Chính phủ sẽ lựa chọn mô hình mua bán điện

Thứ năm, 28 Tháng sáu 2007, 08:28 GMT+7
 • ()  - Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Đào Văn Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh đề án Công ty CP Mua bán điện – vấn đề đã được An ninh Thủ đô phân tích trong những số báo vừa qua.

  Chính phủ sẽ lựa chọn mô hình mua bán điện

  (ANTĐ)  - Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Đào Văn Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh đề án Công ty CP Mua bán điện – vấn đề đã được An ninh Thủ đô phân tích trong những số báo vừa qua.

  - PV:  Thưa ông, dư luận hiện nay đang cho rằng, với việc thành lập Công ty CP Mua bán điện, EVN vẫn tiếp tục giữ thế độc quyền. Ông lý giải thế nào về việc này?

  - Ông Đào Văn Hưng: Người tiêu dùng đang rất nhầm lẫn về việc tại sao EVN chỉ thành lập một mà không phải là nhiều công ty mua bán điện cùng cạnh tranh với nhau? Điều này đã được quy định trong Luật, thuộc về mặt kỹ thuật của việc thiết kế cấu trúc thị trường điện. Nếu thành lập ngay nhiều đơn vị mua bán điện sẽ gây rối loạn thị trường. Về việc nắm giữ cổ phần chi phối trong Công ty CP Mua bán điện, thực tế, công ty mẹ của EVN chỉ nắm giữ 30% vốn, 6 đơn vị con còn lại nắm giữ 21% vốn.

  Trong số này, hiện đã có 3 đơn vị là công ty cổ phần (Thủy điện Vĩnh Sơn, Sông Hinh, Nhiệt điện Phả Lại và Nhiệt điện Bà Rịa - EVN chiếm cổ phần chi phối), tiến tới 3 Công ty Điện lực 1, Điện 2, Điện lực 3 cũng sẽ cổ phần hóa. Nếu cộng cổ phần công ty mẹ đang chi phối các đơn vị con này, thì tỷ lệ cổ phần EVN nắm giữ trong Công ty CP Mua bán điện cũng chỉ khoảng 40%.

  Bấy lâu nay, chúng tôi chịu sức ép của dư luận cho rằng chúng tôi độc quyền. Vậy thì, với sự tham gia của các cổ đông ngoài EVN, thông tin sẽ công khai, rộng rãi hơn. Với mô hình này, không thể nói rằng, EVN sẽ tiếp tục độc quyền được.

  Chinh phu se lua chon mo hinh mua ban dien Mô hình nào cũng phải tuân thủ pháp luật

  - PV: Ông có thể cho biết tại sao chọn mô hình công ty cổ phần cho đơn vị mua bán điện duy nhất?

  - Ông Đào Văn Hưng: Chúng tôi đã so sánh 3 mô hình: Công ty hạch toán phụ thuộc EVN, TNHH Một thành viên Nhà nước, công ty cổ phần và thấy rằng, mô hình công ty cổ phần là tốt hơn. Mô hình công ty Nhà nước hoạt động phi lợi nhuận sẽ không phù hợp, vì sẽ xuất hiện cơ chế xin - cho, muốn bán, muốn mua là tùy chủ quan.

  Chưa kể, công ty mua bán điện sẽ phải ký hợp đồng dài hạn với nhà đầu tư. Theo sự phát triển của thị trường, mô hình công ty Nhà nước sẽ phải giải thể, tới lúc đó, ai sẽ chịu trách nhiệm với những hợp đồng này? Với công ty cổ phần, khi đã bỏ vốn vào, các cổ đông sẽ phải có trách nhiệm hơn, lo mua lo bán, đảm bảo lợi nhuận. Ngân hàng Thế giới cho biết, hiện các nước không có công ty mua bán điện là công ty cổ phần, nhưng tôi được biết, mô hình này đã có ở Italia, Ba Lan, Arập - Xêút.

  - PV: Nhiều người cho rằng, khi công ty mua bán điện vừa là người mua, vừa là người bán, nguy cơ thiếu minh bạch, mua cao bán cao, phân biệt đối xử với nhà đầu tư bên ngoài là có thể. Chưa kể, các cổ đông có sở hữu nguồn chiếm 80% tổng công suất. Ông kiến giải ra sao thực trạng này?

  Chinh phu se lua chon mo hinh mua ban dien Ông Đào Văn Hưng- Ông Đào Văn Hưng: Tại sao, mọi người chỉ nói một vế rằng, công ty này sẽ vì lợi riêng mà cản trở nhà đầu tư bên ngoài mà không thấy rằng, yếu tố đại diện người tiêu dùng đã được đảm bảo với sự có mặt của những khách hàng lớn dùng điện như Tập đoàn Bưu chính viễn thông...  Giá mua sẽ được chào công khai, gần như đấu thầu, ai chào giá thấp nhất sẽ được chọn.


  Hội đồng quản trị công ty sẽ không có lý do gì giải thích nổi nếu có giá thấp hơn mà công ty lại chọn mua giá cao. Hơn nữa, theo Luật Doanh nghiệp, khi đàm phán mua điện ở các đơn vị phát điện thuộc sở hữu của cổ đông nào thì cổ đông đó không có quyền tham gia, quyết định. Công ty cổ phần Mua bán điện cũng sẽ không chạy theo lợi nhuận được, vì giá vẫn do Nhà nước quyết định. Tham gia thành lập công ty đều là các Tập đoàn lớn. Tôi cho rằng, họ sẽ không thể vì vài tỷ đồng mà đánh mất uy tín của mình.

  - PV: Quyết định 26 của Thủ tướng nêu rõ, đơn vị  phát điện không chung lợi ích kinh tế với bên mua bán điện. Nhưng theo mô hình được giới thiệu, đề án này đã vi phạm tinh thần của Quyết định 26?

  - Ông Đào Văn Hưng: Tôi không có ý kiến gì về Quyết định 26. Chúng tôi thành lập Công ty CP Mua bán điện là tuân theo Luật Doanh nghiệp, tôn trọng tinh thần của Quyết định 26 và Luật Điện lực, không làm rào cản cho nhà đầu tư.

  - PV: Nói như vậy, chọn mô hình cổ phần cho đơn vị mua bán điện duy nhất sẽ là tối ưu?

  - Ông Đào Văn Hưng: Chúng tôi không khẳng định như vậy và cũng không phản đối các mô hình còn lại. Việc lựa chọn mô hình nào là do Chính phủ quyết. Chỉ xin nhấn mạnh rằng, dù là mô hình gì, cổ phần hay Nhà nước, EVN có mong muốn lớn nhất là công ty mua bán điện phải tách ra khỏi EVN, hoàn toàn độc lập với EVN, không chịu sự chi phối, điều hành của EVN, nhằm đảm bảo thị trường được triển khai nhanh.

  Nếu để như hiện nay, việc mua bán đều do EVN đảm nhiệm, các nhà đầu tư rất bức xúc khi giá bán chào cao, nhưng EVN lại chỉ đồng ý mua thấp, lợi ích 2 bên không bao giờ thỏa mãn được. Quan trọng là nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ nhìn vào tính chấp hành pháp luật của công ty mua bán điện. Sai ở khâu nào thì công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khâu đó.

  Băng Dương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính phủ sẽ lựa chọn mô hình mua bán điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính phủ sẽ lựa chọn mô hình mua bán điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh phu se lua chon mo hinh mua ban dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính phủ sẽ lựa chọn mô hình mua bán điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI