Chính phủ họp phiên thường kỳ: Sửa đổi chính sách để đẩy nhanh xã hội hóa y tế, giáo dục

23:44 04/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chinh phu hop phien thuong ky Sua doi chinh sach de day nhanh xa hoi hoa y te giao duc
Khám bệnh tại nhà cho dân (ảnh: D.Đ.M).
Ngày 4/3, tại Hà Nội, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 2/2004. Trong ngày làm việc thứ nhất, Chính phủ tập trung thảo luận Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 9 về một số chủ trương chính sách, giải pháp lớn; nghe báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch cúm gà và cho ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết T.Ư 9 phải thể hiện đầy đủ hơn tinh thần của nghị quyết: trong đó cần tập trung vào những vấn đề cơ bản. Cần đẩy mạnh cổ phần hóa, tiến hành làm thí điểm cổ phần hóa một vài tổng công ty lớn để rút kinh nghiệm. Các bộ, ngành rà soát lại các sản phẩm có lợi thế xuất khẩu và khả năng tăng nhanh để có chính sách ưu tiên khuyến khích.

Về phát triển thị trường, Thủ tướng giao các bộ chức năng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành khác xây dựng các đề án cụ thể nhằm phát triển các loại thị trường: chứng khoán, bất động sản, lao động và khoa học - công nghệ, đề án tạo môi trường kinh doanh thật sự bình đẳng. Nhiệm vụ đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư cho tăng trưởng kinh tế, nâng cao hiệu quả đầu tư, hạn chế thất thoát và lãng phí trong đầu tư cần được tính toán trong tổng thể cho cả kế hoạch năm 2005 và kế hoạch 5 năm sắp tới.

Trong giáo dục và y tế cần tập trung vào khắc phục cho được những yếu kém về chất lượng thi cử, cấp bằng, dạy thêm - học thêm, đạo đức thầy - cô giáo, về y đức. Cần sớm sửa đổi chính sách huy động sức dân để đẩy nhanh xã hội hóa giáo dục và y tế. Năm 2004 cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo; đặc biệt chú trọng đến các vùng bãi ngang, các vùng miền núi, dân tộc và các khu vực chuyển đổi đất nông nghiệp cho đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Trong hai năm 2004 - 2005, cần phải tập trung giải quyết một số vấn đề cấp bách về cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực phòng chống tham nhũng. Cải cách hành chính phải gắn liền với xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thủ tướng giao cho Bộ Thương mại chủ trì kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế và thực hiện các cam kết, lộ trình hội nhập. Các ngành, các cấp phải cố gắng và quyết tâm chuẩn bị các điều kiện trong nước để sớm gia nhập Tổ chức WTO.

Lâm Phúc

Việt Báo
contentlength: 4333
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..