhà F55 dù cũng đóng tiền trễ hạn, song được UDESCO thông cảm, không bắt nộp 280.000 tiền lãi vì UDESCO... đo thiếu diện tích nền.

Không chỉ lo âu vì mất tiền, chờ đợi quá lâu và không biết đến bao giờ mới có giấy tờ nhà đất hợp lệ, những người mua đất của UDESCO còn chịu nhiều thua thiệt khác. Anh Đặng Sáu, chủ nhà F59-61, than: "Dự án chưa xong, địa phương chưa chịu tiếp nhận. Chúng tôi không thể chuyển hộ khẩu về... nhà mình được". Và không có hộ khẩu thì họ không thể làm các thủ tục hành chính ngay tại nơi mình cư trú. Con cái đi học phải về mượn hộ khẩu nhà ông nội. Cần điện thoại phải năn nỉ phường “linh động” xác nhận. Tuy có nhà cửa đàng hoàng, nhưng thiếu giấy tờ hợp lệ nên những người làm ăn mà thiếu vốn phải đi vay nóng, không thể thế chấp nhà vay tiền ngân hàng.

Trước thắc mắc của người dân, ông Trần Thanh Phương, Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh của UDESCO, phân bua rằng chưa thể giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người đã mua nền ở khu phố 2. Lý do là tiền sử dụng đất của một dự án phải nộp một lần, nhưng bà con thì người đóng, người không nên không thực hiện được. Còn việc phải trả lãi do nộp tiền trễ hạn được ông Phương giải thích là: "Vì nhiều người không nộp tiền đúng hạn nên công ty không thể chờ và đành trích quỹ nộp thay. Do vậy, người nộp tiền trễ hạn phải trả lãi là điều đương nhiên".

Ông Phương giải thích thêm, người mua đất phải mất thời gian chờ đợi sổ đỏ là khó khăn khách quan ngoài ý muốn của công ty. Bởi đầu năm 2004, sau khi UDESCO đã nộp đủ tiền sử dụng đất cho dự án (đất phân lô thuộc dự án kênh nước đen) thì Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM cho biết không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi dự án kênh nước đen, được duyệt năm 2002, có một phần chồng lên dự án của UDESCO. Sở yêu cầu công ty điều chỉnh lại dự án. Sau khi giải quyết xong "chồng chéo" về quy hoạch, Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu đóng tiền sử dụng đất công.

Ông Phương giải thích là khu vực UDESCO phân lô bán nền gồm một phần do UDESCO mua của dân, phần còn lại là ao cá của Hội Cựu chiến binh phường 16. Năm 1998 chưa có quy định về việc đóng tiền sử dụng đất công, còn theo quy định hiện nay thì sử dụng đất công phải nộp tiền đất. Số tiền phải đóng theo yêu cầu của Sở Tài nguyên - Môi trường quá lớn, UDESCO không thực hiện được...

Trả lời câu hỏi bao giờ những người đã mua nền của UDESCO ở khu phố 2 phường Tân Quý, quận Tân Phú, có thể nhận sổ đỏ, ông Phương bảo: "Không thể nói trước được. Công ty muốn giải quyết dứt điểm dự án này. Trễ lắm đến cuối năm, có lẽ sẽ có...".

Thanh Tòng

Việt Báo
contentlength: 6432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam