Chính thức quyết định cưỡng chế shop "kinh doanh dưới thảm họa"!

12:39 17/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Hạn chót để chủ căn hộ 106 B14 Kim Liên (đang mở shop The City Babies) bàn giao mặt bằng là 21/1/2008. Quá thời hạn trên, nếu để phải cưỡng chế, hộ gia đình này sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí cho việc cưỡng chế này.

Đóng cọc bao vây shop "kinh doanh dưới thảm họa"

Ngày 16/1/2008, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trần Việt Trung đã ký Quyết định 787/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ban hành trước đó) đối với ông Nguyễn Đình Long - chủ hộ 106 B14 Kim Liên (Hà Nội). Chiều cùng ngày, Quyết định này đã được các ban, ngành liên quan và đại diện tổ dân phố tống đạt tới căn hộ duy nhất còn sót lại (kể trên), tuy nhiên khi Quyết định được đọc lên thì phía gia chủ chỉ có... cô bán hàng thuê lắng nghe (những chủ nhân thực sự của căn hộ này vắng mặt).

’Không

Không gặp chủ nhà, đành dán các thông báo, quyết định lên cửa kính shop "hồn nhiên kinh doanh dưới thảm họa" vào chiều 16/1/2008!? (Ảnh: Vũ Hòa)

Các lực lượng đã thống nhất dán những tờ Quyết định (có dấu đỏ) tại nhiều vị trí của cửa hàng, đồng thời tổ chức quay camera diễn biến cuộc tống đạt để làm bằng chứng!

Theo đó, shop này sẽ được cưỡng chế theo hướng: phá dỡ toàn bộ vật kiến trúc, nhà cửa... và di chuyển tài sản ra khỏi chỉ giới giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho Ban Quản lý dự án khu B Kim Liên (Công ty CP xây dựng Sông Hồng) để thực hiện dự án đầu tư, tái thiết chung cư B4 - B14 Kim Liên như đã được giao phó. Toàn bộ tài sản tại phòng 106 B14 này nếu "vô thừa nhận" sẽ được lực lượng cưỡng chế chuyển về căn hộ tạm cư (số 106 B10) gần đó. Đến đây, trách nhiệm của lực lượng cưỡng chế hoàn thành.

Hai ngày trước khi Quyết định cưỡng chế (trên) được ban hành, ngày 14/1 đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa với hộ ông Nguyễn Đình Long (106 B14 Kim Liên). Đến lúc này, phía ông Long vẫn một mực giữ nguyên các kiến nghị như: phần diện tích cơi nới 102,5m2 đền bù hỗ trợ công tôn tạo đất là 35.000 đồng/m2 là chưa thỏa đáng; số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB không được khấu trừ vào tiền hộ dân phải trả mua diện tích dôi dư khi tái định cư về nhà mới; 3,95m2 còn thiếu không thể bù bằng diện tích tầng lửng 7m2...

’Vài

Vài giờ sau khi đã được tống đạt Quyết định cưỡng chế, dù bị rào sắt bao vây và ngay cạnh là ngổn ngang đổ nát, các tầng phía trên thiếu điểm tựa cũng đã vô cùng kém an toàn - shop The City Babies vẫn tiếp tục hồn nhiên kinh doanh! (Chụp chiều tối 16/1/2008 - Ảnh: T.A.N).

Và nữa: Phần diện tích 5,36m2 khu phụ phân bổ được mua bổ sung theo Nghị định 61/CP có được tính vào phương án tái định cư hay không? Bản vẽ gian hàng và căn hộ tái định cư kèm theo quyết định chưa có chữ ký và dấu phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền; Chủ đầu tư chưa cam kết triển khai thực hiện công trình trong thời gian 24 tháng...

Tuy nhiên, tất cả các kiến nghị này đều đã được Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa trả lời cụ thể, không chỉ trên đối thoại mà bằng văn bản. Đơn cử: phần diện tích cơi nới ngoài Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở chỉ được hỗ trợ công tôn tạo 35.000 đồng/m2 là đúng với nhiều qui định từ Trung ương đến địa phương; số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB được khấu trừ vào tiền mua phần diện tích dôi dư khi tái định cư về nhà mới là điều kiện đảm bảo quyền lợi cho tất cả các hộ gia đình và đã, đang được áp dụng không chỉ riêng với hộ ông Long mà toàn bộ khu B4, B7, B10, B14 Kim Liên...

Hơn nữa, không thể tách riêng "diện tích còn thiếu 3,95m2" để cho rằng "không thể bù bằng diện tích tầng lửng 7m2" mà cần thấy rằng phương án tái định cư cho gia đình ông Long đã được UBND quận Đống Đa phê duyệt trên nguyên tắc chung (giống với nhiều hộ gia đình khác), trong đó tổng diện tích tái định cư bao gồm cả diện tích phần tầng 1 và diện tích phần tầng 5 là 99,45m2 (đã rộng hơn nhiều diện tích cũ chỉ có 32,1m2 trong "sổ đỏ" của hộ này)!

’...

... và các thông báo, quyết định liên quan đến việc cưỡng chế cũng được dán cả ở phía trong shop "hồn nhiên kinh doanh dưới thảm họa" để gia chủ không thể... không hay biết!!! (Chụp chiều 16/1/2008 - Ảnh: Tiến Sang).

Được biết, công tác xây lắp nhà B14 Kim Liên mới sẽ diễn ra trong thời hạn 24 tháng kể từ khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (như Quyết định 3869/QĐ-UB ngày 19/10/2007 của UBND quận Đống Đa). Người trong ngoài cuộc cho rằng, đáng nhẽ hộ ông Nguyễn Đình Long không nên thắc mắc việc "chủ đầu tư chưa cam kết triển khai thực hiện công trình trong thời gian 24 tháng" mới phải, bởi chính vì hộ này chưa chịu dời đi đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện toàn bộ dự án thí điểm B4 - B24 Kim Liên nói riêng, tiến trình xã hội hóa đầu tư, tái thiết chung cư cũ nát, nguy hiểm của Thành phố Hà Nội nói chung. Nếu thực sự hộ này mong muốn một sự sớm sủa cho việc hoàn tất dự án thì đã không một mình nán lại đến tận lúc Quận phải ra Quyết định cưỡng chế thế này!?

Rất may, thái độ cương quyết của chính quyền địa phương đã khiến cho những "chây ì" này không thể trở thành tiền lệ đối với hàng loạt dự án tương tự đang học tập cách làm từ dự án thí điểm trên.

  • Hoàng Huy

Việt Báo
contentlength: 9551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam