Chính phủ chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp khắc phục tình trạng thiếu điện

Thứ năm, 26 Tháng năm 2005, 07:47 GMT+7
 • Chiều ngày 25-5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với TCty Điện lực Việt Nam (EVN) và các bộ, ngành liên quan về thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện mùa hè năm 2005 và các năm 2006, 2007.

   

  Tổng giám đốc EVN Đào Văn Hưng báo cáo tình hình cung cấp điện. Theo báo cáo, EVN đã dự báo trước được nguy cơ thiếu điện trong các năm 2005, 2006 và 2007 nên đã trình Chính phủ chấp nhận thực hiện sớm một số công trình nhằm khắc phục được tình trạng thiếu điện sẽ xảy ra ở miền Bắc, như: xây dựng đường dây 500kV mạch 2, mua điện của Trung Quốc, điều chỉnh Tổng sơ đồ điện giai đoạn V, thực hiện chính sách tiết kiệm điện... Những cơ chế trên đã được Chính phủ chấp thuận và đến nay đã khắc phục được một phần tình trạng thiếu điện trầm trọng ở miền Bắc.

   

  Tại hội nghị, các ý kiến cũng đều nhận định sự tăng trưởng phụ tải đã vượt ra ngoài dự báo về khả năng cung cấp điện. Tăng trưởng phụ tải đã dự báo lên tới 14-15%, nhưng thực tế, ở miền Bắc lên tới 28%, có địa phương lên tới 42%. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu điện trầm trọng. Bên cạnh đó, có nhiều diễn biến phức tạp, khí tượng thủy văn vẫn chưa khẳng định thời gian lũ tiểu mãn sẽ về  vào thời gian nào.

   

  Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận sự nỗ lực của EVN và các cấp, ngành phối hợp khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay. Song, trước mắt, các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu điện cho mùa hè năm nay phải được triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa. Chính phủ sẽ xem xét và ban hành chỉ thị về tình hình tiết kiệm điện một cách cụ thể. Phó Thủ tướng yêu cầu Nhà máy điện Na Dương, Đuôi hơi Phú Mỹ 2.1 mở rộng phải đưa vào vận hành sớm. Trong đó, Nhà máy điện Na Dương phải huy động sớm với công suất từ 80-100MW. EVN phải đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 2 Hà Tĩnh - Nho Quan để có thể truyền tải công suất lớn hơn.

   

  Năm 2006, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị, trong đó có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan bàn cụ thể về các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn điện. Sớm đưa 4 nhà máy điện Tuyên Quang, Sêrok Phu Miêng, Sê San 3 và Sê San 3A vào vận hành; TCty Dầu khí Việt Nam bảo đảm cung cấp 13,2 triệu m3 khí/ngày và tạm hoãn sửa chữa định kỳ đường ống đưa khí từ mỏ Bạch Hổ về; TCty Than Việt Nam bảo đảm cung cấp than cho mùa hè năm nay và mùa bão lũ sắp tới. Chính phủ sẽ xem xét giải quyết một số chính sách liên quan do EVN phải mua điện với giá cao và bán ra với giá bị lỗ, trong đó có cơ chế tiền lương.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính phủ chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp khắc phục tình trạng thiếu điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính phủ chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp khắc phục tình trạng thiếu điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh phu chi dao cac cap cac nganh phoi hop khac phuc tinh trang thieu dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính phủ chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp khắc phục tình trạng thiếu điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI