Chiến lược dân số: Dựa vào dân, khó mấy cũng thành!

Thứ hai, 26 Tháng mười hai 2005, 16:07 GMT+7
 • Chính người dân ở các khóm ấp, tình nguyện làm cộng tác viên dân số ở các khóm, ấp và công tác vận động được tập trung vào họ.

  Chien luoc dan so Dua vao dan kho may cung thanh
  Tân Hiệp là một trong 13 huyện, thị của tỉnh Kiên Giang, có ngót 30 nghìn hộ dân, đa phần sống bằng nghề nông, có 5,19% hộ nghèo. Cái vòng luẩn quẩn “đã nghèo- đẻ lắm – càng nghèo” đã nhiều năm góp sức “trói” đời sống của người dân, hãm đà phát triển kinh tế của huyện.

  Cấp ủy Đảng, chính quyền và những người được giao làm công tác DS – KHHGĐ ở Tân Hiệp thấy đã đến lúc phải tìm cách “cởi trói”. Nhưng lực lượng nào trực tiếp làm cho người dân “nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi” không đẻ sớm, đẻ nhiều, không “đòi” phải có con trai nối dõi?

  Và Tân Hiệp đã tìm ra câu trả lời: Lực lượng đó chính là người dân ở các khóm ấp, tình nguyện làm cộng tác viên DS ở các khóm, ấp và công tác vận động được tập trung vào họ.

  Tôi tìm đến xã Thạnh Đông B để gặp bác Phạm Thị Nhung, nhà ở ấp Kinh 10. Xã Thạnh Đông B có ngót 23 nghìn dân, hơn 4.400 hộ, có 10 ấp thì ấp Kinh 10 ở xa trung tâm xã tới 7 cây số, dân nghèo và đẻ nhiều đầu bảng!

  Nhà bác Nhung cũng thuộc diện “xóa đói giảm nghèo”, lại sinh con một bề (2 con gái). Người đàn bà ít học nhưng tốt bụng này đã tự làm gương trước “thôi đẻ” rồi nhận lời làm cộng tác viên dân số (CTV DS) đã hơn 10 năm nay, ròng rã đi vận động người khác cũng “thôi đẻ” như mình!

  Không thể kể hết được những gia đình, những cặp vợ chồng với bao cảnh ngộ đã được bác Nhung bỏ công sức ra tuyên truyền vận động kiểu “mưa dầm thấm lâu” đã “dừng lại ở 2 con”, nhà nào trót đẻ con thứ 3, thứ 4 thì đã chịu nghe bác Nhung đi… đình sản!

  Bác Nhung cùng 32 CTV DS ở xã Thạnh Đông A chính là đội ngũ đã góp công lớn tạo ra kết quả đáng mừng. Vận động được 618 cặp vợ chồng đồng ý thực hiện 4 biện pháp tránh thai hiện đại (riêng bác Nhung vận động được 69 cặp vợ chồng!).

  Cũng như bác Phạm Thị Nhung, bác Thạch Chơn làm CTV DS đã 6 năm nay. ấp Đông An của bác có đến hơn 1.000 hộ dân cũng là một ấp nghèo, dân trí thấp.

  Để dân tin, dân nghe theo mình, bác Thạch Chơn tự nguyện đi đình sản trước! Và cùng với tài thuyết phục của mình, năm nào bác Thạch Chơn cũng vận động được 5 ca đi đình sản, có năm hơn 10 ca. Bác cũng là 1 CTV DS nổi tiếng về việc đi phân phối bao cao su.

  Chỉ trong một đợt ra quân “Chiến dịch tuyên truyền vận động tăng cường dịch vụ chăm sóc SKSS – KHHGĐ” trong năm 2005, bác Thạch Chơn đã phân phối được… 4.000 chiếc bao cao su cho các cặp vợ chồng, nhất là vợ chồng trẻ trong ấp!

  Có thể nói đi đến đâu ở xã Thạnh Đông B, cũng như khắp 9 xã của huyện Tân Hiệp, đều dễ gặp những CTV DS như thế. Nhờ đó, năm 2004, tỷ lệ tăng dân số của huyện chỉ 1,4%. Dù hầu hết các CTV DS sống nghèo, cũng giáp mặt với bao khó khăn hàng ngày!

  Và làm CTV DS như thế, họ cũng chỉ được phụ cấp 25.000 đồng/tháng (nay đã được tăng lên… gấp đôi!).

  Rời Tân Hiệp, tôi lại ngẫm ra được điều này: Khi đã biết dựa vào dân, để “dân biết, dân bàn, dân làm” thì việc khó mấy cũng xong! Thì CTV DS chính là dân, chứ ai!

  Ngọc Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chiến lược dân số: Dựa vào dân, khó mấy cũng thành!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến lược dân số: Dựa vào dân, khó mấy cũng thành! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chien luoc dan so Dua vao dan kho may cung thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến lược dân số: Dựa vào dân, khó mấy cũng thành! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI