Chìm tàu ở Cà Mau là một vụ án nghiêm trọng

13:22 03/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chim tau o Ca Mau la mot vu an nghiem trong
Chờ tin người thân. Ảnh Tuổi Trẻ.

“Đây không phải là vụ tai nạn đơn thuần mà thực sự là một vụ án nghiêm trọng, có liên quan tới chức năng quản lý của nhiều ban, ngành", Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Bùi Công Bửu nói với TS sáng 3/5, sau khi dự cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp giải quyết vụ đắm tàu Diễm Tín tại UBND tỉnh.

Theo thống kê được đưa ra tại cuộc họp, đến 10h sáng 3/5, số nạn nhân được cứu sống là 108 và tử vong 39. Nếu so với điều tra của các đơn vị nghiệp vụ thì con số này rất phù hợp với số 147 người được xác định có mặt trên tàu. Như vậy, công tác cứu hộ nạn nhân tàu Diễm Tín cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, các đội cứu hộ hiện vẫn tuần tra trên biển, phòng trường hợp có thể còn sót nạn nhân là khách vãng lai, người ngoài địa phương, không có thân nhân đến báo mất tích.

Ông Võ Quốc Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, người trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ đắm tàu, cho biết, vụ án đã được khởi tố. Cơ quan công an tỉnh đã bắt tạm giam vợ chồng Trần Văn Khải, chủ tàu Diễm Tín và những người cùng tổ chức chuyến đi.

Nguồn tin của người dân địa phương cho hay, những năm trước, vào dịp lễ, ông Khải và một vài tàu đánh cá trong vùng vẫn chở khách đến điểm du lịch Hòn Khoai. Năm nay, trước dịp lễ 30/4 một tuần, ông Khải cho dán áp phích thông báo giờ tàu chạy tại ở các trục giao thông đường thủy và đường bộ ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. Sau đó, ông đi vận động mọi người tham gia, thu của mỗi người 50.000-60.000 đồng. Ông ta cũng trực tiếp cầm lái tàu đón khách từ Hàm Rồng (Năm Căn) đến Đất Mũi (Ngọc Hiển) và đậu hằng giờ ở một số khu vực dân cư tập trung để đón khách.

Khi xuất phát, ông Khải có kéo theo một chiếc tàu nhỏ đi cùng. Ông giải thích ở Hòn Khoai lúc nước thuỷ triều xuống tàu lớn rất khó cập bến nên phải dùng tàu nhỏ để đưa mọi người lên bờ. Một số người sống sót kể lại, khi tàu sắp chìm, ông Khải đã đưa toàn bộ gia đình mình gồm 11 người từ tàu Diễm Tín sang tàu nhỏ chạy thoát thân. Lúc đó, một số khách trên tàu đã dùng điện thoại di động gọi cho bộ đội biên phòng Hòn Khoai đến cứu.

Ông Bùi Quang Tường, Đồn trưởng đồn Biên phòng 680 Rạch Tàu, xã Mũi Đất, khẳng định, trước khi xảy ra vụ đắm tàu, cơ quan chức năng không hề được thông báo, không hề biết tàu Diễm Tín có chở khách du lịch tới Hòn Khoai. Con tàu này vốn không được phép hoạt động, kể cả việc chở nước mặn kinh doanh. Do ông Khải là người địa phương, thông thạo địa bàn nên tìm cách luồn lách qua những cửa sông, cửa rạch nhỏ ra biển, trốn được sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng bảo vệ vùng biển. Và việc tàu ông Khải thường lấy nước biển mặn về kinh doanh, biên phòng cũng chưa trực tiếp bắt quả tang và xử lý lần nào.

Chủ tịch tỉnh Bùi Công Bửu nhấn mạnh: “Tỉnh sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm và có biện pháp xử lý nghiêm khắc với các cơ quan liên quan và có văn bản chỉ đạo kiểm soát toàn diện các phương tiện giao thông địa phương, đặc biệt là hoạt động du lịch”

Cũng tại buổi họp, nhiều biện pháp hỗ trợ các gia đình nạn nhân được đưa ra. Trước mắt, mỗi gia đình có thân nhân tử vong sẽ được tỉnh trợ giúp 1,5 triệu đồng lo mai táng. Tùy từng hoàn cảnh gia đình, tới đây sẽ có những sự trợ giúp tiếp theo. Những nạn nhân may mắn sống sót sẽ được khám chữa, điều trị miễn phí tại các trung tâm y tế của tỉnh.

Thanh Lương

Việt Báo
contentlength: 5449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..