Chi hơn 4 triệu USD ứng phó với bạo lực giới và gia đình

16:50 15/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự án mới trị giá hơn 4 triệu đô-la Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề liên quan đến mại dâm được chính thức triển khai.

Chi hon 4 trieu USD ung pho voi bao luc gioi va gia dinh

Dự án mới do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc hỗ trợ cho Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai pháp luật, chính sách, chương trình và dịch vụ liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, giải quyết vấn đề mại dâm dựa trên bằng chứng và cách tiếp cận quyền con người đã chính thức được khởi động ngày hôm nay tại Hà Nội.

Số liệu Điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê tiến hành năm 2010 cho thấy, 58%phụ nữ đã từng kết hôn trong độ tuổi từ 18-60 đã phải chịu bạo lực ít nhất một lần trong đời. Nghiên cứu đã khẳng định, bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là có tới 87% phụ nữ không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Phát biểu tại lễ ký kết diễn ra ngày hôm nay, bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh “Với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, lĩnh vực bình đẳng giới đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, song bên cạnh đó cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức và đòi hỏi cần có những giải pháp, cách thức triển khai hiệu quả hơn”

Đánh giá vẫn còn tồn tại khoảng cách giữa Luật và thực tiễn; phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nạn nhân chủ yếu của tình trạng bạo lực; các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực chưa được chuẩn hóa; số liệu về bạo lực trên cơ sở giới đã lỗi thời chưa được cập nhật; vấn đề mại dâm còn nhiều diễn biến phức tại…, bà Lan hy vọng, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên hợp quốc, việc thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình, chiến lược về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới/bạo lực gia đình, vấn đề mại dâm và các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Với tổng ngân sách là 4,1 triệu đô-la Mỹ cho giai đoạn năm năm (5 năm) từ 2017 đến 2021, trong đó 3,7 triệu đô-la Mỹ do UNFPA tài trợ, Dự án sẽ tập trung vào 4 nhóm mục tiêu chính bao gồm:

Hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, các chính sách, chương trình về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình;

Nâng cao năng lực điều phối và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước, các tổ chức liên quan về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình;

Vận động sự thay đổi nhận thức và hành vi của những nhà hoạch định chính sách và cộng đồng, đặc biệt là nam giới về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình;

Hỗ trợ việc sử dụng bằng chứng và lồng ghép tiếp cận dựa trên quyền trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật, chính sách và chương trình liên quan đến vấn đề mại dâm.

Các kết quả của Dự án sẽ giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề thách thức trong thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hướng tới việc giúp Việt Nam phát triển cân bằng và bền vững. Dự án do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đồng thực hiện cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam. Hợp tác này là một phần của Kế hoạch Chiến lược chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021. 

Mỹ Hạnh

Đọc thêm

VietBao.vn
contentlength: 5783
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--