Chính phủ: "Không để dân thiệt mạng vì bão số 6!"

16:46 29/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhắc đi nhắc lại điều đó với lãnh đạo các địa phương miền Trung khi kiểm tra việc phòng chống bão số 6.

Chinh phu Khong de dan thiet mang vi bao so 6
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về công tác phòng chống bão số 6.
Ảnh: HC

Sáng nay 29/9, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã vào miền Trung kiểm tra tình hình chuẩn bị phòng chống bão số 6. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành TƯ.

Ngay đầu giờ sáng, đoàn công tác đã có buổi làm việc khẩn với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Vấn đề được Phó Thủ tướng nhắc đi nhắc lại tại buổi làm việc: “Chúng ta phải khẳng định một cách chắc chắn rằng, sẽ không có người bị thiệt mạng trong cơn bão số 6. Sinh mạng của nhân dân là tuyệt đối. Lúc này còn thời gian, chúng ta phải làm hết sức mình để bảo đảm được điều đó!”.

Đà Nẵng: Sẵn sàng sơ tán hàng ngàn dân

Đường dây nóng nhận tin bão

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh không giấu nổi lo lắng khi cho hay, cơn bão mạnh nhất gần đây đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng là bão số 2 năm 1989 với sức gió cấp 11, giật trên cấp 11, đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết gần 200 người. Lần này, bão số 6 được dự báo có sức gió lên đến cấp 12 khi vào đất liền, nếu đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng sẽ còn gây thiệt hại rất lớn cho người và tài sản của TP.

Trước tình hình đó, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã họp khẩn vào sáng 28/9, triển khai các phương án phòng chống bão số 6 và quán triệt đến tất cả các sở, ban, ngành phải tập trung nỗ lực cao nhất trong thời gian ngắn ngủi còn lại trước khi bão đến nhằm giảm thiểu tổn thất.

Đến thời điểm này đã có 1.953 tàu thuyền đánh cá của ngư dân TP trở về đất liền, 14 chiếc khác đang vào bờ; còn 66 chiếc với 772 lao động đang trên đường di trú tại quần đảo Trường Sa và vịnh Bắc bộ. Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng đã liên lạc được với tất cả các tàu này, đồng thời bắn pháo hiệu cảnh báo bão và ngăn cấm tàu thuyền ra khơi từ chiều 27/9. Hiện tàu thuyền đang được hướng dẫn trú đậu an toàn, phần lớn tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; 450 tàu thuyền nhỏ đã đưa lên bờ.

UBND các quận ven biển cũng đã xác định 600 hộ dân với khoảng 3.000 người phải sơ tán trong đợt này và nơi sẽ đưa dân đến sơ tán như các cơ quan, trường học, chung cư mới xây dựng xong, nhà người thân…. Gần 1.000 hộ dân các khu vực khác đang sống trong các khu nhà tạm, nhà có nguy cơ hư hỏng nặng do bão cũng được các địa phương lên kế hoạch sẵn sàng sơ tán.

Chinh phu Khong de dan thiet mang vi bao so 6
Nhiều tàu thuyền vẫn còn đậu trên sông Hàn, chưa vào âu thuyền tránh bão
Ảnh: HC

Ông Trần Văn Minh cũng cho hay, công tác chống ngập úng trên địa bàn đã triển khai từ 3 ngày nay và đang tiếp tục được các cơ quan chức năng thực hiện. Sở GT-CC đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để giải phóng lòng đường trước và sau bão. Sở Y tế cũng có phương án cấp cứu nạn nhân, kể cả phương án cấp cứu cơ động…

Do có khả năng mưa lớn trước, trong và sau bão nên công tác phòng chống lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn các hồ chứa nước cũng được UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương nghiêm túc tổ chức thực hiện, nhất là các xã ở vùng Tây.

Một trong những vấn đề cũng được quan tâm là di chuyển tàu thuyền đang neo đậu trên sông Hàn. Ban chỉ đạo phòng chống cơn bão số 6 của quận Sơn Trà đã giao phường An Hải Tây phối hợp với Công an đường sông và BĐBP hướng dẫn bà con ngư dân đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn ở âu thuyền Thọ Quang và phía trên cầu Trần Thị Lý. Chiều 28/9, phường An Hải Tây đã thành lập tổ công tác thực hiện nhiệm vụ này. Đến trưa 29/9, vẫn còn trên 200 tàu thuyền đậu trên sông Hàn ở vị trí không an toàn.

Trong đó, ngoài tàu thuyền của ngư dân địa phương còn có nhiều tàu cá, tàu câu mực của quận Thanh Khê và của các tỉnh khác. Các tàu ngoại tỉnh không có chủ tàu mà chỉ có người được thuê trông coi. Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với BĐBP xác minh địa chỉ của chủ phương tiện để đưa tàu vào nơi trú ẩn. Nếu trưa nay các tàu thuyền này vẫn còn đậu trên sông Hàn, không vào nơi trú bão an toàn sẽ bị cưỡng chế.

Quảng Nam: Chuyển du khách khỏi các khách sạn ven biển

Sáng 29/9, Bí thư Tỉnh uỷ Vũ Ngọc Hoàng đã họp khẩn với Thường trực UBND và Ban chỉ huy PCLB tỉnh. Theo báo cáo nhanh tại cuộc họp, đến 10h sáng nay, hơn 970 tàu thuyền đánh cá đã cập bờ, 28 tàu thuyền khác đang vào bờ. Hiện có trên 20.000 hộ dân ở các địa phương cần di dời theo phương án xen ghép và tập trung.

Theo yêu cầu của Bí thư Tỉnh uỷ Vũ Ngọc Hoàng, chậm nhất đến trưa 30/9, phải hoàn thành di dời dân ra khỏi vùng bị uy hiếp trực tiếp, bố trí các điểm neo đậu an toàn cho tàu thuyền. Riêng với 15 tàu hàng tại Cù Lao Chàm, đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh có biện pháp cấp bách di chuyển đến nơi an toàn.

Chinh phu Khong de dan thiet mang vi bao so 6
Bộ đội Biên phòng giúp ngư dân đưa tàu thuyền đánh cá vào bờ. Ảnh: HC

Bên cạnh đó, phải chú ý công tác di dời dân vùng sạt lở, ven sông, ven núi. Thông báo các trường học cho học sinh nghỉ học đến hết ngày thứ Hai (2/10). Nghiêm cấm di chuyển bằng tàu thuyền tại các bến sông, bến đò ngang. Tập trung khai thác các diện tích nuôi trồng thuỷ sản và chuẩn bị lực lượng ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch xong lúa hè thu và bảo vệ các công trình xây dựng đang thi công dở dang. Đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước, nhất là hai hồ lớn Phú Ninh và Trà Cân. Bộ chỉ huy Quân sự chủ động bố trí lực lượng đến trước tại các khu vực có nguy cơ cao, như vùng ven biển các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Hội An và thị xã Tam Kỳ, vùng trũng thấp dễ bị chia cắt và ngập sâu khi có lũ thuộc hạ lưu sông Thu Bồn, Vu Gia và Tam Kỳ.

Riêng tại Hội An, đến 10h sáng 29/9 đã đưa vào nơi trú ẩn 700 tàu thuyền, khảo sát lập danh sách và phương án sẵn sàng di dời 1.300 hộ gia đình với 5.500 nhân khẩu ở các vùng sạt lở thuộc phường Cẩm An, Thanh Hà, Cửa Đại… khi bão đến. Thị xã huy động lực lượng xung kích gần 1.000 người triển khai công tác chèn chống nhà cửa cho dân và bảo vệ các công trình xây dựng.

Theo Đồn Biên phòng Cửa Đại, hiện còn 5 tàu đánh bắt xa bờ với trên 100 lao động chưa cập bến Cửa Đại. Trong đó có 4 chiếc đã vào trú ở cảng Quy Nhơn, còn 1 chiếc của ông Diệp Phố ở huyện Duy Xuyên hiện cách bờ 30 hải lý. Ngoài ra, có 16 tàu thuyền nhỏ với 47 lao động của Hội An đang vào bến. 7 khách sạn ven biển Cửa Đại cũng đã lập phương án và đang chuyển du khách lên trung tâm thị xã và nơi an toàn. Tổng số khách đang lưu trú tại các khách sạn này là 438 người.

Ngay từ chiều 28/9 đến nay, Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An phối hợp với Phòng Quản lý đô thị đã lập tổ xung kích cùng lực lượng chuyên môn tổ chức chèn chống cho 52 di tích nhà cổ đã xuống cấp nghiêm trọng. Thị xã cũng quyết định di dời 1 hộ gia đình với 3 nhân khẩu đang sống trong ngôi nhà cổ số 11 đường Trần Phú vì có khả năng sụp đổ khi có gió lớn…

Tại xã đảo Tân Hiệp, đến thời điểm này toàn bộ 230 tàu thuyền của xã đã neo đậu an toàn tại khu vực âu thuyền. 10 tàu vận tải Bắc - Nam cũng đang xin trú ẩn tại đây. Hơn 50 hộ dân sống ở các khu vực sát bờ biển tại thôn Bãi Làng cũng đã có phương án di dời. Riêng đoạn đê bao dài hơn 500m của hai thôn Bãi Làng và Bãi Hương có nguy cơ sạt lở khi có gió bão gây sóng lớn. UBND xã đảo Tân Hiệp đã huy động hàng nghìn bao tải cát sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu.

Được biết, ngay trước khi có bão, thị xã Hội An đã hỗ trợ xã đảo Tân Hiệp 10 tấn gạo và 1 tấn dầu diezel dự trữ. Số lượng thực và dầu này đã được vận chuyển ra đảo cất giữ. Như vậy, sẽ ít có khả năng xảy ra tình trạng thiếu đói ở xã đảo Tân Hiệp như các mùa biển động trước đây. Tuy nhiên, gần cả nghìn phao dây giăng đã cắm phân vùng tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có nguy cơ hư hại và mất khi có bão.

Chinh phu Khong de dan thiet mang vi bao so 6
Chặt tỉa cây cối để tránh bị bão làm ngã đổ. Ảnh: HC

Quảng Ngãi: Dừng thi công tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, đến thời điểm này đã có 935 tàu thuyền được gọi vào bờ; 3.474 tàu thuyền được sắp xếp neo đậu tại bến, bãi; còn 532 tàu thuyền với 4.547 lao động còn ở tuyến khơi, trong đó có 51 chiếc đang núp gió ở Trường Sa; số còn lại đang trên đường chạy về đất liền. Đáng lo nhất là tàu QNg-5969-TS cùng 12 ngư dân do ông Nguyễn Văn Vũ ở Bình Châu, Bình Sơn làm thuyền trưởng đang cách xa bờ đến 270 hải lý.

Ông Trần Minh Ngọc, Phó Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết, các công trình thi công tại cảng Dung Quất đang vào giai đoạn nước rút. Nhưng trước dự báo bão số 6 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào miền Trung, Ban quản lý dự án kiên quyết không cho các nhà thầu tiếp tục triển khai thi công và yêu cầu tìm nơi trú ẩn; di chuyển, gia cố an toàn các phương tiện đang neo đậu tại cảng.

Sau khi có công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh, chiều 28/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Nhi, Trưởng Ban chỉ huy PCLB Quảng Ngãi đã kiểm tra tại 2 xã Nghĩa An, Nghĩa phú, huyện Tư Nghĩa và khu kinh tế Dung Quất. Ông yêu cầu sử dụng tối đa các phương tiện thông tin của tỉnh và phối hợp với các cơ quan trung ương thông báo cho tất cả tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi khẩn trương tìm nơi trú ẩn an toàn; không cho tàu thuyền đang neo đậu ra khơi đến khi hết bão, sắp xếp nơi neo đậu cho tàu thuyền khi cập cảng và không cho bất kỳ ai ở trên tàu thuyền khi xảy ra bão.

Bên cạnh đó, phải nhanh chóng di dời dân tại các địa phương có nguy cơ xảy ra lở đất, nhất tại các khu vực miền núi; có biện pháp bảo vệ công trình xây dựng cơ bản, nhất là các gói thầu 5A và 5B tại cảng Dung Quất; bảo vệ các hồ tôm chưa đến kỳ thu hoạch; khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa hè thu; tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên báo cáo tình hình từng địa phương và chỉ đạo các cơ quan đơn vị dừng tất cả các cuộc họp từ ngày 29/9 để tập trung cho công tác chỉ đạo phòng chống bão.

Không để người dân thiệt mạng vì bão

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng sáng 29/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đề nghị các ngành chức năng cần hết sức quan tâm số tàu thuyền đang tránh bão ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đề phòng gió mạnh đi trước tâm bão.

Chinh phu Khong de dan thiet mang vi bao so 6
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 7 tại miền Trung. Ảnh: HC

Ông khẳng định, các tàu thuyền còn ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa hay các vùng biển khác đều có thể liên hệ với lực lượng chức năng của bất kỳ nước nào để vào bờ trú ẩn. Bộ Ngoại giao VN đã có công hàm gửi các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực như Đài Loan, Malaysia, Brunei… đề nghị cho phép ngư dân VN được lên bờ tránh bão số 6 để bảo đảm an toàn tính mạng và đã được chấp thuận.

Ông cũng lưu ý chính quyền các địa phương đề phòng việc tàu thuyền nhỏ vẫn lén lút ra khơi đánh cá vì đây cũng chính là thời điểm trên biển có cá nhiều. Phải kiên quyết đưa số tàu thuyền này lên bờ, tránh va đập, đổ vỡ. Đặc biệt là tuyệt đối không cho phép người ở lại trên tàu. Bên cạnh đó, các hộ dân sống gần những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở ở miền núi cũng phải được sơ tán khẩn cấp.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu chính quyền các địa phương miền Trung phải xem xét kỹ, bao quát miền biển lẫn miền núi, tính mạng của người dân lẫn tài sản. Việc đầu tiên là phải nắm thật chắc tàu thuyền của ngư dân đã thực sự tới được nơi an toàn hay chưa. Việc sơ tán các hộ dân ở ven biển phải tiến hành ngay trong chiều 29/9 và sáng 30/9; việc sơ tán các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở vùng phải hoàn thành trước ngày 1/10.

Đặc biệt, phải bố trí lực lượng sẵn sàng cho công tác PCLB, chuẩn bị thật tốt công tác cứu hộ. Tuyệt đối cấm tàu thuyền ra khơi hoặc ngư dân cố tình ở lại trên tàu thuyền đánh cá. Các nhà trường thông báo nghỉ học khi bão đến, hết sức hạn chế học sinh đi lại trong bão. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị ngay các phương án khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Thủ tướng nhắc nhở: “Chúng ta phải huy động khả năng tối đa để đối phó với cơn bão này, làm thật khẩn trương, không để bất kỳ người dân nào bị thiệt hại. Phải bám sát từng giờ đối với số tàu thuyền đang trên đường vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn tại Hoàng Sa, Trường Sa… để theo dõi và có biện pháp kịp thời hỗ trợ. Vấn đề trọng tâm là phải đảm bảo an toàn về người, không để bà con ngư dân, nông dân và cả dân cư đô thị bị thiệt hại tính mạng trong cơn bão. Trung ương sẽ có sự hỗ trợ tối đa cho các địa phương trong việc này!”.

Sau buổi làm việc và thị sát một số vùng ven biển ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục kiểm tra tình hình chuẩn bị chống bão số 6 ở Hội An (Quảng Nam) và Thừa thiên - Huế. Cuối buổi chiều nay 29/9, Phó Thủ tướng sẽ có buổi làm việc với Ban chỉ huy tiền phương phòng chống bão số 6 do Ban chỉ đạo PCLB TƯ lập tại Đà Nẵng.

Thừa Thiên - Huế: Không còn ngư dân trên biển

Đến 16h chiều 29/9 , lực lượng bô đội biên phòng TT - Huế đã gọi được 167 tàu thuyền của địa phương và 28 tàu thuyền của các tỉnh lân cận vài nơi trú ẩn an toàn. Như vậy hiện nay, TT-Huế không còn tàu và ngư dân họat động trên biển.

Cũng trong chiều nay, lực lượng BĐBP cùng chính quyền địa phương đã tổ chức di dời gần 200 hộ dân ở khu vực đập Hòa Duân và cửa biển Thuận An đến nơi trú ẩn an toàn. Chiều và đêm 29/9, các địa ven biển của TT-Huế cũng tiến hành di dời dân ở các vùng xung yếu.

Hiện nay việc chống bão của chính quyền và nhân dân rất khẩn trương. Tại các vùng trống gió, các hộ gia đình đã chằng néo nhà cửa chắc chắn. Đặc biệt các mặt hàng lương thực, thực phẩm được người dân mua nhiều hơn để tích trữ. Tuy nhiên giá cả không tăng và lượng hàng không khan hiếm. Có thể nói lần đầu tiên Huế có một không khí khẩn trương chống bão đến vậy.

Sẵn sàng cấp cứu nạn nhân bão số 6

Bộ Y tế vừa ra công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Công ty Dược TW3, TBYT.TW3 Đà Nẵng; Bệnh viện C, Bệnh viện TW Huế, Viện Pasteur Nha Trang.

Công điện yêu cầu, các cơ sở y tế ở gần biển, nhất là trạm y tế xã, bệnh viện huyện có nguy cơ bị sập đổ do bão; các cơ sở y tế nằm trong các khu vực thấp dễ bị ngập lụt do mưa lũ phải có kế hoạch sơ tán bệnh nhân đến nơi an toàn; tuyệt đối không để bất cứ bệnh nhân và cán bộ y tế nào bị chết, bị thương do mưa bão gây ra. Di chuyển ngay thuốc, hoá chất và thiết bị y tế lên nơi cao, vững chắc không để thiệt hại do mưa bão.

Lãnh đạo Sở Y tế phân công nhau xuống ngay các khu vực trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo; Các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố phải sẵn sàng các Đội cấp cứu lưu động đi chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Các Viện Vệ sinh dịch tễ khu vực miền Trung, Tây nguyên sẵn sàng thuốc, hoá chất, cán bộ chuyên môn hỗ trợ các địa phương làm công tác thanh khiết môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão.

Kết hợp chặt chẽ với Quân y Quân khu 4, Quân khu 5 trong việc tổ chức phòng chống, tìm kiếm, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Bộ đã lệnh cho các công ty Dược và Thiết bị y tế trung ương tại Đà Nẵng cấp và vận chuyển đến tận Sở Y tế cơ số thuốc, áo phao, viên Cloramin để sẵn sàng sử dụng phòng chống, khắc phục hậu quả do bão. Sở Y tế phải chuyển ngay số thuốc và thiết bị đó đến các trọng điểm trước khi bão đổ bộ vào.

  • Hải Châu - Kỳ Nhân - Lệ Hà

Việt Báo
contentlength: 30248
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam