Chính phủ sẽ "mổ xẻ" vấn nạn nhà sai phép ở Hà Nội

17:57 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chinh phu se mo xe van nan nha sai phep o Ha Noi
Phó chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Dân trí

Chiều nay, trao đổi với TS, Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong kỳ họp tháng này, Chính phủ sẽ bàn thảo vấn đề nhà sai phép, không phép. Dự kiến, Chủ tịch UBND Hà Nội và TP HCM sẽ phải trả lời báo chí ngay sau phiên họp.

Theo ông Phúc, từ tháng 3, lãnh đạo UBND Hà Nội và TP HCM sẽ tham dự phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Trong lần đầu tiên tham dự, lãnh đạo hai thành phố sẽ báo cáo vấn đề quản lý trật tự đô thị - chủ đề nóng bỏng thời gian qua.

"Chính phủ đang rất quan tâm đến tình hình vi phạm trật tự xây dựng. Sau khi nghe Chủ tịch UBND hai địa phương trên báo cáo, Chính phủ sẽ thảo luận và ra nghị quyết", ông Phúc cho biết.

Phiên họp thường kỳ tháng 3 dự kiến diễn ra vào tuần đầu tiên tháng 4, ngay khi kết thúc kỳ họp Quốc hội. "Tôi đã ký giấy mời Chủ tịch Hà Nội và TP HCM tham dự buổi họp báo sau phiên họp Chính phủ. Các đồng chí lãnh đạo hai thành phố nên trả lời trước công luận vấn đề nhà sai phép, không phép", Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Theo dòng sự kiện:
Đình chỉ nhà 13 tầng vượt phép sát Hồ Tây (23/03)
Xin nộp 1,7 tỷ đồng đổi lấy 3 tầng nhà vượt phép (23/03)
21 nhà xây không phép trị giá bạc tỷ (22/03)
Cách chức chủ tịch phường liên quan nhà sai phép (22/03)
"Phá dỡ hoặc tịch thu phần nhà sai phép" (18/03)
Xem tiếp»

Trước đó, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất trình Thủ tướng 2 phương án xử lý nhà sai phép, không phép. Phương án thứ nhất là yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ những phần vi phạm. Phương án còn lại là phạt nặng theo giá trị thu lợi của các tầng sai phép và cho tồn tại.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, phương án phá dỡ những tầng sai phép dễ xử lý và có tính răn đe tốt. Cách xử lý này cũng phù hợp với Luật Xây dựng. Phương án phạt nặng theo giá trị sử dụng của phần sai phép thì tránh được lãng phí, song không có quy định trong Luật Xây dựng.

Quy định phạt vi phạm trật tự đô thị cao nhất hiện nay là 70 triệu đồng kèm theo phá dỡ. Nếu đưa ra mức phạt cao hơn thì phải báo cáo Thủ tướng. "Tôi đã tính mức phạt nhà số 9 Đào Duy Anh phải đến 30 tỷ đồng, tương ứng diện tích sàn xây dựng ở đây", Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu nói.

Sau khi Hà Nội có những biện pháp mạnh như đình chỉ xây dựng, cắt điện nước, nhiều chủ đầu tư đã xin nộp hàng tỷ đồng. UBND thành phố Hà Nôi cũng chỉ đạo cách chức Chủ tịch phường Trúc Bạch và một cán bộ thanh tra xây dựng quận Ba Đình được phân công theo dõi địa bàn phường này.

Việt Anh


Việt Báo
contentlength: 5877
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam