Chi cục Thuế làm khó doanh nghiệp?

Thứ năm, 29 Tháng mười hai 2005, 16:47 GMT+7
 • Tri Tôn - An Giang

  Chi cuc Thue lam kho doanh nghiep
  PV Tiền Phong làm việc với Thiếu tá Nguyễn Mậu Nhân ảnh NH

  Doanh nghiệp “ma” trốn thuế và gieo hậu quả xấu cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thế nhưng, khi phát hiện thì việc khắc phục đôi nơi lại vội vàng, tiếp tục làm khốn khó doanh nghiệp như Chi cục Thuế huyện Tri Tôn (An Giang).

  Hợp đồng kinh tế rõ ràng, vẫn bị phạt

  Cuối năm 2003, đầu năm 2004, Cty TNHH Hoàng Trang ở thị trấn Tri Tôn (Tri Tôn, An Giang) hợp đồng cung cấp đá cho một số công trình ở Viện lúa ĐBSCL, xã Định Môn (Cờ Đỏ, Cần Thơ) và thị trấn Long Mỹ (Long Mỹ, Hậu Giang).

  Khối lượng đá rất lớn. Trong thời điểm khẩn trương, Cty Hoàng Trang có mua thêm đá của Cty cổ phần Phước Lộc Thành tại địa phương. Số lượng 2.400 m3, thành tiền 120 triệu đồng. Việc mua bán có hợp đồng kinh tế, thanh lý hợp đồng, phiếu thu và chi tiền rõ ràng.

  Hơn một năm sau, ngày 20/8/2005, GĐ Cty cổ phần Phước Lộc Thành là ông Dư Quang Nhiều bỏ trốn. Gần 3 tháng sau, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) gửi thông báo số 180 đến Cục Thuế tỉnh An Giang cho biết Phước Lộc Thành có dấu hiệu mua bán hóa đơn GTGT và đề nghị kiểm tra các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Phước Lộc Thành.

  Không hề kiểm tra gì cả, ngày 7/12/2005, Chi cục Thuế huyện Tri Tôn ra các quyết định truy thu và phạt thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp đối với Cty TNHH Hoàng Trang, tổng số tiền 25.862.400 đồng.

  Ngày 16/12/2005, Chi cục Thuế huyện Tri Tôn ra thêm Quyết định số 1.000 “đình chỉ sử dụng hóa đơn đối với Cty TNHH Hoàng Trang”. Cty này khiếu nại nhưng Chi cục Thuế vẫn giữ nguyên các quyết định. Kết quả là bằng các văn bản quan liêu, Chi cục Thuế huyện Tri Tôn đã “bóp chết” một doanh nghiệp.

  Chưa có kết luận điều tra đã xử lý

  Hợp đồng kinh tế giữa 2 doanh nghiệp hoàn toàn rõ ràng. Còn thực tế? Phóng viên Tiền Phong đã về xã Định Môn (Cờ Đỏ, Cần Thơ), nơi Cty TNHH Hoàng Trang đã hoạt động kinh doanh.

  Ông Nguyễn Văn Triệu, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Định Môn cho biết: “Phước Lộc Thành có vựa vật liệu xây dựng ở xã Thới Thạnh kề cận xã Định Môn, và Phước Lộc Thành đã mua bán thực tế với Hoàng Trang để cung cấp đá cho các công trình như bờ kè ở Viện lúa ĐBSCL, các con đường liên ấp Định Khánh A, Định Khánh B ở xã chúng tôi”.

  Chi cục Thuế huyện Tri Tôn giải thích, việc ban hành các quyết định là căn cứ theo thông báo của Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cần Thơ). Nhưng Chi cục Thuế quận Ninh Kiều nói: Thông báo nhằm đề nghị ngành thuế An Giang tăng cường kiểm tra, còn xử lý cụ thể phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.


  Vụ án “doanh nghiệp ma” ở Cần Thơ có liên quan với hơn 500 doanh nghiệp trong cả nước và Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ đã khởi tố mấy tháng nay. PV Tiền Phong đã gặp Thiếu tá Nguyễn Mậu Nhân, Đội trưởng Đội điều tra thẩm định hồ sơ tố tụng của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ.

  Ông cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các doanh nghiệp liên quan là “ma” hay không phải “ma”, các hoạt động mua bán liên quan là thật hay giả. Vụ án rất phức tạp, đến nay chưa có kết luận”.

  Làm khó để trả thù?

  Rõ ràng, việc ra các quyết định như trên đối với Cty TNHH Hoàng Trang của Chi cục Thuế huyện Tri Tôn là vội vã. Quá bức xúc, Cty TNHH Hoàng Trang đã kiện ra tòa án. Và ngày 22/12 Chi cục Thuế huyện Tri Tôn có quyết định bãi bỏ việc đình chỉ sử dụng hóa đơn nhưng vẫn truy thu và phạt thuế đối với Cty TNHH Hoàng Trang.

  Phải chăng Chi cục Thuế huyện Tri Tôn thực sự lo lắng thu thuế cho Nhà nước? Nhưng dường như các biểu hiện cụ thể lại bộc lộ động cơ khác.

  Bà Phan Thị Hoàng Lan là Tổ trưởng Tổ xử lý dữ liệu của Chi cục Thuế huyện Tri Tôn từng chiếm dụng 4.538.371 đồng tiền thuế của Cty TNHH Hoàng Trang, gần 40 triệu đồng tiền thuế của DNTN Xăng dầu Thúy Nga, gần 10 triệu đồng tiền thuế của Cửa hàng VLXD Kim Anh.

  Ông Tám là Đội trưởng đội thuế thị trấn Tri Tôn cũng chiếm dụng gần 40 triệu đồng tiền thuế. Ông Phương là cán bộ trạm thuế xã Cô Tô thường xuyên “làm tiền” ghe chở đá, mỗi chuyến từ 30 đến 50 nghìn đồng, mỗi ngày không dưới 30 chuyến.

  Các vụ việc trên đều do Cty TNHH Hoàng Trang tố cáo mà lòi ra và đã được Thanh tra Cục Thuế tỉnh An Giang xác minh. Tuy nhiên, đến nay những người vi phạm vẫn yên vị còn Cty TNHH Hoàng Trang thì khốn đốn.

  Sáu Nghệ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chi cục Thuế làm khó doanh nghiệp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chi cục Thuế làm khó doanh nghiệp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi cuc Thue lam kho doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chi cục Thuế làm khó doanh nghiệp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI