Chiều nay, đề cử 5 Phó thủ tướng và các bộ trưởng

12:02 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với đa số phiếu thuận, sáng nay Quốc hội đã thông qua cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ mới gồm 5 Phó thủ tướng và 22 bộ, cơ quan ngang bộ. QH cũng thống nhất giải thể, hợp nhất, thay đổi tên gọi của 6 bộ.
> Chính phủ điều chỉnh 7 bộ, 2 ủy ban và 1 tổng cục

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Việt Anh.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Việt Anh.

Chính phủ hiện có 3 Phó thủ tướng gồm các ông: Nguyễn Sinh Hùng (Phó thủ tướng thường trực), Trương Vĩnh Trọng (kiêm Phó ban chỉ đạo chống tham nhũng trung ương), Phạm Gia Khiêm (kiêm Bộ trưởng Ngoại giao). Cả 3 Phó thủ tướng hiện nay đều là Ủy viên Bộ Chính trị.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với cơ cấu 3 phó thủ tướng, thời gian qua công việc của Thủ tướng và các Phó thủ tướng quá nhiều, dễ dẫn đến sơ hở và thiếu sâu sát. "Hiện, chính phủ còn đang thiếu 2 phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực kinh tế ngành và khối văn- xã", ông nói.

Với 86% phiếu thuận, QH đã thông qua đề xuất 5 phó thủ tướng của người đứng đầu Chính phủ khóa mới. Theo đó, trong số 5 Phó thủ tướng sẽ có một phó thủ tướng thường trực phụ trách kinh tế tổng hợp, một vị phụ trách kinh tế ngành, một vị phụ trách đối ngoại kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, một phụ trách văn hóa - xã hội và một phụ tránh nội chính kiêm Phó ban Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương. " Việc tăng thêm số lượng phó thủ tướng là nhằm đảm bảo việc quản lý của Chính phủ đối với các lĩnh vực được toàn diện và sâu sắc hơn, phù hợp với điều kiện thực tế và bối cảnh hội nhập quốc tế", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

6 bộ phải giải thể, hợp nhất, thay đổi tên gọi

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc. Ảnh:
Thứ trưởng Thang Văn Phúc. Ảnh: Tuổi trẻ.

Trao đổi với VnExpress,

thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho biết: "Việc sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn hơn chắc chắn sẽ làm dôi dư một số cán bộ. Tuy nhiên, một số vị bộ trưởng hiện nay đã đến tuổi nghỉ hưu, nên việc bố trí cán bộ mới thay thế cũng có những mặt thuận.

Điều khó tránh là ở các đơn vị hợp nhất sẽ có sự bố trí lại nhân sự phù hợp với từng vị trí. Có thể có bộ số thứ trưởng sẽ tăng lên để đảm bảo hiệu quả công việc mới".

Với hơn 90% số phiếu tán thành Bộ Thủy sản nhập vào Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại nhập thành Bộ Công thương; Ủy ban Thể dục thể thao, Tổng cục du lịch và mảng văn hóa của Bộ Văn hóa Thông tin hiện nay sẽ nhập thành Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch.

Ủy ban Dân số - gia đình và trẻ em sẽ được giải thể, những chức năng, nhiệm vụ trước đây của ủy ban này sẽ đưa về các bộ, ngành liên quan. .

Ngoài ra, Bộ Thông tin và truyền thông được lập trên cơ sở Bộ Bưu chính viễn thông và mảng báo chí, xuất bản của Bộ Văn hóa Thông tin.

Bộ Tài nguyên và môi trường thêm chức năng về biển nhưng không thay đổi tên gọi (dự kiến trước đó đổi tên là Bộ Tài nguyên môi trường và biển).

Quốc hội cũng đã thông qua cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ mới gồm 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ, giảm 4 đơn vị so với nhiệm kỳ khóa trước.

"Việc điều chỉnh, hợp nhất các bộ máy của Chính phủ nhằm tránh việc trùng lắp, chồng chéo, theo nguyên tắc mỗi việc sẽ có một người chuyên sâu chịu trách nhiệm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều nay, người đứng đầu Chính phủ sẽ trình phương án nhân sự các Phó thủ tướng, bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

22 bộ, cơ quan ngang bộ gồm:

 1. Bộ Quốc phòng
 2. Bộ Công an
 3. Bộ Ngoại giao
 4. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch
 5. Bộ Tài nguyên môi trường
 6. Bộ Công thương
 7. Bộ Thông tin và truyền thông
 8. Bộ Nội vụ
 9. Bộ Tư pháp
 10. Bộ Tài chính
 11. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 12. Bộ Giao thông vận tải
 13. Bộ Xây dựng
 14. Bộ Kế hoạch - Đầu tư
 15. Bộ Lao động thương binh và xã hội
 16. Bộ Khoa học công nghệ
 17. Bộ Giáo dục
 18. Bộ Y tế
 19. Ủy ban dân tộc
 20. Ngân hàng Nhà nước
 21. Thanh tra Chính phủ
 22. Văn phòng Chính phủ

* Tiếp tục cập nhật

Việt Anh

Việt Báo
contentlength: 9660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..