Chỉ có một mong muốn: cứu người

00:30 26/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chi co mot mong muon cuu nguoi
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta sợ bệnh viện, sợ mùi máu và những tiếng rên la nơi đây. Và cũng nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng bác sĩ (BS) là những người dũng cảm bởi họ đã vượt qua được nỗi sợ hãi ấy.

Thật ra có những BS cũng đã từng rất sợ máu, sợ mùi tanh, nhưng trước sự đe dọa của cái chết họ đã chiến đấu để giành lại sự sống. Một cuộc chiến đấu thật vinh quang, nhưng họ luôn cho là bình thường, bình thường như mọi người trong cuộc đời này.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - phó giám đốc, trưởng khoa phẫu thuật Bệnh viện Đại học Y dược, trưởng Trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi, giảng viên bộ môn ngoại ĐH Y dược TP.HCM; được kết nạp Đảng năm 1997, đoạt giải đặc biệt trong hội nghị khoa học sáng tạo TS y khoa toàn quốc (2002) và năm 2003, được Trung ương Đoàn trao tặng Huy chương TS sáng tạo. Trong ảnh: BS Nguyễn Hoàng Bắc (giữa) trong một ca hội chẩn - Ảnh: KIM SƠN

BS Nguyễn Hoàng Bắc: ...như một người leo núi

Nhà phẫu thuật tài hoa ThS.BS Nguyễn Hoàng Bắc ở tuổi 38, được xem là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật nội soi, là một trong những BS đầu tiên của cả nước thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, cắt thận... và đã đi mổ ở 30 bệnh viện trên toàn quốc. Mới đây, anh đã thành công trong phẫu thuật cực kỳ khó là đem cả tụy và lách ra ngoài để lấy bỏ hết sỏi - vẫn để mạch máu - rồi đặt trở vào.

Vì sao anh thích lao vào cái khó như vậy? Anh nói: BS cũng giống như nhà báo, nếu chỉ đưa những tin đơn giản thì không thể có bài viết hay, nếu một phẫu thuật viên chỉ mổ những ca thông thường thì không thể trở thành một phẫu thuật viên xuất sắc được. Phải dám đi vào những phẫu thuật khó, phức tạp hay những phẫu thuật có nguy cơ tai biến, biến chứng cao.

Những phẫu thuật ít người làm nhưng mình dám làm thì chắc chắn sẽ gặp nhiều thiếu sót vì chưa đủ kinh nghiệm. Nhưng nếu mình được trang bị kiến thức tốt, có được cái tâm làm việc tốt và có độ khéo léo thì sẽ hạn chế những thiếu sót, tai biến và sẽ giúp được bệnh nhân nhiều hơn.

Trong báo cáo khoa học, anh đã mượn hình ảnh một người leo núi để nói về công việc của mình - đòi hỏi phải có sức lực và dám chấp nhận mạo hiểm, và “chúng tôi là những người rất nhỏ bé đang cố gắng muốn đạt được mục đích đào tạo mổ nội soi, dù rằng đó là những ca mổ hiện đại trên thế giới và rất tốn kém”.

Theo anh, vấn đề chiến lược là không phải ai là người mổ đầu tiên hay mổ bao nhiêu ca, mà cái quan trọng là mở ra được một hướng, mở ra một loại phẫu thuật nào cho đồng nghiệp, có thêm nhiều người làm càng tốt...

Chi co mot mong muon cuu nguoi
Bác sĩ Lý Ngọc Liên trong phòng mổ - Ảnh: Tuấn Phùng
BS Lý Ngọc Liên: 20 năm miệt mài cầm dao mổ

Khoa phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Việt Đức) có 35 giường bệnh nhưng ở đây lúc nào cũng đông chật bệnh nhân. Hầu hết là bệnh nhân nặng, bị các chứng bệnh chết người như u não, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông...

Người phụ nữ duy nhất trong số chín phẫu thuật viên của khoa cũng là “thủ lĩnh” ở đây - BS trưởng khoa Lý Ngọc Liên. Hơn 20 năm cầm dao mổ, đến nay chị Liên vẫn gần như là phẫu thuật viên nữ duy nhất tham gia phẫu thuật thần kinh ở VN.

Từ ngày mới vào nghề, tập mỗi ngày mỗi chút, triền miên với các ca mổ kéo dài 6-12 giờ mỗi ca, dần dà công việc của một phẫu thuật viên thần kinh đã khiến BS Liên say mê. Nhờ những giờ miệt mài mổ từng bộ não, xem xét tổn thương tìm nguyên nhân tử vong, đến nay các phẫu thuật u não thất, u tuyến tùng, u tuyến yên, dị dạng mạch máu não... đã trở thành thường qui ở khoa phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Việt Đức). Trừ các bệnh nhân nhập viện khi tình trạng bệnh đã quá nặng, tỉ lệ tử vong sau mổ đã giảm xuống dưới 5%.

Hơn 20 năm làm nghề y, mỗi ngày gặp hàng chục bệnh nhân đau đớn, máu me, nhiều bệnh nhân vô thừa nhận hoặc không có tiền để thanh toán viện phí, nhưng BS Liên chưa bao giờ bị phê bình về thái độ, tư cách. Kể cả cô y tá khó tính nhất bệnh viện chúng tôi gặp cũng khen chị là người tận tụy, hiền hòa một cách tự nhiên mà không hề phải cố gắng.

Chỉ có một điều khiến chị day dứt là cả khoa chỉ có một bàn mổ duy nhất và 35 giường bệnh, trong khi lúc nào cũng có trên dưới 50 bệnh nhân. Hồ sơ người bệnh chờ mổ lúc nào cũng xếp một chồng dày, nhưng BS chưa thể đáp ứng được vì không đủ điều kiện. Là BS, các anh chị đau đớn vì điều đó bởi họ chỉ có một mong muốn là cứu người.

KIM SƠN - LAN ANH

Chi co mot mong muon cuu nguoi
Tiến sĩ Đởm gặp gỡ người dân đến khám tại bệnh viện Ảnh: H.T.Dũng
TS Phạm Văn Đởm: đổi mới và say mê nghiên cứu

Tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang vừa cho hay: TS Phạm Văn Đởm là cá nhân duy nhất của ngành y tế Kiên Giang chính thức được thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang đồng ý chọn đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Chúng tôi biết TS Phạm Văn Đởm từ khi ông còn là một BS phẫu thuật ở chiến trường biên giới Tây Nam và cả đến hôm nay ông vẫn thế: mộc mạc, chân tình và say sưa công việc dù bây giờ ông đã là một tiến sĩ y khoa, thầy thuốc ưu tú và giữ cương vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang (BVĐKKG)- BV hạng 1 đầu tiên của ĐBSCL...

Không phải đến bây giờ mà từ hàng chục năm trước, khi ông còn là một BS phẫu thuật ở khoa ngoại, nhiều đồng nghiệp của ông ở BVĐKKG và một số BV khu vực ĐBSCL đều khâm phục về lòng yêu nghề và niềm đam mê nghiên cứu khoa học của ông. Có ít nhất năm nghiên cứu khoa học đang được ứng dụng thành công trong công tác điều trị tại BVĐKKG gắn liền với tên tuổi của TS Phạm Văn Đởm.

Trong công tác quản lý, TS Phạm Văn Đởm bảo: “Có những chuyện chúng tôi làm mà giờ đây nghĩ lại thấy mình... bạo gan quá. Ngay từ những năm 1992, lúc ấy tôi còn làm phó giám đốc BV, trong khi một số BV trong khu vực gần như vẫn còn... “mô tê” với chiếc máy vi tính, tôi đã bàn với anh em mạnh dạn nghiên cứu mô hình vi tính hóa cho BV...”. Từ những năm ấy, ông đã cho một nhóm nhân viên lên tận TP.HCM học vi tính, rồi nhờ anh em kỹ thuật tìm mua máy vi tính về và ứng dụng...

Mới đây TS Đởm cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu, áp dụng mô hình quản lý vật tư tiêu hao y tế tập trung tại BVĐKKG. Với mô hình tập trung này, trung bình mỗi tháng tiết kiệm cho BV khoảng 50 triệu đồng... Các hiện tượng tiêu cực trong BV gần như không còn xảy ra. BVĐKKG giờ đây đã trở thành một trong tám BV tiêu biểu của VN.

Anh Chơn Thắng - phụ trách bếp ăn từ thiện BVĐKKG - nói: “Nhiều bà con xem TS Đởm là vị giám đốc của những người nghèo, những bệnh nhân nghèo...”. TS Đởm nhớ lại: “Năm 1992, lúc bấy giờ BV còn thiếu thốn nhiều thứ lắm. Ngày nào chúng tôi cũng thấy cảnh bà con vùng sâu lên BV nuôi bệnh phải quảy theo lỉnh kỉnh củi khô, nồi, niêu, xoong chảo... để nấu ăn, khổ lắm!

Và hễ vào buổi trưa hay chập tối là khói bay mịt mù cả BV”. Ông trăn trở: tại sao không xây dựng một chỗ dành cho bà con nấu ăn. Và trăn trở của ông đã được gia đình chú Ba Lợi - một mạnh thường quân quê ở Rạch Giá - chia sẻ, đồng ý hỗ trợ BV đứng ra lập bếp ăn từ thiện. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi ngày bếp ăn đã cung cấp cả ngàn suất cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

HOÀNG TRÍ DŨNG - VĂN SỂN


Việt Báo
contentlength: 12055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..